đề ôn thi chuyên

V

vocamtu

Last edited by a moderator:
B

binbon249

http://www.scribd.com/doc/54802278/ĐỀ-3


hihi mình còn một bài nhỏ nữa nè,....... mong được mọi người giúp đỡ

Tìm m để phương trình x^2– m|x| + 1 = 0 có nghiệm
gif.latex

~~Vậy pt có nghiệm với mọi x :D
chưa giải dạng BT này lần nào nên mò bậy đó, sai đừng trách nhé :)
 
V

vocamtu

sao ko ai giup minh làm mấy bài trong link hết vậy, mình đang cần gấp ,....ngày mốt là nộp òi
 
B

bboy114crew

http://www.scribd.com/doc/54802278/ĐỀ-3


hihi mình còn một bài nhỏ nữa nè,....... mong được mọi người giúp đỡ

Tìm m để phương trình x^2– m|x| + 1 = 0 có nghiệm
Bài 1:
1.1
do abc=4 \Rightarrow [TEX]\sqrt{abc}=2[/TEX]
đặt [TEX]\sqrt{a}=x;\sqrt{b}=y;\sqrt{c}=z \Rightarrow xyz=2[/TEX]
khi đó:
[TEX]P= \frac{x}{xy+x+2}+\frac{y}{zy+y+1}+\frac{2z}{zx+2z+2} [/TEX]
[TEX]= \frac{xz}{xyz+xz+2z}+\frac{xyz}{xz^2y+xzy+xz}+ \frac{2z}{zx+2z+2}[/TEX]
[TEX]= \frac{xz}{2+2z+xz}+\frac{2}{2z+2+xz}+\frac{2z}{zx+2z+2}=1[/TEX]
1.2
ta có:
[TEX]\sqrt{n+1}-\sqrt{n} < \frac{1}{2} \Leftrightarrow \frac{n+1-n}{\sqrt{n+1}+\sqrt{n}} < \frac{1}{2} \Leftrightarrow \sqrt{n+1}+\sqrt{n} > 2 [/TEX]
do n là số tự nhiên nên:
+) xét n = 0 \Rightarrow vô lí!
+) xét n= 1 \Rightarrow đúng
do đó số tự nhiên n nhỏ nhất thỏa mãn đề bài là 1
Bài 2:
2.1 chưa ra:p
2.2.
PT đã cho có nghiệm \Leftrightarrow [TEX]delta=m^2-4 \geq 0 \Leftrightarrow m \leq -2 ; m \geq 2[/TEX]
theo hệ thức vi et ta có:
[TEX]x_1+x_2=-m;x_1.x_2=1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x_1^3+x_2^3 = (x_1+x_2)^3-3x_1x_2(x_1+x_2)=-m^3+3m \geq 2 \Leftrightarrow(m+2)(m-1)^2 \geq 2 \Leftrightarrow m+2 \geq 0[/TEX]
\Rightarrow m=-2
 
V

vocamtu

thank ban nha

ai giúp mình giải được cái hệ phương trình mình sẽ tặng người đó 3 cái thank
 
Last edited by a moderator:
V

vocamtu

trời ơi! sao ko ai giúp mình hết vậy? mình đang cần gấp lắm mà
XIN MẤY ANH CHỊ EM GIÚP ĐỠ CHO MÌNH ^_^
 
B

bboy114crew

Bài 2:
2.1Dễ thấy x,y khác 0
[TEX]\begin (3-\frac{5}{y+42x})\sqrt{2y}=4 \\ (3+\frac{5}{y+42x})\sqrt{x}=2 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \begin 3-\frac{5}{y+42x}=\frac{4}{\sqrt{2y}} ^{(1)} \\ 3+\frac{5}{y+42x}=\frac{2}{\sqrt{x}} ^{(2)} [/TEX]
lấy [TEX]^1+^2[/TEX]
[TEX]\frac{4}{\sqrt{2y}}+\frac{2}{\sqrt{x}}=6 ^{(3)}[/TEX]
lấy [TEX]^2-^1[/TEX]
[TEX]\frac{2}{\sqrt{x}}-\frac{4}{\sqrt{2y}}=\frac {10}{y+42x} ^{(4)} [/TEX]
lấy [TEX]^{(3).(4)}[/TEX], biến đổi tương đương ta được
(y+28x)(y-3x)=0
đến đây thì dễ rồi
 
Top Bottom