Toán 9 Đề ôn thi chuyên phần đại số

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chứng minh rằng
[tex]\frac{1}{2\sqrt{1}}+\frac{1}{3\sqrt{2}}+\frac{1}{4\sqrt{3}}+...+\frac{1}{2019\sqrt{2018}}> 1[/tex]
Bài 2: Chứng minh với mọi số tự nhiên n ta luôn có: [tex]4^{n}+15n-1\vdots 9[/tex]
Bài 3:
a) giải hệ phương trình: [tex]\left\{\begin{matrix} (x+\sqrt{x^{2}+4})(y+\sqrt{y^{2}+1})=2\\ x^{2}+y^{2}=5 \end{matrix}\right.[/tex]
b) Tìm các số nguyên không âm x, y thỏa mãn: [tex]3^{x}-y^{3}=1[/tex]
Bài 4: Cho đa thức P(x) có hệ số là các số nguyên, a là hệ số tự do. Tìm a biết [tex]\begin{vmatrix} a \end{vmatrix}< 100[/tex] và P(19)=P(15)=2019
Cố gắng nhé mọi người!!!
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Câu 1
Dùng cái này
[tex]\frac{1}{(k+1)\sqrt{k}}>\frac{1}{(k+1)k}=\frac{1}{k}-\frac{1}{k+1}[/tex]
Câu 2 CM quy nạp dì dòng nên mình xin phép chịu
Câu 3
a. mình ngại làm hệ cx có thể bài này trông khí ko bít làm :D
b.
upload_2019-1-9_21-34-30.png
Bài 4 Tịt chưa làm bh @@
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Cao Việt Hoàng

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
20
Bình Dương
Trường THCS An Bình
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

01655760117

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tư 2018
65
72
36
19
Bắc Ninh
sl
Bài 1: Chứng minh rằng
[tex]\frac{1}{2\sqrt{1}}+\frac{1}{3\sqrt{2}}+\frac{1}{4\sqrt{3}}+...+\frac{1}{2019\sqrt{2018}}> 1[/tex]
Bài 2: Chứng minh với mọi số tự nhiên n ta luôn có: [tex]4^{n}+15n-1\vdots 9[/tex]
Bài 3:
a) giải hệ phương trình: [tex]\left\{\begin{matrix} (x+\sqrt{x^{2}+4})(y+\sqrt{y^{2}+1})=2\\ x^{2}+y^{2}=5 \end{matrix}\right.[/tex]
b) Tìm các số nguyên không âm x, y thỏa mãn: [tex]3^{x}-y^{3}=1[/tex]
Bài 4: Cho đa thức P(x) có hệ số là các số nguyên, a là hệ số tự do. Tìm a biết [tex]\begin{vmatrix} a \end{vmatrix}< 100[/tex] và P(19)=P(15)=2019
Cố gắng nhé mọi người!!!
bài 2: quy nạp thôi.....
-Xét với n=0 => 0 chia hết cho 9 (đpcm)
giả sử đẳng thức đúng với n=k
=> có: 4^k+15k-1 chia hết cho 9
cần chứng minh đẳng thức đúng với n=k+1
tức cần chứng minh:
4^(k+1) + 15.(k+1)-1 chia hết cho 9
thật vậy:
có: 4^(k+1)+15.(k+1)-1
=4^k.4+15k+15-1
=4^k+15k-1 +3.4^k+15
theo giả thiết quy nạp => 4^k+15k-1 chia hết cho 9
cần chứng minh 3.4^k+15 chia hết cho 9
mà 3.4^k+15
=3.(4^k+5)
có: 4 đồng dư 1 (mod 3)
=> 4^k đồng dư 1 (mod 3)
mà 5 đồng dư 2 (mod 3)
=> đpcm
vậy...
 

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
19
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Mình làm bài giải hệ nhé
Ta có [tex](\sqrt{x^2+4}-x)(\sqrt{x^2+4}+x)=4[/tex]
Mà [tex](\sqrt{x^2+4}+x)(y\sqrt{y^2+1})=2[/tex]
[tex]=>\sqrt{x^2+4}-x=2y+2\sqrt{y^2+1} <=>x+2y=2\sqrt{y^2+1}-\sqrt{x^2+4}[/tex] (1)
Tương tự:[tex]x+2y=\sqrt{x^2+4}-2\sqrt{y^2+1}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) =>x=-2y
Thay vào phương trình thứ 2 của hệ là ra nghiệm nhé bạn
 
Top Bottom