đê ôn tập toán lớp 7 giúp mình một vài bài khó

N

nhock_xinh_buon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : : Lớp 7A, 7B, 7C trồng được 387 cây . Số cây lớp 7A trồng được bằng \frac{11}{5}
số cây của lớp 7B. Số cây của lớp 7B trồng được bằng $\dfrac{35}{17}$ số cây của lớp 7C . Hỏi mỗi lớp trồng được bao nhiêu cây ?

Câu 2 : Cho biểu thức $A= \dfrac{8-x}{x-3}$
a, Tìm giá trị của x để biểu thức A xác định
b, Với giá trị nào của x thì A>0
c, Tính giá trị của A sao cho : $\dfrac{a+b}{x}=\dfrac{a+c}{13} \ với \ \dfrac{(a+c)^2}{(2a+b+c)(b-c)}=\dfrac{-169}{27}$

Câu 3: Cho tam giác ABC có $\widehat{B}=2\widehat{C}$ Kẻ AH vuông góc BC . Trên tia đối của tia BA lấy điểm E sao cho BE=BH. Kể đường thẳng EH cắt AC ở D . Chứng minh
a,$\widehat{ABC}=2\widehat{BHE}$
b, tam giác DHC cân
c, Tam giác DHA cân

Chú ý đánh latex. Xem thêm tại đây.
Ps: Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
M

mr_cross_fire

Câu 1:

Gọi số cây của 3 lớp 7A, 7B, 7C trồng được lần lượt là $x, y, z ( x, y, z \in Z)$

Ta có:

$x=\frac{11}{5}y$ \Rightarrow $\frac{x}{11}=\frac{y}{5}$ (*)
$y=\frac{35}{17}z$ \Rightarrow $\frac{y}{35}=\frac{z}{17}$ (*)(*)

Từ (*) và (*)(*) \Rightarrow $\frac{x}{77}=\frac{y}{35}=\frac{z}{17}$

Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:

$\frac{x}{77}=\frac{y}{35}=\frac{z}{17}=\frac{x+y+z}{77+35+17}=\frac{387}{129}=3$

\Rightarrow $x=231;y=105;z=51$
 
B

b3sanco1212121

Gọi số cây của 3 lớp 7A, 7B, 7C trồng được lần lượt là x,y,z(x,y,z∈Z*)

Theo đàu bài ra ta có:
$a= \dfrac{11}{5}.y \rightarrow \dfrac{x}{11}=\dfrac{y}{5} \rightarrow \dfrac{x}{77}=\dfrac{y}{35} (1) \\ y=\dfrac{35}{17}. z \rightarrow \dfrac{y}{35}=\dfrac{z}{17}(2)$

Từ (1) và (2) $\rightarrow \dfrac{x}{77}=\dfrac{y}{35}=\dfrac{z}{17} $
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta được:

$\dfrac{x}{77}=\dfrac{y}{35}=\dfrac{z}{17}=\dfrac{x+y+z}{77+35+17}=\dfrac{387}{129}=3 \ ( \ vì \ x+y+z =387)$

\Rightarrow $ \dfrac{x}{77}=3 \rightarrow x=231 \\ \dfrac{y}{35}= 3 \rightarrow y=105 \\ \dfrac{z}{17}= 3 \rightarrow z = 51$

Chú ý đánh latex. Xem thêm tại đây.
Ps: Đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyenkmhd

Bài 3:
picture.php


a/ Xét $ \triangle BHE \ có \ BH = BE \rightarrow \triangle BHE \ \text{cân tại B} \ \rightarrow \widehat{BHE}= \widehat{BEH}$

Ta có $\widehat{ABC}=\widehat{BHE}+\widehat{BEH} \ mà \ \widehat{BHE}= \widehat{BEH} \rightarrow \widehat{ABC}= 2.\widehat{BHE}$ ( đpcm ).

b/ Ta có $ \widehat{BHE}= \widehat{DHC} \ \text{đối đỉnh mà} \ \widehat{BHE}=\dfrac{1}{2}.\widehat{ABC} \rightarrow \widehat{DHC}= \dfrac{1}{2}\widehat{ABC}$

Lại có $\widehat{DCH}=\dfrac{1}{2}.\widehat{ABC} \rightarrow \widehat{DHC}= \widehat{DCH} \rightarrow \triangle DHC$ cân tại D ( đpcm ).

c/ Ta có $\widehat{DAH}+ \widehat{DCH}=90^o \\ \widehat{DHA}+\widehat{DHC}=90^o$

Mà $\widehat{DCH}= \widehat{DHC} \rightarrow \widehat{DAH}= \widehat{DHA} \rightarrow \triangle DHA$ cân tại D ( đpcm ).
 
T

try_mybest

Câu 2 : Cho biểu thức $A= \dfrac{8-x}{x-3}$
a, Tìm giá trị của x để biểu thức A xác định
b, Với giá trị nào của x thì A>0
c, Tính giá trị của A sao cho : $\dfrac{a+b}{x}=\dfrac{a+c}{13} \ với \ \dfrac{(a+c)^2}{(2a+b+c)(b-c)}=\dfrac{-169}{27}$

CÂU2:

a/ A xác định \Leftrightarrow x-3 khác 0 \Leftrightarrow x khác 3

b/A>0 \Leftrightarrow (8-x)(x-3)>0\Leftrightarrow 8-x,x-3 cùng dấu

+ 8-x>0 và x-3>0 \Rightarrow 3<x<8

+ 8-x<0 và x-3<0 \Rightarrow x>8 và x<3(loại )

vậy 3<x<8
 
Top Bottom