Vật lí 8 Đề ôn tập thi Học sinh giỏi Lý

Nguyễn Ngọc Hạ Đan

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng chín 2018
346
441
76
Bến Tre
Trường THCS Hưng Nhượng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thau bằng nhôm có khối lượng 0,5kg đựng 2 lít nước ở 200C.
a) Thả vào thau nhôm một thỏi đồng có khối lượng 200g lấy ở lò ra thấy thau nước nóng lên đến 21,20C. Tìm nhiệt độ của thỏi đồng. Bỏ qua sự trao đổi nhệt ra ngoài môi trường. Biết nhiệt dung riêng của nước, nhôm, đồng lần lượt là 4200J/kg.K; 880J/kg.K; 380J/kg.K
b) Thực ra trong trường hợp này nhiệt lượng tỏa ra môi trường ngoài bằng 10 phần trăm nhiệt lượng cung cấp cho thau nước. Tìm nhiệt lượng thực sự bếp cung cấp và nhiệt độ của thỏi đồng?
c) Nếu tiếp tục bỏ vào thau nước một thỏi nước đá có khối lượng 100g ở 00C. Nước đá có tan không? Tìm nhiệt độ cuối cùng của hệ thống hoặc nước đá còn sót lại không tan hết? Biết cứ 1kg nước đá nóng chảy hoàn toàn thành nước ở 00C phải cung cấp cho nó một lượng nhiệt là 3,4.105J.
Mình đã giải được câu a), còn câu b),câu c) thì bí quá,giúp mình với nha tại mình đang chuẩn bị ôn tập thi Học sinh giỏi lý cho năm sau,
 
  • Like
Reactions: Anh Thư PT

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Một thau bằng nhôm có khối lượng 0,5kg đựng 2 lít nước ở 20C.
a) Thả vào thau nhôm một thỏi đồng có khối lượng 200g lấy ở lò ra thấy thau nước nóng lên đến 21,20C. Tìm nhiệt độ của thỏi đồng. Bỏ qua sự trao đổi nhệt ra ngoài môi trường. Biết nhiệt dung riêng của nước, nhôm, đồng lần lượt là 4200J/kg.K; 880J/kg.K; 380J/kg.K
b) Thực ra trong trường hợp này nhiệt lượng tỏa ra môi trường ngoài bằng 10 phần trăm nhiệt lượng cung cấp cho thau nước. Tìm nhiệt lượng thực sự bếp cung cấp và nhiệt độ của thỏi đồng?
c) Nếu tiếp tục bỏ vào thau nước một thỏi nước đá có khối lượng 100g ở 00C. Nước đá có tan không? Tìm nhiệt độ cuối cùng của hệ thống hoặc nước đá còn sót lại không tan hết? Biết cứ 1kg nước đá nóng chảy hoàn toàn thành nước ở 00C phải cung cấp cho nó một lượng nhiệt là 3,4.105J.
Mình đã giải được câu a), còn câu b),câu c) thì bí quá,giúp mình với nha tại mình đang chuẩn bị ôn tập thi Học sinh giỏi lý cho năm sau,
a) Áp dụng pt cân bằng nhiệt ta có:
Q(thu) = Q(tỏa)
--> (0,5.880 + 2.4200).(21,2 - 20) = 0,2.380.(x - 21,2)
Giải pt trên ta được x = 169,78
b) Đang trao đổi nhiệt giữa thau nhôm và thỏi đồng tự nhiên ở đâu ra cái bếp vậy :p
c) Bạn xem lại đề bài cái, 3,4.105J, nghĩa là 34105J hay 3,4 nhân 105 ?
 

Nguyễn Ngọc Hạ Đan

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng chín 2018
346
441
76
Bến Tre
Trường THCS Hưng Nhượng
a) Áp dụng pt cân bằng nhiệt ta có:
Q(thu) = Q(tỏa)
--> (0,5.880 + 2.4200).(21,2 - 20) = 0,2.380.(x - 21,2)
Giải pt trên ta được x = 169,78
b) Đang trao đổi nhiệt giữa thau nhôm và thỏi đồng tự nhiên ở đâu ra cái bếp vậy :p
c) Bạn xem lại đề bài cái, 3,4.105J, nghĩa là 34105J hay 3,4 nhân 105 ?
thỏi đồng được đun trong bếp lò,
còn cái kia là 3,4.10^5J
 
  • Like
Reactions: Anh Thư PT
Top Bottom