đề ôn tập hè

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
View attachment 15204 giúp e 6B. bài 7, 8 và 9 với ạ. em cảm ơn

Bài 6b:
$|x - 1| = 2$
Suy ra : $x - 1 = 2$ hoặc $x - 1 = - 2$
Suy ra : $x = 3$ hoặc $x = - 1$ ( Loại vì không thỏa mãn ĐKXĐ)
Thay $x = 3$ vào biểu thức thu gọn và tính
Còn các bài sau thì bạn chỉ tính toán bình thường thôi .
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
bài 7:
a)Đkxđ: [tex]x\neq 1;x\neq \pm 3[/tex]
kết quả : [tex]C=\frac{x+1}{x-3}[/tex]
b)để C<1 thì :
\frac{x+1}{x-3}< 1
\\\Leftrightarrow \frac{x+1}{x-3}-1< 0
\\\Leftrightarrow \frac{x+1-(x-3)}{x-3}< 0
\\\Leftrightarrow \frac{4}{x-3}< 0
mà 4>0 nên [tex]x-3< 0\Leftrightarrow x<3[/tex]
kết hợp Đkxđ thì C<1 khi [tex]x<3[/tex] và [tex]x\neq 1[/tex]
c)để C thuộc Z thì
[tex]\frac{x+1}{x-3}\in Z\Leftrightarrow \frac{x-3+4}{x-3}\in Z \\\Rightarrow 1+\frac{4}{x-3}\in Z\Leftrightarrow (x-3)\in U(4)[/tex]
đến đay bạn tự giải ha
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
View attachment 15204 giúp e 6B. bài 7, 8 và 9 với ạ. em cảm ơn
8.
a) ĐKXĐ: $x\neq 4$
$x^2-3x=0\Leftrightarrow x(x-3)=0\Leftrightarrow x=0$ or $x=3$ (TM)
...........................
b) ĐKXĐ: $x\neq 0;x\neq 5$
$B=\dfrac{(x+5)(x-5)+2x(x-6)-(2x^2-2x-50)}{2x(x-5)}
\\=\dfrac{x^2-25+2x^2-12x-2x^2+2x+50}{2x(x-5)}
\\=\dfrac{x^2-10x+25}{2x(x-5)}=\dfrac{(x-5)^2}{2x(x-5)}=\dfrac{x-5}{2}$
c) $P=A:B=\dfrac{x-5}{x-4}:\dfrac{x-5}{2x}=\dfrac{x-5}{x-4}.\dfrac{2x}{x-5}=\dfrac{2x}{x-4}=2+\dfrac{8}{x-4}$
$P\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac{8}{x-4}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow 8 \ \vdots \ x-4\Leftrightarrow x-4\in Ư(8)=\left \{ \pm 1;\pm 2;\pm 4;\pm 8 \right \}$
...........................
9. $z$ ở đâu ra vậy bạn?
 
  • Like
Reactions: chi254

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
8.
a) ĐKXĐ: $x\neq 4$
$x^2-3x=0\Leftrightarrow x(x-3)=0\Leftrightarrow x=0$ or $x=3$ (TM)
...........................
b) ĐKXĐ: $x\neq 0;x\neq 5$
$B=\dfrac{(x+5)(x-5)+2x(x-6)-(2x^2-2x-50)}{2x(x-5)}
\\=\dfrac{x^2-25+2x^2-12x-2x^2+2x+50}{2x(x-5)}
\\=\dfrac{x^2-10x+25}{2x(x-5)}=\dfrac{(x-5)^2}{2x(x-5)}=\dfrac{x-5}{2}$
c) $P=A:B=\dfrac{x-5}{x-4}:\dfrac{x-5}{2x}=\dfrac{x-5}{x-4}.\dfrac{2x}{x-5}=\dfrac{2x}{x-4}=2+\dfrac{8}{x-4}$
$P\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac{8}{x-4}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow 8 \ \vdots \ x-4\Leftrightarrow x-4\in Ư(8)=\left \{ \pm 1;\pm 2;\pm 4;\pm 8 \right \}$
...........................
9. $z$ ở đâu ra vậy bạn?
có nhầm lẫn gì không, mình không thấy z
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
có nhầm lẫn gì không, mình không thấy z
8.
a) ĐKXĐ: $x\neq 4$
$x^2-3x=0\Leftrightarrow x(x-3)=0\Leftrightarrow x=0$ or $x=3$ (TM)
...........................
b) ĐKXĐ: $x\neq 0;x\neq 5$
$B=\dfrac{(x+5)(x-5)+2x(x-6)-(2x^2-2x-50)}{2x(x-5)}
\\=\dfrac{x^2-25+2x^2-12x-2x^2+2x+50}{2x(x-5)}
\\=\dfrac{x^2-10x+25}{2x(x-5)}=\dfrac{(x-5)^2}{2x(x-5)}=\dfrac{x-5}{2}$
c) $P=A:B=\dfrac{x-5}{x-4}:\dfrac{x-5}{2x}=\dfrac{x-5}{x-4}.\dfrac{2x}{x-5}=\dfrac{2x}{x-4}=2+\dfrac{8}{x-4}$
$P\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \dfrac{8}{x-4}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow 8 \ \vdots \ x-4\Leftrightarrow x-4\in Ư(8)=\left \{ \pm 1;\pm 2;\pm 4;\pm 8 \right \}$
...........................
9. $z$ ở đâu ra vậy bạn?
sr mình nhầm
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
$B=\dfrac{3-x^2}{(x-1)^2}=\dfrac{6-2x^2}{2(x-1)^2}=\dfrac{(x^2-6x+9)-3(x^2-2x+1)}{2(x-1)^2}
\\=\dfrac{(x-3)^2-3(x-1)^2}{2(x-1)^2}=\dfrac{(x-3)^2}{2(x-1)^2}-\dfrac{3}{2}\geq \dfrac{-3}{2}$
Dấu '=' xảy ra khi $x=3$
Vậy...
cách khác nhé:
[tex]B=\frac{3-x^{2}}{(x-1)^{2}} \\\Leftrightarrow Bx^{2}-2Bx+B=3-x^{2} \\\Leftrightarrow (B+1)x^{2}-2Bx+B-3=0[/tex]
xét B+1=0 <=> B=-1 thì x= ...
xét B+1 khác o, ta có :
[tex]\Delta' _{x}=(-B)^{2}-(B+1)(B-3) =B^{2}-B^{2}+2B+3=2B+3[/tex]
để pt có nghiệm thì denta phải >= 0 <=> B>= ...
dấu "=" xảy ra khi ...
 
Top Bottom