[ĐỀ ÔN TẬP] gồm ba bài toán!

S

suong_ban_mai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm GTNN của :
[TEX]M= \frac{4(x+1)}{ x^2}[/TEX]
2. Một khúc sông dài 80km. Một tàu thủy cả đi lẫn về mất 8h 20'. Tính vận tốc tàu thủy khi nước yên lăng. Biết vận tốc của nước là 4km/h
3. Cho [TEX]\triangle \[/TEX] ABC các đường phân giác BD; CE (D[TEX]\in \[/TEX] AC; E[TEX]\in \[/TEX] AB)
c/m: BECD là hình thang có đáy nhỏ bằng cạnh bên.
mấy bạn giải thử xem!! :)
 
S

suong_ban_mai

buồn quá vẫn chưa có ai giải hết !!! mọi người làm ơn giải thử đi.
 
C

cuncon2395

1. Tìm GTNN của :
[TEX]M= \frac{4(x+1)}{ x^2}[/TEX]
2. Một khúc sông dài 80km. Một tàu thủy cả đi lẫn về mất 8h 20'. Tính vận tốc tàu thủy khi nước yên lăng. Biết vận tốc của nước là 4km/h
3. Cho [TEX]\triangle \[/TEX] ABC các đường phân giác BD; CE (D[TEX]\in \[/TEX] AC; E[TEX]\in \[/TEX] AB)
c/m: BECD là hình thang có đáy nhỏ bằng cạnh bên.
mấy bạn giải thử xem!! :)

3, là t/giác cân thì mới có đáy nhỏ = cạnh bên chứ :p:p:p:p
 
H

hoaly208

2. Một khúc sông dài 80km. Một tàu thủy cả đi lẫn về mất 8h 20'. Tính vận tốc tàu thủy khi nước yên lăng. Biết vận tốc của nước là 4km/h
Đỏi 8h20'=[tex]\frac{25}{3}[/tex]
Gọi vận tôc của tàu thuỷ là x(đk:x lớn hơn 0)
\Rightarrow Vận tôc của tàu thuỷ lúc xuôi dòng là x+4
Vận tôc của tàu thuỷ lúc ngược dòng là x - 4
\Rightarrowthời gian đi xuôi dòng là:[tex]\frac{80}{x+4}[/tex]
thời gian đi ngược dòng là:[tex]\frac{80}{x-4}[/tex]
Theo đề bài ta có:
[tex]\frac{80}{x+4}[/tex]+[tex]\frac{80}{x - 4}[/tex]=[tex]\frac{25}{3}[/tex]
\Rightarrow[tex]\frac{80x - 320 + 80x+320}{x^2 - 16}[/tex]=[tex]\frac{25}{3}[/tex]
\Rightarrow[tex]\frac{160.x}{x^2 - 16}[/tex]=[tex]\frac{25}{3}[/tex]
\Rightarrow480.x=25.(x^2 - 16)
\Rightarrow480x=25.x^2 - 400
\Rightarrow25.x^2 - 480x = 400
\Rightarrow25.x^2 - 480x+2304=2704
\Rightarrow(5.x - 48)^2=2704
\Rightarrow(5.x - 48)^2=52^2
\Rightarrow5.x - 48=52 hoặc5.x - 48= - 52
\Rightarrowx=20
hoặc x=-4/5(không thm đk)
Vâỵ vận tôc của tàu thuỷ là 20 km/h
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom