Dễ nhưng cần giúp:D

T

thanh_nhan02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ngâm một thanh Fe vào 100ml dung dịch Cu(NO3)2 0,1M đến khi dung dịch mất màu xanh. Lấy thanh Fe ra khỏi dung dịch, rửa sạch thấy khối lượng thanh Fe sau phản ứng
  • giảm 0,08 gam so với thanh Fe ban đầu.
  • tăng 0,08 gam so với thanh Fe ban đầu.
  • giảm 0,64 gam so với thanh Fe ban đầu.
  • tăng 0,64 gam so với thanh Fe ban đầu.
Bài này quả thực là dễ nhưng mình quên cách giải rồi:((.
3 năm rồi mình chưa động đến quyển hoá b-( nên quên sạch , ai giải giúp mình với:D.
Mà quên chỉ cái phg pháp làm loại này ấy
 
Last edited by a moderator:
H

hoangyen11b

khi cho Fe vô dd thấy dd mất màu xanh thì ở đây [tex]Cu^2+[/tex] đã pứ hết
[tex] Fe + Cu^2+ ---> Cu + Fe^2+ [/tex]
0.01__0.01_____0.01
M tăng = 8 g
mà nCu = [tex] \frac{m_tăng}{8} [/tex]
m tăng = 8*0.01 = 0.08g
nên B đúng
 
B

boygt_2133

hôm qua làm bài này ko làm được
anh em giúp hộ cái
cho 4,64 gam hỗn hợp Fe,Fe0,Fe2O3,Fe3O4 qua bình đựng HNO3 sau phản ứng thu được 0,2mol NO2.khối lượng muối tạo thành là bao nhiêu???
 
S

scream9x

hôm qua làm bài này ko làm được
anh em giúp hộ cái
cho 4,64 gam hỗn hợp Fe,Fe0,Fe2O3,Fe3O4 qua bình đựng HNO3 sau phản ứng thu được 0,2mol NO2.khối lượng muối tạo thành là bao nhiêu???
Giả sử ban đầu là Fe + O -> 4.64g hh Fe,Fe0,Fe2O3,Fe3O4
gọi x là mol Fe trong 4.64g
.....y ..........O (oxi nguyên tử) trong 4.64g hh
ta có biểu thức theo khối lượng
56x + 16y = 4.64 (1)
bảo toàn e: trong cả quá trình pu
Fe(0) -> Fe(+3) nhường 3x mol
O(0) -> O(-2) nhận 2y mol
N(+5) -> N(+4) nhận 0.2 mol
=> 3x = 2y + 0.2 (2)
từ (1)(2) ta có hpt
-> x = 0.078 => mol Fe(NO3)3 = 0.078 => m = 18.876g
Bạn nào đó giải theo pt 1 ẩn thì giải tui wen giải theo hệ vậy rùi ^^!
 
M

membell

hôm qua làm bài này ko làm được
anh em giúp hộ cái
cho 4,64 gam hỗn hợp Fe,Fe0,Fe2O3,Fe3O4 qua bình đựng HNO3 sau phản ứng thu được 0,2mol NO2.khối lượng muối tạo thành là bao nhiêu???

cái này thì bạn quy về có mg Fe ban đầu nhường e cho (4,64-m)g O2 tạo ra các oxit trên sau đó oxit nhường e cho N để lên [TEX]Fe^{3+}[/TEX]

Như thế theo định luật bả toàn e thì ta có:
3*m/56 = (4,64-m)/8 + 0,2

giải ra ta được m=4,368g ----> số mol muối =0,078 -------> m=18,876g

hix hix hix mất mạng 1 tí mà phải đưa sau
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom