Đề ngắn nhưng đừng coi thường nghen!

D

djbirurn9x

Các bạn nào biét thì xắn tay áo dzô giúp mình nhak:
So sánh:
a)3^21và 2^31
b)(-64)^11và (-17)^17
(ai biết dzô làm giùm tui cái nhak):D:D:D:D:D:D
Mấy bài này không khó lắm đâu! :D
a) Ta có: [TEX]3^{21} = 3^{20} .3 = (3^2)^{10} .3 = 9^{10}3[/TEX]
[TEX]2^{31} = 2^{30}.2 = (2^3)^{10}.2 = 8^{10}.2[/TEX]
mà [TEX]9^{10}>8^{10} ; 3>2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]3^{21}>2^{31}[/TEX]

b) Có: [TEX]64^{11} = 64^{10}.64 = 4^{(3.10)}.8^2 = 4^{30}8^2 = (4^2)^{15}8^2 = 16^{15}8^2[/TEX]
[TEX]17^{17} = 17^{15}.17^2[/TEX]
mà [TEX]16^{15}<17^{15} ; 8^2<17^2[/TEX]
nên [TEX]64^{11}<17^{17}[/TEX]
\Rightarrow [TEX](-64)^{10}>(-17)^{17}[/TEX]
 
Top Bottom