Vật lí 7 đề minh hoạ lí 7

buihoanganh2709

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng một 2022
1
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. a. Vật sáng là gì?
b. Vì sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm âm lịch?
c. Hãy giải thích tại sao khi ta đứng trước ngọn đèn: đứng gần thấy bóng lớn còn đứng xa thấy bóng nhỏ hơn?

Câu 2. a. Nêu tính chất ảnh tạo bởi gương cầu lõm?
b. Nêu hai ứng dụng của gương cầu lồi và hai ứng dụng của gương cầu lõm?
clip_image001.png
clip_image002.png
Câu 3. Cho tia tới SI chiếu đến 1 gương phẳng với S là điểm sáng và I là điểm tới như hình vẽ. Biết góc tới i = 500. Tính góc tạo bởi tia tới SI và tia phản xạ IR. Vẽ hình
Câu 4. a. Nguồn âm là gì?
b. Vật A thực hiện được 300 dao động trong 10 giây, vật B thực hiện được 1200 dao động trong 1 phút. Vật nào phát ra âm thấp hơn? Tại sao?
Câu 5. a. Trong 20 giây, một lá thép thực hiện được 6 000 dao động. Hỏi dao động của lá thép có phát ra âm thanh hay không? Tai con người có thể cảm nhận được âm thanh do lá thép đó phát ra không? Tại sao?
b. Một người đứng cách một vách đá 10m và hét to. Hỏi người ấy có thể nghe
được tiếng vang của âm không? Tại sao? Cho vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s.
Đề minh họa 2
Câu 1. a. Hãy nêu định luật truyền thẳng ánh sáng.
b. Giải thích vì sao trong phòng có cửa gỗ đóng kín, không bật đèn, ta không nhìn thấy mảnh giấy trắng đặt trên bàn.
Câu 2. a. So sánh tính chất ảnh tạo bởi gương phẳng và ảnh tạo bởi gương cầu lồi.
b. Phát biểu định luật phản xạ ánh sáng.
Câu 3.

Chiếu một tia tới SI hợp với gương phẳng một góc 200, gương phẳng đang được đặt nằm ngang như hình bên. Hãy vẽ tia phản xạ IR và tính góc phản xạ?

clip_image004.png
[TBODY] [/TBODY]
Câu 4. a. Âm phản xạ là gì? Khi nào ta nghe được tiếng vang?
b. Vật A trong thời gian 2 phút thực hiện được 5400 dao động. Vật B trong thời gian 3 phút thực hiện được 8640 dao động. Hỏi vật nào phát ra âm thanh cao hơn? Vì sao?
Câu 5: a. Trong 3 phút vật thực hiện được 5400 dao động. Tai ta có thể nghe âm thanh do vật này phát ra không? Vì sao?
b. Gọi h là độ sâu của đáy biển. Hãy tính độ sâu của đáy biển tại một nơi mà thời gian kể từ lúc tàu phát ra siêu âm đến khi nhận siêu âm phản xạ là 1,2 giây. Biết vận tốc truyền siêu âm trong nước là 1500 m/s.
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Câu 1. a. Vật sáng là gì?
b. Vì sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm âm lịch?
c. Hãy giải thích tại sao khi ta đứng trước ngọn đèn: đứng gần thấy bóng lớn còn đứng xa thấy bóng nhỏ hơn?

Câu 2. a. Nêu tính chất ảnh tạo bởi gương cầu lõm?
b. Nêu hai ứng dụng của gương cầu lồi và hai ứng dụng của gương cầu lõm?
clip_image001.png
clip_image002.png
Câu 3. Cho tia tới SI chiếu đến 1 gương phẳng với S là điểm sáng và I là điểm tới như hình vẽ. Biết góc tới i = 500. Tính góc tạo bởi tia tới SI và tia phản xạ IR. Vẽ hình
Câu 4. a. Nguồn âm là gì?
b. Vật A thực hiện được 300 dao động trong 10 giây, vật B thực hiện được 1200 dao động trong 1 phút. Vật nào phát ra âm thấp hơn? Tại sao?
Câu 5. a. Trong 20 giây, một lá thép thực hiện được 6 000 dao động. Hỏi dao động của lá thép có phát ra âm thanh hay không? Tai con người có thể cảm nhận được âm thanh do lá thép đó phát ra không? Tại sao?
b. Một người đứng cách một vách đá 10m và hét to. Hỏi người ấy có thể nghe
được tiếng vang của âm không? Tại sao? Cho vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s.
Đề minh họa 2
Câu 1. a. Hãy nêu định luật truyền thẳng ánh sáng.
b. Giải thích vì sao trong phòng có cửa gỗ đóng kín, không bật đèn, ta không nhìn thấy mảnh giấy trắng đặt trên bàn.
Câu 2. a. So sánh tính chất ảnh tạo bởi gương phẳng và ảnh tạo bởi gương cầu lồi.
b. Phát biểu định luật phản xạ ánh sáng.
Câu 3.
Chiếu một tia tới SI hợp với gương phẳng một góc 200, gương phẳng đang được đặt nằm ngang như hình bên. Hãy vẽ tia phản xạ IR và tính góc phản xạ?
clip_image004.png
[TBODY] [/TBODY]
Câu 4. a. Âm phản xạ là gì? Khi nào ta nghe được tiếng vang?
b. Vật A trong thời gian 2 phút thực hiện được 5400 dao động. Vật B trong thời gian 3 phút thực hiện được 8640 dao động. Hỏi vật nào phát ra âm thanh cao hơn? Vì sao?
Câu 5: a. Trong 3 phút vật thực hiện được 5400 dao động. Tai ta có thể nghe âm thanh do vật này phát ra không? Vì sao?
b. Gọi h là độ sâu của đáy biển. Hãy tính độ sâu của đáy biển tại một nơi mà thời gian kể từ lúc tàu phát ra siêu âm đến khi nhận siêu âm phản xạ là 1,2 giây. Biết vận tốc truyền siêu âm trong nước là 1500 m/s.
Đề 2:
Câu 1:
a,Trong một môi trường trong suốt và đồng tính, ánh sáng truyền đi theo đường thẳng.
b,Khi đóng kín phòng thì sẽ ko có ánh sáng chiếu vào phòng từ đó cũng ko có ánh sáng được hắt từ vật vào mắt nên ta ko thể nhìn thấy vật được.
Câu 2:
a,
- Giống nhau: Đều là ảnh ảo không hứng được trên màn chắn.
- Khác nhau:
+ Ảnh tạo bởi gương phẳng lớn bằng vật.
+ Ảnh tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn vật và vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước.
b,
Khi ánh sáng bị phản xạ, tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và pháp tuyến của gương ở điểm tới.
Góc phản xạ bằng góc tới
Câu 3: hmm Thiếu mất ảnh rồi em ạ
Câu 4:
a,Âm dội lại khi gặp một mặt chắn là âm phản xạ.Tai ta nghe được tiếng vang khi âm phát ra đến tai trước âm phản xạ.
b,
Vật A trong 1 phút thực hiện được:
$n_1=\frac{5400}{2} = 2700$ ( dao động )
Vật B trong 1 phút thực hiện được:
$n_2=\frac{8640}{3} = 2880$ ( dao động )
Vì $n_1<n_2$ nên vật B sẽ có tần số dao động lớn hơn và sẽ phát ra âm cao hơn
Câu 5:
a, $f=30(Hz)$ Nằm trong vùng nghe được ( $16Hz<30<20000Hz$ ) => âm này nghe được
b,
Độ sâu đáy biển là : $h=v.t'=v\frac{t}{2}=1500\frac{1,2}{2}=900(m)$
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu 1. a. Vật sáng là gì?
b. Vì sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm âm lịch?
c. Hãy giải thích tại sao khi ta đứng trước ngọn đèn: đứng gần thấy bóng lớn còn đứng xa thấy bóng nhỏ hơn?
a. Vật sáng bao gồm nguồn sáng và các vật hắt lại ánh sáng chiếu vào nó.
Dựa vào định nghĩa ta chia vật sáng làm hai loại:
+ Nguồn sáng. Ví dụ: Ngọn lửa, đèn điện đang sáng, Mặt trời
+ Vật hắt lại ánh sáng chiếu vào nó. Ví dụ: chiếc bút, mặt bàn, Mặt trăng….
b. Chính thế, nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm thời điểm này Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái đất mới có thể nằm trên cùng một đường thẳng. Đồng thời, Trái Đất sẽ che khuất và ánh sáng Mặt Trời không thể chiếu đến Mặt Trăng.
c. Ngọn đèn phát ra một chùm sáng về mọi phía. Khi ta đứng gần chúng ta chắn phần lớn các tia sáng, do vậy tạo ra một cái bóng lớn. Khi ta đứng xa chỉ chắn các tia sáng phía dưới, còn các tia sáng phía trên không bị chắn sáng. Vì thế bóng tạo ra bé hơn.

Câu 2. a. Nêu tính chất ảnh tạo bởi gương cầu lõm?
b. Nêu hai ứng dụng của gương cầu lồi và hai ứng dụng của gương cầu lõm?
Bài này em tham khảo topic sau nha!
Cho tia tới SI chiếu đến 1 gương phẳng với S là điểm sáng và I là điểm tới như hình vẽ. Biết góc tới i = 500. Tính góc tạo bởi tia tới SI và tia phản xạ IR. Vẽ hình
ly-thuyet-dinh-luat-phan-xa-anh-sang-2.png
Theo định luật phản xạ ánh sáng thì góc tới = góc phản xạ => i+i' = 100 độ
Câu 4. a. Nguồn âm là gì?
b. Vật A thực hiện được 300 dao động trong 10 giây, vật B thực hiện được 1200 dao động trong 1 phút. Vật nào phát ra âm thấp hơn? Tại sao?
a. Vật phát ra âm gọi là nguồn âm. Khi phát ra âm, các vật đều dao động.
b.
Tần số dao động của vật A: 120 : 3 = 40 (hz)
Tần số dao động của vật B : 3000 : 60 = 50 (hz)
Vì vật B có tần số dao động lớn hơn
nên vật B phát ra âm cao hơn

Câu 5. a. Trong 20 giây, một lá thép thực hiện được 6 000 dao động. Hỏi dao động của lá thép có phát ra âm thanh hay không? Tai con người có thể cảm nhận được âm thanh do lá thép đó phát ra không? Tại sao?
b. Một người đứng cách một vách đá 10m và hét to. Hỏi người ấy có thể nghe
được tiếng vang của âm không? Tại sao? Cho vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s.
a. 6000:20= 300 Hz. Lá thép dao động nên nó phát ra âm thanh, tai người có thể cảm nhận được âm thanh do lá thép phát ra. Vì tai người nghe được các âm có tần số 20 Hz đến 20000 Hz
b.
Người đứng cách vách đá 10 m và la to thì người đó không nghe được tiếng vang.
Thời gian để âm thanh đi từ nguồn phát đến vách đá rồi phản xạ lại tai người nghe là:
T = 2.S : v = 2.10 : 340 = 1/17 (giây)
Vì 1/17 < 1/15 nên người đó không nghe được tiếng vang.

Đề 2 nhường người tiếp theo làm nè... lần sau đăng ít thôi em nhé
Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Đề minh họa 2
Câu 1. a. Hãy nêu định luật truyền thẳng ánh sáng.
b. Giải thích vì sao trong phòng có cửa gỗ đóng kín, không bật đèn, ta không nhìn thấy mảnh giấy trắng đặt trên bàn.
Câu 2. a. So sánh tính chất ảnh tạo bởi gương phẳng và ảnh tạo bởi gương cầu lồi.
b. Phát biểu định luật phản xạ ánh sáng.
Câu 3.

Chiếu một tia tới SI hợp với gương phẳng một góc 20 độ, gương phẳng đang được đặt nằm ngang như hình bên. Hãy vẽ tia phản xạ IR và tính góc phản xạ?
clip_image004.png
Câu 4. a. Âm phản xạ là gì? Khi nào ta nghe được tiếng vang?
b. Vật A trong thời gian 2 phút thực hiện được 5400 dao động. Vật B trong thời gian 3 phút thực hiện được 8640 dao động. Hỏi vật nào phát ra âm thanh cao hơn? Vì sao?
Câu 5: a. Trong 3 phút vật thực hiện được 5400 dao động. Tai ta có thể nghe âm thanh do vật này phát ra không? Vì sao?
b. Gọi h là độ sâu của đáy biển. Hãy tính độ sâu của đáy biển tại một nơi mà thời gian kể từ lúc tàu phát ra siêu âm đến khi nhận siêu âm phản xạ là 1,2 giây. Biết vận tốc truyền siêu âm trong nước là 1500 m/s.
Lần sau em không nên đăng cả đề như vậy mà nên chia nhỏ từng câu ra đăng nhé và chỉ hỏi những câu em không hiểu nha.
Đề 2
câu 1:
a,Định luật truyền thẳng của ánh sáng: Trong môi trường trong suốt và đồng tính, ánh sáng truyền đi theo đường thẳng
B,vì không có tia sáng truyền đến mảnh giấy->không có tia sáng truyền đến mắt ta->ta không nhìn thấy được mảnh giấy
câu 2:
a,Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi là: Ảnh ảo,nhỏ hơn vật
Ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng là: ảnh ảo,bằng vật
Ảnh thật và ảnh ảo là những dạng ảnh khác nhau của một vật thật. Sự khác biệt chính giữa ảnh thực và ảnh ảo nằm ở cách tạo ra chúng. Ảnh thật được tạo thành khi các tia hội tụ, ngược lại ảnh ảo xảy ra khi các tia chỉ phân kì
b,định luật phản xạ ánh sáng



    • Khi ánh sáng bị phản xạ, tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và pháp tuyến của gương ở điểm tới.
    • Góc phản xạ bằng góc tới
Câu 3:em update hình nhé
câu 4:
a,Âm phản xạ là âm dội ngược trở lại khi gặp một vật chắn. Tiếng vang là âm phản xạ dội đến tai ta cách âm trực tiếp ít nhất 1/15 giây, Những vật cứng có bề mặt nhẵn, phản xạ âm tốt ( hấp thụ âm kém)
b,... @Xuân Hiếu hust =,=

Em có thể tham khảo thêm tại Đây về đề thi THPTQG môn Lí
 
Top Bottom