Đề kt KSCL đầu năm... Vào xem có hài hước ko nhá!

B

billgate_tl_nthai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mới sáng nay, mình làm bài kiểm tra KSCL đầu năm môn Toán.
Mình thấy cái đề này ko bình thường và dễ xơi như mọi lần kiểm tra. Vì trong đó có 1 bài như sau:
Cho tam giác QMN vuông tại M (QM>MN)
a) Tính QN khi QM=8, MN=6
b) I là trung điểm của QM, kẻ ID vuông góc với QN (D thuôc QN), chứng mình:
tam giác QID ~ QNM (~ là đồng dạng)
c) Chứng mình: QN2QD2=MN2 QN^2 - QD^2 = MN^2
Mình thấy hài hước là cái câu (c), mình đã chứng minh được rằng cái đẳng thức đó sai bằng... 2 cách (bằng "chữ" và bằng số) và... viết đầy đủ công phu vào bài thi nhằm mục đích có phần... châm biếm :))
Các bạn cùng bình luận nhá, liệu cái đề có sai? Hay là mình sai?
 
Last edited by a moderator:
B

billgate_tl_nthai

Chứng mình bằng "chữ":
Ta có: QN2QM2=MN2QN^2 - QM^2 = MN^2
hay QN24QI2=MN2QN^2 - 4QI^2 = MN^2 (1)
Ta lại có: QI>QD (trong t/g vuông QID) => QI2>QD2=>4QI2>QD2QI^2 > QD^2 => 4QI^2 > QD^2 (2)
Từ (1) và (2) => QN2QD2>MN2QN^2 - QD^2 > MN^2 (khác với điều phải chứng minh)
Vậy... đề sai
(p/s: giờ làm lại mới thấy mình làm nhầm tí chút, làm nhầm số 4 thành số 2, may mà ko ảnh hưởng đến kết quả. Bất cẩn thật!)
Còn chứng minh bằng số tức là tính ra từng vế rồi so sánh thôi :)
Nếu sai đừng cười nhá :)
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon2395

Mới sáng nay, mình làm bài kiểm tra KSCL đầu năm môn Toán.
Mình thấy cái đề này ko bình thường và dễ xơi như mọi lần kiểm tra. Vì trong đó có 1 bài như sau:
Cho tam giác QMN vuông tại M (QM>MN)
a) Tính QN khi QM=8, MN=6
b) I là trung điểm của QM, kẻ ID vuông góc với QN (D thuôc QN), chứng mình:
tam giác QID ~ QNM (~ là đồng dạng)
c) Chứng mình: QN2QD2=MN2 QN^2 - QD^2 = MN^2
Mình thấy hài hước là cái câu (c), mình đã chứng minh được rằng cái đẳng thức đó sai bằng... 2 cách (bằng "chữ" và bằng số) và... viết đầy đủ công phu vào bài thi nhằm mục đích có phần... châm biếm :))
Các bạn cùng bình luận nhá, liệu cái đề có sai? Hay là mình sai?

câu c
QN2QD2=MN2 QN^2 - QD^2 = MN^2
[TEX]\Rightarrow MN^2+MQ^2-QD^2=MN^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow MQ^2=QD^2 \Rightarrow 4QI^2=QD^2[/TEX]

đến chỗ này hơi lạ!!!nhể !!
 
P

pekuku

Mới sáng nay, mình làm bài kiểm tra KSCL đầu năm môn Toán.
Mình thấy cái đề này ko bình thường và dễ xơi như mọi lần kiểm tra. Vì trong đó có 1 bài như sau:
Cho tam giác QMN vuông tại M (QM>MN)
a) Tính QN khi QM=8, MN=6
b) I là trung điểm của QM, kẻ ID vuông góc với QN (D thuôc QN), chứng mình:
tam giác QID ~ QNM (~ là đồng dạng)
c) Chứng mình: QN2QD2=MN2 QN^2 - QD^2 = MN^2
Mình thấy hài hước là cái câu (c), mình đã chứng minh được rằng cái đẳng thức đó sai bằng... 2 cách (bằng "chữ" và bằng số) và... viết đầy đủ công phu vào bài thi nhằm mục đích có phần... châm biếm :))
Các bạn cùng bình luận nhá, liệu cái đề có sai? Hay là mình sai?


thay số vào là dễ thấy nhất
[TEX]QN^2=100[/TEX]
[TEX]QD^2=10,24[/TEX]
[TEX]MN^2=36[/TEX]
100-10,24#36
chắc là đề có chút vấn đề
đề trường mình cũng hay sai
nhưng sửa ngay tức khắc,
bạn ko có í kiến với thầy cô à
 
B

billgate_tl_nthai

Hic, thầy coi hôm đó là thầy... đoàn đội mà, biết gì đâu mà ý kiến :) ........................................................
 
P

pekuku

trời, thì cũng phải có í kiến để....thầy đòan đội nói lại với thầy chuyên môn chứ
thiệt thòi cho hs quá :(
 
B

binhhiphop

anh biết làm câu a và b còn câu b thì đang vẽ hình =))
ps: mà đề sai thì các chú càng lợi chứ sao ? không dưng đâu lại được điểm câu đó :p
 
B

billgate_tl_nthai

Hic, bình thường thì thấy vậy, khi kẻ thêm đường MH vuông góc với QN thì lại chứng minh ra đấy... :(
 
Top Bottom