Vật lí 8 Đề kiểm tra 8

Gasgiayen212@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2018
54
17
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: a) Kể tên 2 yếu tố của công cơ học. Đẩy một chiếc xe tải nặng nhưng xe tải không chuyển động. Hỏi lực đẩy trên có sinh công không? Vì sao?
b) Cho ví dụ về trường hợp trọng lực tác dụng lên vật chuyển động thực hiện công và trường hợp không thực hiện công?
Câu 2: 1. Phát biểu định luật về công?
2. Áp dụng: Người ta dùng một cần cẩu để nâng một thùng hàng khối lượng 2500kg lên độ cao 2m.
a. Tính công thực hiện được trong trường hợp này.
b. Nếu dùng mặt phẳng nghiêng dài 10m để đưa thùng hàng này lên cùng độ cao thì cần một lực là bao nhiêu ? (bỏ qua mọi ma sát)
Câu 3: Một người đi xe đạp đi đều từ chân dốc lên đỉnh dốc cao 5m dài 40m. Tính công của người đó sinh ra. Biết rằng lực ma sát cản trở xe chuyển động trên mặt đường là 25N và cả người và xe có khối lượng là 60kg. Tính hiệu suất đạp xe.
Câu 4: Để đưa một vật có khối lượng 200kg lên độ cao 10m người ta dùng một trong hai cách sau:
a/ Dùng hệ thống một ròng rọc cố định, một ròng rọc động. Lúc này lực kéo dây để nâng vật lên là F1 = 1200N.
Hãy tính: - Hiệu suất của hệ thống. - Khối lượng của ròng rọc động. Biết hao phí để nâng ròng rọc bằng [tex]\frac{1}{4}[/tex] hao phí tổng cộng do ma sát.
b/ Dùng mặt phẳng nghiêng dài l = 12m. Lực kéo lúc này là F2 = 1900N. Tính lực ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng, hiệu suất của hệ.
 

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
18
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA
Câu 1: a) Kể tên 2 yếu tố của công cơ học. Đẩy một chiếc xe tải nặng nhưng xe tải không chuyển động. Hỏi lực đẩy trên có sinh công không? Vì sao?
b) Cho ví dụ về trường hợp trọng lực tác dụng lên vật chuyển động thực hiện công và trường hợp không thực hiện công?

a)
- Công cơ học phụ thuộc vào hai yếu tố: Lực tác dụng vào vật và quãng đường vật dịch chuyển
- Ko sinh công vì công đc tính theo công thức A = F.s mà quãng đường vật dịch chuyển bằng 0 nên công sinh ra bằng 0
b)
- Trường hợp trọng lực tác dụng lên vật chuyển động thực hiện công: quả bưởi rơi từ trên cây xuống,...
- Trường hợp trọng lực tác dụng lên vật chuyển động không thực hiện công: quả bóng nằm trên sàn nhà
Câu 2: 1. Phát biểu định luật về công?
2. Áp dụng: Người ta dùng một cần cẩu để nâng một thùng hàng khối lượng 2500kg lên độ cao 2m.
a. Tính công thực hiện được trong trường hợp này.
b. Nếu dùng mặt phẳng nghiêng dài 10m để đưa thùng hàng này lên cùng độ cao thì cần một lực là bao nhiêu ? (bỏ qua mọi ma sát)

1. Không một máy cơ đơn giản nào cho ta lợi về công. Được lợi bao nhiêu lần về lực thì lại thiệt bấy nhiêu lần về đường đi và ngược lại
2.
Trọng lực của vật P = 2500.10 = 25000 N
a)Công thực hiện được:
A = P.h = 25000.2 = 50000 J;
b)Nếu dùng mặt phẳng nghiêng dài 10m để đưa thùng hàng này lên cùng độ cao thì cần một lực là:
A = F.s => F = A / s = 50000 / 10 = 500 N
Câu 3: Một người đi xe đạp đi đều từ chân dốc lên đỉnh dốc cao 5m dài 40m. Tính công của người đó sinh ra. Biết rằng lực ma sát cản trở xe chuyển động trên mặt đường là 25N và cả người và xe có khối lượng là 60kg. Tính hiệu suất đạp xe.
Trọng lượng của người và xe: p = 60.10 = 600N
Lực ma sát: Fms = 20N, vậy công hao phí: A1 = Fms.l = 20.40 = 800J
Công có ích: A2 = p.h = 600.5 = 3000 J
Công của người sinh ra: A = A1 + A2 = 800 + 3000 = 3800 J
Câu 4: Để đưa một vật có khối lượng 200kg lên độ cao 10m người ta dùng một trong hai cách sau:
a/ Dùng hệ thống một ròng rọc cố định, một ròng rọc động. Lúc này lực kéo dây để nâng vật lên là F1 = 1200N.
Hãy tính: - Hiệu suất của hệ thống. - Khối lượng của ròng rọc động. Biết hao phí để nâng ròng rọc bằng [tex]\frac{1}{4}[/tex] hao phí tổng cộng do ma sát.
b/ Dùng mặt phẳng nghiêng dài l = 12m. Lực kéo lúc này là F2 = 1900N. Tính lực ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng, hiệu suất của hệ.

uKckm2r.jpg
 
  • Like
Reactions: Hưng Dragon Ball

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
4a)Công kéo vật trực tiếp:
A=P.h=10.m.h=10.200.10=20000(J)
Do hệ dùng 1 rr động
s=2h=2.10=20(m)
Công kéo vật bằng hệ rr
A1=F1.s=1200.20=24000(J)
Hiệu suất hệ rr
H1=A/A1 . 100%=20000/24000 .100%=83.3%
Công hao phí
Ahp1=A1-A=24000-20000=4000(J)
Ta có Ahp1= Ams+Arr=4Arr+Arr=5Arr=4000
=> Arr=4000/5=800(J)
Khối lượng rr động
mrr= Prr/10= Arr/h/10=800/10/10=8(kg)
b)Công kéo vật bằng mpn
A2=F2.l=1900.12=22800(J)
Công hao phí do lực ma sát
Ahp2=A2-A= 22800-20000=2800(J)
Lực ma sát
Fms= Ahp2/l=2800/12=233.3N
Hiệu suất hệ mpn
H2= A/A2.100%= 20000/22800.100%= 87.7%
 
  • Like
Reactions: Joli Talentueux

Hưng Dragon Ball

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
373
472
106
18
Hà Nội
Trường THCS Ngô Sỹ Liên
Câu 1: a) Kể tên 2 yếu tố của công cơ học. Đẩy một chiếc xe tải nặng nhưng xe tải không chuyển động. Hỏi lực đẩy trên có sinh công không? Vì sao?
b) Cho ví dụ về trường hợp trọng lực tác dụng lên vật chuyển động thực hiện công và trường hợp không thực hiện công?
Câu 2: 1. Phát biểu định luật về công?
2. Áp dụng: Người ta dùng một cần cẩu để nâng một thùng hàng khối lượng 2500kg lên độ cao 2m.
a. Tính công thực hiện được trong trường hợp này.
b. Nếu dùng mặt phẳng nghiêng dài 10m để đưa thùng hàng này lên cùng độ cao thì cần một lực là bao nhiêu ? (bỏ qua mọi ma sát)
Câu 3: Một người đi xe đạp đi đều từ chân dốc lên đỉnh dốc cao 5m dài 40m. Tính công của người đó sinh ra. Biết rằng lực ma sát cản trở xe chuyển động trên mặt đường là 25N và cả người và xe có khối lượng là 60kg. Tính hiệu suất đạp xe.
Câu 4: Để đưa một vật có khối lượng 200kg lên độ cao 10m người ta dùng một trong hai cách sau:
a/ Dùng hệ thống một ròng rọc cố định, một ròng rọc động. Lúc này lực kéo dây để nâng vật lên là F1 = 1200N.
Hãy tính: - Hiệu suất của hệ thống. - Khối lượng của ròng rọc động. Biết hao phí để nâng ròng rọc bằng [tex]\frac{1}{4}[/tex] hao phí tổng cộng do ma sát.
b/ Dùng mặt phẳng nghiêng dài l = 12m. Lực kéo lúc này là F2 = 1900N. Tính lực ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng, hiệu suất của hệ.
Câu 1
a)Lực đẩy trên không sinh công vì chỉ có tác dụng lực vào vật mà không làm vật di chuyển
b) -Có sinh công: Vật rơi từ trên cao xuông
- Không sinh công: Vật đứng yên trên bàn
Câu 2:
1.Bạn xem lại SGK nha
2.a) A=P.h=25000.2=50000J
b) Áp dụng định luật về công =>F=A/s/h=25000/10:2=5000N
Câu 3:
A1=P.h=600.5=3000J
A2=A1+Ahp=A1+F.s=3000+1000=4000J
=>H=A1/A2.100=75%
Câu 4:
a)Áp dụng định luật về công =>F1=P/2=1000
s=h.2=20m
=>A1=P.h=20000J
A2=F2.s=24000J
H=A1/A2.100=83,3%
Ahp=A2-A1=4000J
Ahp1=4000.1/4=1000J
P2=Ahp1/10=100N=10kg
b)=>A3=F.s=1900.12=22800J
=>Fms=A3-A1/s=233,3N
H=A1/A2.100=87,7%
 
Top Bottom