Toán 8 đề kiểm tra 1 tiết

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Bài 1:Tìm x,biết:
5x*(x-3) - x^2 + 9= 0
Bài 2: Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức sau: A= 6 - 2*(x-3)*(x+4)
bài 1:
[tex]5x.(x-3)-x^2+9=0\\\\ => 5x^2-15x-x^2+9=0\\\\ => 4x^2-15x+9=0\\\\ => 4.(x^2-2.\frac{15}{8}+\frac{15^2}{8^2})-4.(\frac{15}{8})^2+9=0\\\\ => 4.(x-\frac{15}{8})^2-\frac{225}{16}+\frac{144}{16}=0\\\\ => 4.(x-\frac{15}{8})^2=\frac{81}{16}\\\\ => (x-\frac{15}{8})^2=\frac{81}{4}\\\\ =>...[/tex]
bài 2: [tex]A= 6 - 2.(x-3).(x+4)=6-2.(x^2+x-12)\\\\ =6-2x^2-2x+24\\\\ =-2x^2-2x+30\\\\ =-2.(x^2+2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4})+\frac{1}{2}+30\\\\ =-2.(x+\frac{1}{2})^2+\frac{61}{2}\leq \frac{61}{2}[/tex]
dấu "=" xảy ra khi x=-1/2
vậy.......
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

kiendien2208@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
196
83
21
24
Hà Nội
SĨ QUAN ĐẶC CÔNG
BÀI 2:
Ta có:[tex]6-2*\left ( x-3 \right )*\left ( x+4 \right )=6-2*\left ( x^{2}+x-12 \right )[/tex]
[tex]=6-2x^{2}-2x+24=-2x^{2}-2x+30=-\left ( 2x^{2}+2x-30 \right )[/tex]
[tex]=-\left (2x^{2}+2x\sqrt{2}+1-31 \right )=-\left (2x^{2}+2x\sqrt{2}+1 \right )+31[/tex]
[tex]=31-\left (\sqrt{2}x+1 \right )^{2}\leq 31[/tex]
Vậy Max A=31[tex]\Leftrightarrow x=\frac{-1}{\sqrt{2}}[/tex]
 
Top Bottom