Toán Đề kiểm tra 1 tiết

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Câu 1 y=(m2)x+4y = (m-2)x+4 (*)
a) (*) là hàm bậc nhất m20m2\Leftrightarrow m-2 \neq 0 \Leftrightarrow m \neq 2
b) (*) nghịch biến trên R $\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
m -2 \neq 0 \\
m-2 < 0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
m \neq 2 \\
m < 2
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow m < 2 $
c) Đồ thị hàm (*) đi qua M(2; -2)
(m2).2+4=2m=1\Leftrightarrow (m-2).2 + 4 = -2 \\ \Leftrightarrow m = -1
d) m=1y=3x+4m = -1 \Rightarrow y = -3x + 4
Đồ thị là đường thẳng đi qua 2 điểm A(43;0); B(0;4)A \left ( \dfrac{4}{3} ; 0 \right ) ; \ B(0;4)
(Tự vẽ, bạn nhé :v )
 
  • Like
Reactions: Trần Thị Hoa

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Câu 3:
Ý tưởng chính là giải hệ 2 phương trình bậc nhất 2 ẩn a và b, tuy nhiên ở HK1 lớp 9 chưa được học hệ phương trình (đầu HK2 mới được học :v )
Nên ta cũng sẽ dựa ý tưởng đó, nhưng rút thế :v tìm ẩn còn lại thông qua biểu thức liên hệ (hoặc có thể tìm b qua 2 pt và cho 2 con b đó bằng nhau, whatever :v )
y=ax+by=ax+b qua A(1;2), B(2;3)A(1;2), \ B(2;-3)
ĐTHS qua A, do đó 2=a.1+bb=2a (a)2=a.1+b \Leftrightarrow b = 2-a \ (a)
ĐTHS qua B, do đó 3=a.2+b (b)-3=a.2+b \ (b)
Thế (a) vào (b), ta có
3=a.2+2aa=5-3=a.2+2-a \Leftrightarrow a = -5
Và do đó b=7b=7
Vậy hàm ban đầu là y=5x+7y = -5x+7
 
  • Like
Reactions: Trần Thị Hoa

Trần Thị Hoa

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
192
67
116
23
Công ti S.M
Câu 3:
Ý tưởng chính là giải hệ 2 phương trình bậc nhất 2 ẩn a và b, tuy nhiên ở HK1 lớp 9 chưa được học hệ phương trình (đầu HK2 mới được học :v )
Nên ta cũng sẽ dựa ý tưởng đó, nhưng rút thế :v tìm ẩn còn lại thông qua biểu thức liên hệ (hoặc có thể tìm b qua 2 pt và cho 2 con b đó bằng nhau, whatever :v )
y=ax+by=ax+b qua A(1;2), B(2;3)A(1;2), \ B(2;-3)
ĐTHS qua A, do đó 2=a.1+bb=2a (a)2=a.1+b \Leftrightarrow b = 2-a \ (a)
ĐTHS qua B, do đó 3=a.2+b (b)-3=a.2+b \ (b)
Thế (a) vào (b), ta có
3=a.2+2aa=5-3=a.2+2-a \Leftrightarrow a = -5
Và do đó b=7b=7
Vậy hàm ban đầu là y=5x+7y = -5x+7
còn câu 2 ạ
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
a) hai đường thẳng // <=>k+1=-k
<=>2x=-1=>k=-1/2
và m-2 khác 3 => m khác 5
b) hai đường thẳng cắt nhau tai 1 điểm trên trục hoành
nghĩa là 3 đường thẳng (1) y=x-2 và Ox đồng quy
Trước hết ta tìm giao điểm của y=x-2 và Ox
0=x-2=>x=2 vậy đường thẳng (1) đi qua (2;0)
=> 0=(k+1).2+(m-2)
=> 2k+2+m-2=0
=>2k+m=0
=>k=m/2
p/s bài làm trên có những chỗ mình chỉ gt cho bạn hiểu kt không cần ghi.
 
  • Like
Reactions: Trần Thị Hoa

Trần Thị Hoa

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
192
67
116
23
Công ti S.M
a) hai đường thẳng // <=>k+1=-k
<=>2x=-1=>k=-1/2
và m-2 khác 3 => m khác 5
b) hai đường thẳng cắt nhau tai 1 điểm trên trục hoành
nghĩa là 3 đường thẳng (1) y=x-2 và Ox đồng quy
Trước hết ta tìm giao điểm của y=x-2 và Ox
0=x-2=>x=2 vậy đường thẳng (1) đi qua (2;0)
=> 0=(k+1).2+(m-2)
=> 2k+2+m-2=0
=>2k+m=0
=>k=m/2
p/s bài làm trên có những chỗ mình chỉ gt cho bạn hiểu kt không cần ghi.
k = m/2 hay k = -m/2
 
Top Bottom