Toán đề kiểm tra 1 tiết !

tamnau9@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười hai 2014
50
13
76
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [tex]\Delta[/tex] ABC vuông tại A ( AB < AC ). Tia phân giác của góc ABC cắt AC tại M. Kẻ ME vuông góc với BC ( E thuộc BC )
a/ CM : [tex]\Delta[/tex] ABM = [tex]\Delta[/tex] EBM
b/ CM : BM vuông góc với AE
c/ Gọi N là giao điểm của 2 đường thẳng ME và AB. CM : MN = MC
d/ Qua E kẻ đường thẳng // với BM cắt AB tại K. CM : AK = 2BE

P/s : Mọi người giúp mình với, nhất là câu D. Nghe Thầy mình nói có 2 đến 3 cách chứng minh, mấy bạn giúp mình chứng minh những cách có thể của câu D với. Cám ơn nhiều ! :)
 

FireGhost1301

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười một 2015
433
295
174
21
TP Hồ Chí Minh
Mình gợi ý các câu cho bạn làm nhé :)
a) C/m được $\Delta ABM =\Delta EBM$ theo (ch-gn).
b) Gọi giao điểm của AE, BM là G. => $\Delta ABG =\Delta EBG(c-g-c)$ => Góc AGB = Góc EGB = 90 độ => AE vuông góc BM.
c) C/m $\Delta MAN = \Delta MEC(g.c.g)$ => MN = MC.
d) (chút nữa mình post nốt câu d nha :))
 

tamnau9@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười hai 2014
50
13
76
a b c mình làm y hệt bạn luôn tuantai. Mình làm câu d theo soletrong mà không biết đúng không. Hỏi Thầy thì Thầy nói câu d tới 2 3 cách làm. Mình đang bị kích thích câu d :D. Bạn có thể giúp mình giải câu d bằng nhiều cách không

bạn còn câu nào chưa làm được vậy
giúp mình câu d bằng tất cả các cách có thể chứng minh được đi Ken :D
 
Last edited by a moderator:

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
a b c mình làm y hệt bạn luôn tuantai. Mình làm câu d theo soletrong mà không biết đúng không. Hỏi Thầy thì Thầy nói câu d tới 2 3 cách làm. Mình đang bị kích thích câu d :D. Bạn có thể giúp mình giải câu d bằng nhiều cách không
cách của bạn là cm góc bằng nhau rồi ra tam giác cân à??
 

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Ta có: [tex]\widehat{BEA}= \widehat{BME}[/tex] ( cùng bù với [tex]\widehat{EBM}[/tex] )
Vì [tex]\widehat{KEB}= \widehat{EBM}\Rightarrow \widehat{KEB}+\widehat{BEA}= \widehat{EBM}+\widehat{BEA}= 90^{0}[/tex]
Nên [tex]\Delta KEA[/tex] là tam giác vuông tại E
Vì [tex]KE//BM\Rightarrow \widehat{EKB}= \widehat{MBA}[/tex] mà [tex]\widehat{MBA}= \widehat{MBE}= \widehat{BEK}\Rightarrow \widehat{BKE}= \widehat{BEK}[/tex][tex]\Rightarrow BE= BK[/tex] (1)
Mà [tex]BE= BA[/tex] (2)
Từ (1) và (2): [tex]\Rightarrow AK= 2BE[/tex]
r107r107Nếu thấy thích thì cứ like nhér107r107
 

tamnau9@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười hai 2014
50
13
76
Ta có: [tex]\widehat{BEA}= \widehat{BME}[/tex] ( cùng bù với [tex]\widehat{EBM}[/tex] )
Vì [tex]\widehat{KEB}= \widehat{EBM}\Rightarrow \widehat{KEB}+\widehat{BEA}= \widehat{EBM}+\widehat{BEA}= 90^{0}[/tex]
Nên [tex]\Delta KEA[/tex] là tam giác vuông tại E
Vì [tex]KE//BM\Rightarrow \widehat{EKB}= \widehat{MBA}[/tex] mà [tex]\widehat{MBA}= \widehat{MBE}= \widehat{BEK}\Rightarrow \widehat{BKE}= \widehat{BEK}[/tex][tex]\Rightarrow BE= BK[/tex] (1)
Mà [tex]BE= BA[/tex] (2)
Từ (1) và (2): [tex]\Rightarrow AK= 2BE[/tex]
r107r107Nếu thấy thích thì cứ like nhér107r107
phải chứng minh tại sao AK = 2BK nữa mới suy như thế được chứ !
 

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Câu b) có cách nhanh hơn nè:
Từ [tex]BE=BA[/tex] và [tex]EM= MA[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] BM là đường trung trực đi qua EA [tex]\Rightarrow[/tex]
[tex]BM\perp AE[/tex]
r107r107Nếu thấy thích thì cứ like nhér107r107
 
  • Like
Reactions: Hà Tuấn Anh Huy

tamnau9@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười hai 2014
50
13
76
Cám ơn 2 bạn nhiều nha, còn cách chứng minh tam giác cân nữa, chỉ mình luôn đi 2 bạn young và Hiếu
 

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
Ra đề đi có gì mình giải cho
r107r107Nếu thấy thích thì cứ like nhér107r107
 

FireGhost1301

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười một 2015
433
295
174
21
TP Hồ Chí Minh
Còn 1 cách vận dụng tam giác nửa đều nhé :)
 

tamnau9@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười hai 2014
50
13
76
có nhiêu cách Hiếu, Young , Ken , Tài nghĩ ra post lên mình tham khảo với, mình muốn học thêm nhiều cách của câu d :D cám ơn mọi người
 
Top Bottom