Đề kiểm tra 1 tiết hình đây!

B

baby_xjnk_kute_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trắc nghiệm thì mình ko nhớ rõ lắm còn tự luận thì chỉ có 1 bài thôi. Hôm nay post lên để mọi người làm thử nhé.
Cho tam giác ABC có góc A = 90 độ, phân giác BK. Kẻ KF vuông góc với BC tại F. Gọi M là giao điểm của BA và FK. CMR:
a) BK là trung trực của AF
b) KM = KC
c) KF< AM
d) AF // MC
 
T

tear_viem_tear

Trắc nghiệm thì mình ko nhớ rõ lắm còn tự luận thì chỉ có 1 bài thôi. Hôm nay post lên để mọi người làm thử nhé.
Cho tam giác ABC có góc A = 90 độ, phân giác BK. Kẻ KF vuông góc với BC tại F. Gọi M là giao điểm của BA và FK. CMR:
a) BK là trung trực của AF
b) KM = KC
c) KF< AM
d) AF // MC

nhj`n dzô dễ ma` h` ... vướng câu c) ... nhưng ko seo ... mj`nh se~ cố gắng ... maj mj`nh post pa`j ja~i kua~ mj`nh lên cho :D:)&gt;-
 
K

keo_mut_nho_xinh97

na ná giống cái đề cương toán của mình:khi (182):
Mai mình thi học kì môn toán nè, đang lo phần hình lắm :M062:
 
T

thienlong_cuong

a) Dễ dàng c/m được tam giác BAK = tam giác BFK \Rightarrow AB=BF \Rightarrow tam giác ABC cân ở B mặt khác có BE là phân giác góc B \Rightarrow BE cũng đóng vai trò là trung trực của cạnh đáy AF

b) từ tam giác AKM= tam giác FKC \Rightarrow AK=KF
Xét tam giác AKM và tam giác FKC vuông lần lượt ở A và F có :
AK=KF
góc AKM = góc FKC
\Rightarrow tam giác AKM= tam giác FKC \Rightarrow KM=KC (đpcm)

c) Ta có KC là cạnh huyền của tam giác KFC vuông ở F \Rightarrow KC > KF mà từ câu b ta có KM=KC \Rightarrow KM>KF ( đpcm )

d) Trong tam giác BMC có 2 đương cao EA và MF cắt nhau ở K \Rightarrow BK vuông góc với MC . Ta có BK vuông với MC mặt khác từ câu a có BK vuông góc với AF \Rightarrow AF//MC

XỬ CẢ 4 CÂU RỒI NHA ! CÁI NÀY KHÁ LÀ DỄ ĐẤY ! À , MÀ BẠN THI CỬ THẾ NÀO ? KẾT QUẢ GOOD CHỨ ?
CHÚC CÁC BẠN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ TỐT !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
G

gaubonghappy

Cho mình hỏi xí. Vì sao góc AKM=góc FKC vậy. Bạn có bị nhầm ở đâu không. Chiều thi rồi. Lo wa
 
T

tear_viem_tear

mj`nh thắc mắc pài của thienlong_cuong đếy :D câu c) kju chứng mjnh AF < KM màk, cm nhầm roy` đếy :-w



:D hum wa ja~I ko ra nhưng hứa là hum nj se~ ra, jư~ lờy hứa roy` ne`k :D

pan đầu suy nghj~ dzắt óc ko ra kâu c) nhưng mj`nh nghj~ đề còn thiếu 1 phần, nếu thiếu phần này thì ko pao giờ chứng mjnh đc câu c) vì nếu AB và AC là tự do thì nếu AB > AC thì AM < KF cho nên mj`nh pổ sung thêm là: cho tam giác ABC vuông tại A có AB < AC :D


SN0.10304603_1_1.jpg


tgBKA = tgBKF (cạnh huyền - góc nhọn)
=> BA = BF và AK = KF

xét tgABF có BA = BF => tgABF cân tại B

xét tgABF cân tại B có BK là đường phân giác => BK đồng thời là đường trung trực (xong câu a)
=>BK vuông góc với AF (1)

tgAKM = tgFKC (g.c.g) => MK = KC và góc AMK = góc ACB (2) - xong câu b

xét tgABC ta có AB < AC nên góc ABC > góc ACB (3)

ta có góc AKM + góc AMK = 90 độ ; góc BCA + góc ABC = 90 độ
mà góc AMK = góc ACB
=> góc AKM = góc ABC (4)

kết hợp (2), (3) và (4), ta có: AKM > AMK

xét tgAKM có góc AKM > góc AMK nên AM > AK = KF
=> AM > KF (xong câu c :D - ghét kâu nj` nhất x-( )

xét tgBMC có hai đường cao MF và CA cắt nhau tại D
=> D là trực tâm
=> BD là đường cao
hay BD vuông góc với MC

từ (1) và (5), ta có AF và MC cùng vuông góc với BK nên AF // MC (xong câu d))

xong nguyên pa`j :D
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Ta có nếu AB>AC thì góc C>B và C+B=90* mặt khác góc C+góc CKF=90*
\Rightarrow góc CKF=góc B < góc C \Rightarrow trong tam giác KCF có KF>FC mà FC=AM \Rightarrow KF>AM ( trái với điều cần c/m , híc hình như sai ) anh em có ý kiến gì xin đóng góp ý kiến nhé !!!!!!!!!!!!!!!!!!:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
T

tear_viem_tear

thj` mj`nh đã sửa lại đề trong pa`j chứng mjnh pên trên kua~ mj`nh roy` :D pạn ko xem a`k :D nhưng duz` seo ku~ng ka~M ơn bạn chứng mjnh la` đề sai, mj`nh ja~I chứ chứng mjnh nó saj thj` la`m pjếng wá, kjếm ra đề saI + káck ja~I la` mjk lém oy` x-(


---------------------------------------

sau khj edit comment


thì mình đã sửa lại đề trong bài chứng minh bên trên của mình rồi :D bạn ko xem à :D nhưng mà dù sao cũng cảm ơn bạn đã chứng minh là đề sai, mình giải chứ chứng minh nó sai thì làm biếng quá, kiếm ra đề sai + cách giải là mệt lắm òi x-(

--------------------------------------

đj ăn cơm òy, lát nói
 
Last edited by a moderator:
T

tear_viem_tear

hjz, thói quen, sr để tui sửa lại cái comment kja, 4rum này ít ai đọc đc chữ tui viết quá (_-_")

sửa rồi đó, đọc lại y bạn
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Tiến bộ đấy , lần này khắc phục lần sau nhớ tiếp tục ( HEHEHEHEEH)
 
T

tear_viem_tear

thóy wen roy` khắc fục seo nổy nưa~ chứ hjk :( ne`k, ranH~ thj` thư~ sức với pa`j Đường thẳng + Đường tròn Euler trong topic kua~ tui y :D ôg ja~i ra khen ôg hay đếy :D
 
V

vuminhtrang0101

có bạn vu*a` hỏi là vì sao góc AKM=góc FKC bạn kia trả lời không nhầm đâu 2 góc đó = nhau là vì 2 góc đó là 2 góc đối đỉnh, chúng mình đã học ở lớp 6 là 2 góc đói đỉnh thì = nhau rồi mà
 
4

40phamkinhvy

Cho tam giác ABC có góc A = 90 độ, phân giác BK. Kẻ KF vuông góc với BC tại F. Gọi M là giao điểm của BA và FK. CMR:
a) BK là trung trực của AF
b) KM = KC
c) KF< AM
d) AF // MC

GT : tam giác ABC , góc A= 90 độ, phân giác BK, KF vuông góc với BC , M là giao điểm của BA và FK
KL : a, BK là trung trực của À
b) KM = KC
c) KF< AM
d) AF // MC​
Giải
xét 2 tam giác vuông BAK và BFK có :
BK chung
góc ABK = góc FBK( vì BK là phân giác góc B)
\Rightarrow tam giác BAK = tam giác BFK ( cạnh huyền - góc nhọn )
\Rightarrow BA = BF và KA = KF
\Rightarrow tam giác BAF cân
\Rightarrow góc A = góc F = ( 180 độ - góc B ) :2 (1)
Trong tam giác BAF có BK là đường phân giác nên BK là đường trung trực của AF
xét 2 tam giác vuông AKM và FKC có :
góc MAK = góc CFK ( đều là góc vuông )
AK = FK
góc AKM = góc FKM ( đối đỉnh )
\Rightarrow tam giác AKM = tam giác FKC ( g.c.g)
\Rightarrow KM = KC và AM = FC
vì A thuộc BM , F thuộc BC nên
AB+ AM = BM
FB + FC = BC
mà AB=FB, AM=FC nên
BM= BC
\Rightarrowtam giác BMC cân
\Rightarrowgóc M = góc C= ( 180 độ -góc B):2 (2)
từ (1), (2) \Rightarrowgóc M = góc A
mà chúng đồng vị nên AF// MC
 
M

minhtrang_97

a/ do BK là tia phân giác của góc ABC => GÓC ABK = góc FBK
Xét tam giác ABK và tam giác FBK có :
góc A = góc F(tính chất vuông góc)
cạnh BK chung
góc ABK= góc FBK(c/m trên)
=> tam giác ABK=tam giác FBK(ch-gn)
do đó BA=BF(2 cạnh tuong ung)
nên B thuộc đuong trung trục của AF
tam giác ABK= tam giác FBK(c/m trên)
=> AK=KF(2 cạnh tuong ung)
nên K thuộc đuong trung truc cua AF
Suy ra: BK là đuong trung trục của AF(đ.p.c.m)
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Bọn tui giải rồi sao giờ lại giải lại . Tính định ăn cắp bản quyền của ông à ! Tử hình đó các cu !!!!!
 
M

minhtrang_97

làm on chi cho minh cach post đề lên đây duoc ko
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom