Toán 8 đề khảo sát

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
19
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
1. cho đa thức h(x) bậc 4 hệ số của bậc cao nhất là 1 biết : h(1)=2,h(2)=5,h(4)=17,h(-3)=10 .tìm h(x)
2. tìm các số nguyên x,y t/m : [tex]x^{2}+8y^{2}+4xy-2x-4y=4[/tex]
Bài 1 Gọi Q(x)=h(x)-(x^2+1)
Suy ra Q(1),Q(2),Q(4),Q(-3)=0
Do h(x) là đa thức bậc 4 có hệ số bậc cao nhất là 1 nên Q(x) là đa thức bậc 4 có hệ số bậc cao nhất là 1
Suy ra Q(x)=(x-1)(x-2)(x-4)(x+3)
Suy ra h(x)=(x-1)(x-2)(x-4)(x+3)+x^2+1
Em tính là ra h(x)
Câu 2 x^2+8y^2+4xy-2x-4y=4
x^2+4xy+4y^2-2(x+2y)+1+4y^2=5
(x+2y-1)^2+(2y)^2=1+4
Do x,y nguyên nên
TH1:x+2y-1=1 và 2y=2 suy ra y=1,x=4
TH2:x+2y-1=1 và 2y=-2 suy ra y=-1,x=0
TH3:x+2y-1=-1 và 2y=2 suy ra y=1,x=-3
TH4:x+2y-1=-1 và 2y=-2 suy ra y=-1,x=1
 
Last edited:

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
1. cho đa thức h(x) bậc 4 hệ số của bậc cao nhất là 1 biết : h(1)=2,h(2)=5,h(4)=17,h(-3)=10 .tìm h(x)
2. tìm các số nguyên x,y t/m : [tex]x^{2}+8y^{2}+4xy-2x-4y=4[/tex]
2, [tex]x^{2}+8y^{2}+4xy-2x-4y=4\\\\ <=> x^2+4xy+4y^2-2x-4y+1+4y^2=4+1\\\\ <=> (x+2y-1)^2+(2y)^2=1^2+2^2[/tex]
mà x;y nguyên => x+2y-1=1 và 2y=2
hoặc x+2y-1=-1 và 2y=-2
=>...
 

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
19
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
Bài 1 Gọi Q(x)=h(x)-(x^2+1)
Suy ra Q(1),Q(2),Q(4),Q(-3)=0
Do h(x) là đa thức bậc 4 có hệ số bậc cao nhất là 1 nên Q(x) là đa thức bậc 4 có hệ số bậc cao nhất là 1
Suy ra Q(x)=(x-1)(x-2)(x-4)(x+3)
Suy ra h(x)=(x-1)(x-2)(x-4)(x+3)+x^2+1
Em tính là ra h(x)
Câu 2 x^2+8y^2+4xy-2x-4y=4
x^2+4xy+4y^2-2(x+2y)+1+4y^2=5
(x+2y-1)^2+(2y)^2=1+4
Do x,y nguyên nên
TH1:x+2y-1=1 và 2y=2 suy ra y=1,x=4
TH2:x+2y-1=1 và 2y=-2 suy ra y=-1,x=0
TH3:x+2y-1=-1 và 2y=2 suy ra y=1,x=-3
TH4:x+2y-1=-1 và 2y=-2 suy ra y=-1,x=1
làm sao anh nghĩ ra để gọi Q(x)= h(x)- (x^2+1) vậy ah
 
Top Bottom