Toán ĐỀ KHẢO SÁT HỌC SINH GIỎI MÔN TOÁN 9 VÒNG I (ĐỀ 1)

longthcsltt

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2014
10
4
76
22
Tam Kỳ, Quảng Nam
www.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ KHẢO SÁT HỌC SINH GIỎI MÔN TOÁN 9 VÒNG I (ĐỀ 1)
Thời gian làm bài: 150 phút
---
Nhận xét:
Đề này tương đối, không khó
1.jpg
 

dien0709

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2014
1,346
55
106
ĐỀ KHẢO SÁT HỌC SINH GIỎI MÔN TOÁN 9 VÒNG I (ĐỀ 1)
Thời gian làm bài: 150 phút
---
Nhận xét:
Đề này tương đối, không khó
1.jpg
4)Góc BCF=DCE (cùng phụ BCE)=>$\Delta{BCF}=\Delta{CDE} (g-c-g)=>CE=CF$
b)=>góc ACE=BCM(=2 góc = nhau ở trên-45 độ)
c)AM và CM là trung tuyến=>= nửa EF=>AM=CM=>M thuộc trung trực của AC
5)$a^2-b^2-c^2=(a+b)(a-b)-c^2=-c(a-b)-c^2=-c(a-b+c)=2bc$
Tương tự $b^2-c^2-a^2=2ac$ , $c^2-b^2-a^2=2ab$
$B=... =\dfrac{1}{2}.\dfrac{a^3+b^3+c^3}{abc}$
$a+b=-c\to a^3+b^3+3a^2b+3ab^2=-c^3\to a^3+b^3+c^3=-3ab(a+b)=3abc$
$\to B=\dfrac{3}{2}$
 

longthcsltt

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2014
10
4
76
22
Tam Kỳ, Quảng Nam
www.facebook.com
4)Góc BCF=DCE (cùng phụ BCE)=>$\Delta{BCF}=\Delta{CDE} (g-c-g)=>CE=CF$
b)=>góc ACE=BCM(=2 góc = nhau ở trên-45 độ)
c)AM và CM là trung tuyến=>= nửa EF=>AM=CM=>M thuộc trung trực của AC
5)$a^2-b^2-c^2=(a+b)(a-b)-c^2=-c(a-b)-c^2=-c(a-b+c)=2bc$
Tương tự $b^2-c^2-a^2=2ac$ , $c^2-b^2-a^2=2ab$
$B=... =\dfrac{1}{2}.\dfrac{a^3+b^3+c^3}{abc}$
$a+b=-c\to a^3+b^3+3a^2b+3ab^2=-c^3\to a^3+b^3+c^3=-3ab(a+b)=3abc$
$\to B=\dfrac{3}{2}$

Ở bài hình câu c có thể nói M thuộc đường chéo BD kéo dài ;););)
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
ĐỀ KHẢO SÁT HỌC SINH GIỎI MÔN TOÁN 9 VÒNG I (ĐỀ 1)
Thời gian làm bài: 150 phút
---
Nhận xét:
Đề này tương đối, không khó
1.jpg
Câu 2 : a .
TA có :
Đặt [tex]B=a_1 +a_2+...+a_{2016} \vdots 6[/tex]
[tex]A= a_1^3 +a_2^3+...+a_{2016}^3[/tex]
[tex]A-B = ( a_1^3 +a_2^3+...+a_{2016}^3) - (a_1 +a_2+...+a_{2016})[/tex]
[tex]\Rightarrow A-B = (a_1^3-a_1)+...+(a_{2016}^3-a_{2016})[/tex]
[tex]\Rightarrow A-B= (a_1-1)a_1(a_1+1) +...+ (a_{2016}-1).a_{2016}.(a_{2016}+1)[/tex]
Ta có : [tex](a_1-1)a_1(a_1+1) \vdots 6[/tex] ( vì [tex] (a_1-1),a_1,(a_1+1)[/tex] là ba số tự nhiên liên tiếp )
Tương tự ta có : [tex]A-B= (a_1-1)a_1(a_1+1) +...+ (a_{2016}-1).a_{2016}.(a_{2016}+1)\vdots 6[/tex]
MÀ [tex]B=a_1 +a_2+...+a_{2016} \vdots 6[/tex]
=> [tex]A= a_1^3 +a_2^3+...+a_{2016}^3 \vdots 6 [/tex](đpcm)
 
  • Like
Reactions: longthcsltt
Top Bottom