Vật lí 11 đề hsg

trantruonghuyhoang11l

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2021
55
61
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 (4 điêm)
Cho hai điện tích điém $q_{1}=4 \mu C, q_{2}=9 \mu C$ đặt tại hai điém $A$ và $B$ trong chân khòng vói $A B=1 m$ Điện tích qo đặt tại điểm $\mathrm{M}$ sao cho lực điện tỏng hợp tác dụng 1 en $q$ bằng 0 . Hỏi điện tích qo phải có giá trị bằng bao nhiê để lực điện tổng họp tác dụn $g$ lên $q$ và $q_{2}$ đểu bằng 0 .
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu 1 (4 điêm)
Cho hai điện tích điém $q_{1}=4 \mu C, q_{2}=9 \mu C$ đặt tại hai điém $A$ và $B$ trong chân khòng vói $A B=1 m$ Điện tích qo đặt tại điểm $\mathrm{M}$ sao cho lực điện tỏng hợp tác dụng 1 en $q$ bằng 0 . Hỏi điện tích qo phải có giá trị bằng bao nhiê để lực điện tổng họp tác dụn $g$ lên $q$ và $q_{2}$ đểu bằng 0 .

Goi $\vec{F}_{1} ; \vec{F}$ : là lực do qu và q_ tác dụng len qo - lực điện tổng họp tác dụng lên $q=0$
ta phải có: $\vec{F}_{1}=-\vec{F}$ :
- Do q1 và q2 cùng dấu nên: F_{1}=F_{2} \Leftrightarrow \frac{k q1.qo}{x^{2}}=\frac{k q_{2} q_{0} \mid}{\left(1-x^{2}\right)} \Rightarrow \frac{q}{x^{2}}=\frac{q_{2}}{(1-x)^{2}} .$
- Thay số $\Rightarrow x=0,4 m$
- Vì q1 và q2 tác dụng lên nhau những lực lên q, q bằng 0 thì qo phải mang điện tích âm.
$\mathrm{F}_{21}=\mathrm{F}_{01}$ $$ \begin{aligned} &\operatorname{F}_{21}=\mathrm{F}_{01} \\ &\Rightarrow \mathrm{k} \frac{\left|q_{1} q_{2}\right|}{1^{2}}=\mathrm{k} \frac{\left|q_{0} q_{2}\right|}{0,4^{2}} \\ &\Rightarrow\left|q_{0}\right|=0,16 q_{2} \Rightarrow q_{0}=-1,44 \mu C \ldots \end{aligned} $$

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Câu 1 (4 điêm)
Cho hai điện tích điém $q_{1}=4 \mu C, q_{2}=9 \mu C$ đặt tại hai điém $A$ và $B$ trong chân khòng vói $A B=1 m$ Điện tích qo đặt tại điểm $\mathrm{M}$ sao cho lực điện tỏng hợp tác dụng 1 en $q$ bằng 0 . Hỏi điện tích qo phải có giá trị bằng bao nhiê để lực điện tổng họp tác dụn $g$ lên $q$ và $q_{2}$ đểu bằng 0 .

upload_2022-2-14_18-57-0.png

Xét $q$ khi cân bằng , ta có $q_1,q_2$ cùng dấu thì chỉ cần $q$ đặt giữa đoạn thẳng $AB$ và thoả mãn khoảng cách là được, không cần quan tâm tới giá trị của $q$
Sau đó xét sự cân bằng của $q_1$, do $q_2$ đẩy $q_1$ nên $q$ phải hút $q_1$
=> giá trị của $q$
Câu hỏi là cần xét sự cân bằng của $q_2$ nữa không thì ta có định lý sau:
Cho hệ $n$ điện tích điểm, chỉ cần $n-1$ điện tích điểm cân bằng thì hệ sẽ cân bằng
Cho nên ko cần xét $q_2$ nữa nhé vì nó luôn cân bằng rồi
 

Attachments

  • upload_2022-2-14_18-49-49.png
    upload_2022-2-14_18-49-49.png
    176.4 KB · Đọc: 4
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom