Các bạn giúp mình bài 2 ý 2 và bài 3 ý 2 với ạ mình cám ơn nhiều
View attachment 110552
câu 2: 2, [tex]5x^4+10x^2+2y^6+4y^3-6=0\\\\ <=> 5.(x^4+2x^2+1)+2.(y^6+2y^3+1)-5-2-6=0\\\\ <=> 5.(x^2+1)^2+2.(y^3+1)^2=13\\\\ <=> 2.(y^3+1)^2=12-5.(x^2+1)^2[/tex]
có: VT >=0 mọi x => VT >= 0 mọi x
=> 5.(x^2+1)^2 <= 12
<=> (x^2+1)^2 < 2
<=> x^2+1 < 2
<=> x^2 = {0;1}
.....
câu 3: 2,
[tex]\frac{2x-m}{x-2}+\frac{x-1}{x+2}=3\\\\ <=> \frac{(2x-m).(x+2)+(x-2).(x-1)}{(x-2).(x+2)}=3\\\\ => 2x^2-mx+4x-2m+x^2-3x+1=3x^2-12\\\\ <=> -mx-2m+x+13=0\\\\ <=> -m.(x+2)+(x+2)=-11\\\\ <=> (x+2).(1-m)=-11[/tex]
với m=1 => 0=-11 (vô lí)
=> m khác 1
khi đó: [tex](x+2).(1-m)=-11\\\\ <=> x+2=\frac{11}{m-1}\\\\ <=> x=\frac{11}{m-1}-2\\\\ <=> x=\frac{11-2m+2}{m-1}\\\\ <=> x=\frac{13-2m}{m-1}[/tex]
để x>0 => 13-2m/ m-1 >0
<=> hoặc 13-2m >0
m-1 >0
hoặc 13-2m <0
và m-1 <0
<=>....
mặt khác ĐKXĐ: x khác 2
=> 13-2m/ m-1 khác 2
=> 13-2m khác 2m-2
<=> 15 khác 4m
<=> m khác 15/4
kết luận + đối chiếu điều kiện