Toán đề hsg toán 8

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Tìm giá trị lớn nhất của phân số mà tử số là 1 số có 3 chữ số mà mẫu là tổng các chữ số của nó.
2)cho x+y+z=3.Tìm GTNN của M=[tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}[/tex]
3) Tìm nghiệm nguyên của PT:[tex]x^{2}[/tex] = y(y+1)(y+2)(y+3)
4)Cho tam giác ABC cân tại A. Trên BC lấy M bất kì sao cho BM < CM. Từ N vẽ đường thẳng song song với AC cắt AB tại E và song song với AB cắt AC tại F. Gọi N là điểm đối xứng của M qua E F.
a) Tính chu vi tứ giác AEMF. Biết : AB =7cm
b)Chứng minh : AFEN là hình thang cân
c)Tính : ANB + ACB = ?
d)M ở vị trí nào để tứ giác AEMF là hình thoi và cần thêm điều kiện của tam giác ABC
để cho AEMF là hình vuông.
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 2:
Ta có: $(x-y)^2 + (y-z)^2 + (z-x)^2 \geq 0$
$\iff x^2-2xy+y^2+y^2-2yz+z^2+z^2-2zx+x^2\geq 0$
$\iff 3(x^2+y^2+z^2) \geq (x+y+z)^2$
$\iff 3(x^2+y^2+z^2) \geq 9$
$\iff x^2+y^2+z^2 \geq 3$
Dấu "=" xảy ra khi $x=y=z=1$
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
2.
Ta chứng minh BĐT sau:
[tex]x^2 \geq 1 + 2(x-1)[/tex]
<=> [tex]x^2 - 1 - 2(x-1) \geq 0[/tex]
<=> [tex]x^2 - 2x + 1 \geq 0[/tex]
<=> [tex](x-1)^2 \geq 0[/tex] (BĐT đúng với mọi x) (1)
Dấu "=" xảy ra <=> x = 1
Tương tự, ta có
[tex]y^2 \geq 1 + 2(y-1)[/tex] (2)
Dấu "=" xảy ra <=> y = 1
[tex]z^2 \geq 1 + 2(z-1)[/tex] (3)
Dấu "=" xảy ra <=> z = 1
Cộng (1), (2), (3) theo vế, ta có:
[tex]x^2 + y^2 + z^2 \geq 3 + 2(x + y + z - 3)[/tex] = 3 (4)
Dấu "=" trong (4) xảy ra <=> dấu "=" trong (1), (2), (3) đồng thời xảy ra <=> x = y = z = 1
Vậy Min M = 3 <=> x = y = y = 1
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
3) Tìm nghiệm nguyên của PT:
png.latex
= y(y+1)(y+2)(y+3)
pt $\Leftrightarrow (y^2+3y)(y^2+3y+2)=x^2$
Đặt $y^2+3y+1=a \ (a\in \mathbb{Z})$ ta đc
$(a-1)(a+1)=x^2
\\\Leftrightarrow a^2-1=x^2
\\\Leftrightarrow (a-x)(a+x)=1$
$\Rightarrow a-x=a+x\Rightarrow x=0$ (do $a,x\in \mathbb{Z}$)
Thay vào pt ta đc $y=0;y=-1;y=-2;y=-3$
Vậy nghiệm của pt là $(0;0),(0;-1),(0;-2),(0;-3)$
 
Last edited:

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
pt $\Leftrightarrow (y^2+3y)(y^2+3y+2)=x^2$
Đặt $x^2+3x+1=a \ (a\in \mathbb{Z})$ ta đc
$(a-1)(a+1)=x^2
\\\Leftrightarrow a^2-1=x^2
\\\Leftrightarrow (a-x)(a+x)=1$
$\Rightarrow a-x=a+x\Rightarrow x=0$ (do $a,x\in \mathbb{Z}$)
Thay vào pt ta đc $y=0;y=-1;y=-2;y=-3$
Vậy nghiệm của pt là $(0;0),(0;-1),(0;-2),(0;-3)$
phải là [tex]y^{2}+3y+1=a[/tex] chứ !!
 
Top Bottom