![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Cho tam giác ABC có ba góc nhọn. Các đường cao AM, BN, CK cắt nhau tại H (M ∈ BC, N ∈ AC, K ∈ AB). Gọi A1, B1, C1 lần lượt là điểm đối xứng với H qua BC, AC, AB. Chứng minh rằng:
a) ΔBHK đồng dạng với ΔCHN.
b) ΔKHN đồng dạng với ΔBHC.
c) BH.BN + CH.CK = BC2.
d) Tổng [tex]\frac{AA_{1}}{AM}+\frac{BB_{1}}{BN}+\frac{CC_{1}}{CK}[/tex] có giá trị không đổi.
a) ΔBHK đồng dạng với ΔCHN.
b) ΔKHN đồng dạng với ΔBHC.
c) BH.BN + CH.CK = BC2.
d) Tổng [tex]\frac{AA_{1}}{AM}+\frac{BB_{1}}{BN}+\frac{CC_{1}}{CK}[/tex] có giá trị không đổi.