Toán đề hsg tỉnh TTH 2015-2016

nhatanh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
11
1
56
21
Last edited by a moderator:

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,982
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
vậy làm sao để chèn ảnh vậy bạn
Bạn kích vào chỗ tải file đính kèm rồi bấm hiển thị ảnh đầy đủ nhé...
Cái bài của bạn hình như là do bạn chụp mờ quá đó, bạn thử chụp lại và úp lại lên diễn đàn nhé ^^
P/s: Đây là ý kiến riêng của mk thôi ... Nếu được bạn hãy dùng công thức gõ lên trên HMF nhé ... vì như thế mọi người sẽ dễ dàng giúp bạn hơn ^^
 
  • Like
Reactions: Viet Hung 99

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) cho B= [tex]\sqrt[3]{1+\sqrt{84/81}}+\sqrt[3]{1-\sqrt{84/81}}[/tex] không sử dụng MTCT, hãy chứng minh B là một số Nguyên
Lập phương $B$ ta được
$B^3 = 1 + \sqrt{\dfrac{84}{81}} + 1 - \sqrt{\dfrac{84}{81}} + 3 \sqrt[3]{\left(1 + \sqrt{\dfrac{84}{81}}\right)\left(1 - \sqrt{\dfrac{84}{81}}\right)}\left(\sqrt[3]{1 + \sqrt{\dfrac{84}{81}}} + \sqrt[3]{1 - \sqrt{\dfrac{84}{81}}} \right) \\
= 2 + 3\sqrt[3]{1 - \dfrac{84}{81}} \cdot B \\
= 2 - B$
$\implies B^3 + B - 2 = 0$
$\iff (B-1)(B^2 + B + 2) = 0$
$\iff B = 1$ (vì cái kia $> 0$)
Vậy $B = 1$
 
Top Bottom