đề HSG lớp 3

M

myloveyou1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1
tìm phân số tối giản a/b sao cho nếu thêm 6 và tử số và thêm 21 vào mẫu số thì giá trị của phân số ko đổi
2
hiệu 2 số =1/6 số bé .Tổng 2 số =364 .Tìm 2 số đó
3
chu vi HCN là 280m .nếu bớt chiều dài dj 1/5 của nó thì dk 1 HCN mới có chu vi là 248m.Tính diện tích HCN ban đầu
 
T

tanngoclai

1 :

Ta có : [TEX]\frac{a}{b} = \frac{a+6}{b+21} [/TEX]
[TEX] \Rightarrow a(b+21) = b(a+6) \Rightarrow ab + 21a = ab + 6b \Rightarrow 21a = 6b \Rightarrow \frac{a}{b} = \frac{6}{21} [/TEX]

Vậy phân số cần tìm là [TEX]\frac{6}{21} = \frac{2}{7} [/TEX]

2 :

Gọi số bé là a, số lớn là b [TEX] a,b \in N [/TEX]

Ta có : [TEX] b - a = \frac{1}{6} a \\ b = a(1+\frac{1}{6}) = \frac{7}{6}a [/TEX]

\Rightarrow [TEX] a + b = a + \frac{7}{6}a = \frac{13}{6}a = 364 \Rightarrow a = 364 : \frac{13}{6} = 168 \Rightarrow b = 364 - 168 = 196 [/TEX]

Vậy 2 số cần tìm là 168 và 196

3 :

Gọi chiều dài là a, chiều rộng là b

Ta có : [TEX] (a+b).2 = 2a + 2b = 280 ; (a+\frac{4}{5}b).2 = 2a + \frac{8}{5}b = 248 [/TEX]

\Rightarrow [TEX] ( 2a + 2b ) - ( 2a + \frac{8}{5}b ) = \frac{2}{5}b = 280 - 248 = 32 [/TEX]

\Rightarrow [TEX] b = 32 : \frac{2}{5} = 80[/TEX]

\Rightarrow Chiều dài là 80m \Rightarrow Chiều rộng là : ( 280 - 80.2 ) : 2 = 60 ( m )

Diện tích hình chữ nhật ban đầu là : [TEX]80.60 = 480 ( m^2 ) [/TEX]

Đáp số : [TEX]480 m^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom