Đề 10 Đề HSG cấp trường lớp 10 môn Toán (Tỉnh Bình Định)

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. (6,0 điểm)
1.Giải phương trình [tex]\sqrt{3x+1}+\sqrt{5x+4}=3x^2-x+3[/tex]
2.Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} x^2+x^3y-xy^2+xy-y=1 & \\ x^4+y^2-xy(2x-1)=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 2. (3,0 điểm) Chứng mình rằng nếu phương trình [tex]x^4+bx^3+cx^2+bx+1=0[/tex] có nghiệm thì :
[tex]b^2+(c-2)^2>3[/tex]
Bài 3. (3,0 điểm) Cho hai số thuwcsk [tex]a,b[/tex] [tex]\epsilon[/tex] [tex]\left [ -1;1 \right ][/tex] . Chứng mình rằng
[tex]\left | a\sqrt{1-b^2}+b\sqrt{1-a^2}-\sqrt{3}\left [ ab-\sqrt{(1-a^2(1-b^2)} \right ] \right |\leqslant 2[/tex]
Bài 4. (3,0 điểm) Cho tam giác ABC có độ dài các đường cao là những số nguyên và bán kính đường tròn nội tiếp bằng 1 . Chứng minh rằng tam giác ABC là tam giác đều.
Bài 5. (5,0 điểm)
1.Trong mặt phẳng [tex]Oxy[/tex] , cho tam giác ABC cân tại A[tex](-1;3)[/tex]. Gọi D là điểm trên cạnh AB sao cho AB=3AD và H là hình chiếu vuông góc của B trên CD . Điểm M[tex]\left ( \frac{1}{2};\frac{-3}{2} \right )[/tex] là trung điểm đoạn HC . Xác định tọa độ đỉnh C , biết đỉnh B nằm trên đường thằng có phương trình [tex]x+y+7=0[/tex]
2. Cho tam giác ABC có [tex]BC=a;CA=b;BA=c[/tex] [tex]\left ( b\neq c \right )[/tex] và diện tích là S . Kí hiệu [tex]m_{a}[/tex] ; [tex]m_{b}[/tex] ; [tex]m_{c}[/tex] lần lượt là độ dài của các đường trung tuyến kẻ từ các đỉnh A,B,C. Biết rằng [tex]2 m_{a}^2\geqslant m_{b}^2+m_{c}^2.[/tex]
a. Chứng minh rằng [tex]a^2\leqslant 4S.cotA[/tex]
b. Gọi O và G lần lượt là tâm đường tròn ngoại tiếp và trọng tâm tam giác ABC; M là trung điểm của BC. Chứng minh rằng góc [tex]\widehat{MGO}[/tex] không nhọn
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác ABC có độ dài các đường cao là những số nguyên và bán kính đường tròn nội tiếp bằng 1 . Chứng minh rằng tam giác ABC là tam giác đều.
View attachment 57676[
Bài 1:
a) [tex]\sqrt{3x+1}+\sqrt{5x+4}=3x^2-x+3\Leftrightarrow \sqrt{3x+1}-2+\sqrt{5x+4}-3=3x^2-x-2\Leftrightarrow \frac{3x-3}{\sqrt{3x+1}+2}+\frac{5x-5}{\sqrt{5x+4}+3}=(x-1)(3x+2)\Leftrightarrow (x-1)(...)=0[/tex]
b) Trừ vế theo vế ta được:
[tex]x^4-2x^2y+y^2-x^3y-x^2+xy^2+y=0\Leftrightarrow (x^2-y)^2-xy(x^2-y)-(x^2-y)=0\Leftrightarrow (x^2-y)(x^2-y-xy-1)=0\Leftrightarrow (x^2-y)(x+1)(x-1-y)=0\Rightarrow ....[/tex]
Bài 4:
upload_2018-6-4_16-3-14.png
#VMF
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Bài 1. (6,0 điểm)
1.Giải phương trình [tex]\sqrt{3x+1}+\sqrt{5x+4}=3x^2-x+3[/tex]
2.Giải hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} x^2+x^3y-xy^2+xy-y=1 & \\ x^4+y^2-xy(2x-1)=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 2. (3,0 điểm) Chứng mình rằng nếu phương trình [tex]x^4+bx^3+cx^2+bx+1=0[/tex] có nghiệm thì :
[tex]b^2+(c-2)^2>3[/tex]
Bài 3. (3,0 điểm) Cho hai số thuwcsk [tex]a,b[/tex] [tex]\epsilon[/tex] [tex]\left [ -1;1 \right ][/tex] . Chứng mình rằng
[tex]\left | a\sqrt{1-b^2}+b\sqrt{1-a^2}-\sqrt{3}\left [ ab-\sqrt{(1-a^2(1-b^2)} \right ] \right |\leqslant 2[/tex]
Bài 4. (3,0 điểm) Cho tam giác ABC có độ dài các đường cao là những số nguyên và bán kính đường tròn nội tiếp bằng 1 . Chứng minh rằng tam giác ABC là tam giác đều.
Bài 5. (5,0 điểm)
1.Trong mặt phẳng [tex]Oxy[/tex] , cho tam giác ABC cân tại A[tex](-1;3)[/tex]. Gọi D là điểm trên cạnh AB sao cho AB=3AD và H là hình chiếu vuông góc của B trên CD . Điểm M[tex]\left ( \frac{1}{2};\frac{-3}{2} \right )[/tex] là trung điểm đoạn HC . Xác định tọa độ đỉnh C , biết đỉnh B nằm trên đường thằng có phương trình [tex]x+y+7=0[/tex]
2. Cho tam giác ABC có [tex]BC=a;CA=b;BA=c[/tex] [tex]\left ( b\neq c \right )[/tex] và diện tích là S . Kí hiệu [tex]m_{a}[/tex] ; [tex]m_{b}[/tex] ; [tex]m_{c}[/tex] lần lượt là độ dài của các đường trung tuyến kẻ từ các đỉnh A,B,C. Biết rằng [tex]2 m_{a}^2\geqslant m_{b}^2+m_{c}^2.[/tex]
a. Chứng minh rằng [tex]a^2\leqslant 4S.cotA[/tex]
b. Gọi O và G lần lượt là tâm đường tròn ngoại tiếp và trọng tâm tam giác ABC; M là trung điểm của BC. Chứng minh rằng góc [tex]\widehat{MGO}[/tex] không nhọn
Bài 2 em nghĩ là làm ra nhưng đến đây lại chịu...nhờ bác chỉ dùm
1528169777417-1952923948.jpg
 
Top Bottom