Vật lí 8 Đề học sinh giỏi

Lê duy việt

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2020
24
6
21
Lâm Đồng
Tây sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc cốc hình trụ có khối lượng m, bên trong có chứa một lượng nước m ở nhiệt độ t1=10°C. Người ta thả vào cốc một cục nc' đá vó khối lượng M đang ở nhiệt độ 0°C thì cục đá chỉ tan 1/3 khối lượng của nó. Rót thêm một lượng nước có nhiệt độ t2=40°C vào cốc, khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ lại trở về 10°C. Còn mực nước thì tăng gấp đôi chiều cao ngày sau khi thả cục đá. Hãy tính nhiệt dung riêng của chất làm cốc. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt và môi trường xung quanh, sự giãn nở vì nhiệt của cốc. Nhiệt dung riêng của nước là 4200J/Kg.K, nhiệt nóng chảy của nước đá là 336.10^3J/Kg.
Tóm tắt r giải
Giúp mọi nha mn
 
  • Like
Reactions: cool boy

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Nhiệt độ cân bằng lần 1: t=0 độ C
t1=10 độ C; t0=0 độ C
Nhiệt độ cân bằng lần 2: t'=10 độ C
t2=40 độ C
C1=4200 J/kg.K
[tex]\lambda[/tex] = 336.10[tex]^{3}[/tex] J/kg
M là khối lượng nước đá, m là khối lượng nước, M+m là khối lượng nước nóng, C là NDR chất cấu tạo nên cốc

Pt cân bằng nhiệt lần 1:
[tex]\frac{M}{3}.\lambda[/tex] =10.m(C+C1) (1)
Pt cân bằng nhiệt lần 2:
[tex]\frac{2}{3}M.\lambda[/tex] +[M.C1+.m(C+C1)](10-0)=(m+M).C1(40-10) (2)
<=> [tex]\frac{2}{3}M.\lambda[/tex] +10.M.C1+10.m(C+C1)=30.m.C1+30.M.C1
<=>([tex]\frac{2}{3}\lambda[/tex] -20.C1)M=10m(2C1-C) (2)
Lấy (1) chia (2) giải pt tìm được C
 
  • Like
Reactions: Lê duy việt
Top Bottom