đề hoá khối A năm 2011_cần giúp đỡ

A

asoa112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí ( 20% oxi va 80% nito) đến khi các phản úng xảy ra hoàn toàn thì thu được 1 chất rắn duy nhất và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích 84,8% nito, 14%SÒ, còn lại la O2. % khối lương của FeS trong hỗn hợp X ?
A.59,46% b.19,64% C.42,31% D.26,83%
các bạn giải chi tiết một chút với nhé!
:confused: :confused: :confused: :confused:
 
D

desert_eagle_tl

nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí ( 20% oxi va 80% nito) đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được 1 chất rắn duy nhất và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích 84,8% nito, 14%SO2, còn lại la O2. % khối lương của FeS trong hỗn hợp X ?
A.59,46% b.19,64% C.42,31% D.26,83%
các bạn giải chi tiết một chút với nhé!
:confused: :confused: :confused: :confused:

Coi kk = 1 mol ==> n O2 = 0,2 ; m N2 = 0,8 mol

***Ta có : % n N2 = [TEX]\frac{0,8.100}{n Y } = 84,8[/TEX] ==> [TEX]n Y = \frac{50}{53}[/TEX]

==> n SO2 = [TEX]\frac{14.50}{100.53} = \frac{7}{53} mol [/TEX]

n O2 dư = [TEX]\frac{1,2.50}{100.53} = \frac{3}{265 } mol[/TEX]

==> n O2 pu = 0,2 - [TEX]\frac{3}{265} = \frac{10}{53} mol [/TEX]

***
2FeS + [TEX]\frac{7}{2}[/TEX]O2 ---------> Fe2O3 + 2SO2

a--------------[TEX]\frac{7}{4}[/TEX]a

2FeS2 + [TEX]\frac{11}{2}[/TEX] O2 -----------> Fe2O3 + 4SO2

b--------------[TEX]\frac{11}{4}[/TEX]a
==> [TEX]\frac{1}{4}( 7a + 11b ) = \frac{10}{53}[/TEX] (1)

a + 2b = [TEX]\frac{7}{53}[/TEX] (2)

*Giải (1) (2) ==> [TEX]a = \frac{1}{53} ; b =\frac{3}{53}[/TEX]

==> m X = [TEX]\frac{448}{53}[/TEX]

==> % m FeS = 19,64%
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Abu Dory
D

desert_eagle_tl

Tớ xin đưa ra 1 bài để bạn luyện tập :
Nung m gam hh X gồm FeS và FeS2 trong 1 bình kín chứa không khí ( gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2 ) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ,thu được chất rắn và hh khí Y có chứa thành phần thể tích : N2 = 84,77% ; SO2 = 10,6% ; còn lại là O2 . Thành phần % kl FeS trong X là :
A. 68,75%
B. 59,46%
C. 26,83%
D. 42,3%
Chúc bạn may mắn !!!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí ( 20% oxi va 80% nito) đến khi các phản úng xảy ra hoàn toàn thì thu được 1 chất rắn duy nhất và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích 84,8% nito, 14%SÒ, còn lại la O2. % khối lương của FeS trong hỗn hợp X ?
A.59,46% b.19,64% C.42,31% D.26,83%
các bạn giải chi tiết một chút với nhé!
:confused: :confused: :confused: :confused:

Xét 1 mol hỗn hợp khí Y. Ta có:

[TEX]n_{N_2} = 0,848mol => n_{O_2}[/TEX] ban đầu [TEX]= 0,212mol[/TEX]

=> [TEX]n_{O_2}[/TEX] pư [TEX]= 0,212 - 0,012 = 0,2mol[/TEX]

[TEX]2FeS + \frac {7}{2}O_2 \to\ Fe_2O_3 + SO_2[/TEX]

[TEX]2FeS_2 + \frac {11}{2}O_2 \to\ Fe_2O_3 + 2SO_2[/TEX]

=> [TEX]7x + 11y = 0,8[/TEX] ; [TEX]x + 2y = 0,14 => x = 0,02[/TEX] ; [TEX]y = 0,06[/TEX]

[TEX]%FeS = \frac {0,02*88*100}{88*0,02 + 120*0,06} = 19,64%[/TEX]
 
N

nguyenvanut_73

Coi kk = 1 mol ==> n O2 = 0,2 ; m N2 = 0,8 mol

***Ta có : % n N2 = [TEX]\frac{0,8.100}{n Y } = 84,8[/TEX] ==> [TEX]n Y = \frac{50}{53}[/TEX]

==> n SO2 = [TEX]\frac{14.50}{100.53} = \frac{7}{53} mol [/TEX]

n O2 dư = [TEX]\frac{1,2.50}{100.53} = \frac{3}{265 } mol[/TEX]

==> n O2 pu = 0,2 - [TEX]\frac{3}{265} = \frac{10}{53} mol [/TEX]

***
2FeS + [TEX]\frac{7}{2}[/TEX]O2 ---------> Fe2O3 + 2SO2

a--------------[TEX]\frac{7}{4}[/TEX]a

2FeS2 + [TEX]\frac{11}{2}[/TEX] O2 -----------> Fe2O3 + 4SO2

b--------------[TEX]\frac{11}{4}[/TEX]a
==> [TEX]\frac{1}{4}( 7a + 11b ) = \frac{10}{53}[/TEX] (1)

a + 2b = [TEX]\frac{7}{53}[/TEX] (2)

*Giải (1) (2) ==> [TEX]a = \frac{1}{53} ; b =\frac{3}{53}[/TEX]

==> m X = [TEX]\frac{448}{53}[/TEX]

==> % m FeS = 19,64%

Đáp án Em ra là hoàn toàn đúng. Nhưng đây là 1 đề dạng trắc nghiệm. Em phải vận dụng kỹ năng nhận định. Vì đề bài yêu cầu %FeS nên nó không ảnh hưởng đến yếu tố lượng chất. Em có thể tham khảo cách giải Anh
 
G

gvnguyentantrung

giải đáp thắc mắc

Không nên viết ptpứ mất nhiều thời gian của thí sinh
n N2 =O,848,n SO2=O,14
n O2= 1-(O,848+O,14)=0,012
Trong kk V N2 gấp 4 lần V O2=> n O2 bđ=n N2:4=0,212
Quy đổi hh thành a mol Fe và b mol S
Do OXI DƯ
Fe td Oxi sinh Fe2O3
S td Oxi sinh SO2
Bảo toàn nguyên tố S=> mol S là b=O,14
O,75a+b=O,2=>a=0,08
Đặt mol FeS là xmol, FeS2 là y mol
Bảo toàn mol nguyên tố Fe : x+y=0,08
Bảo toàn mol S : x+2y=0,14
=>x=0,02 và y=0,06
%FeS=(0,02.88) : (0,02.88+0,06.120) =19,64%
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Tớ xin đưa ra 1 bài để bạn luyện tập :
Nung m gam hh X gồm FeS và FeS2 trong 1 bình kín chứa không khí ( gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2 ) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ,thu được chất rắn và hh khí Y có chứa thành phần thể tích : N2 = 84,77% ; SO2 = 10,6% ; còn lại là O2 . Thành phần % kl FeS trong X là :
A. 68,75%
B. 59,46%
C. 26,83%
D. 42,3%
Chúc bạn may mắn !!!

chưa ai làm, e xin góp 1 chân

Giả sử có 100 mol hỗn hợp khí sau p/ứ

=> mol N2 = 84,77 . mol SO2 = 10,6 mol . mol O2 = 4,63 mol

Mà hỗn hợp khí ban đầu có 80% N2 va 20% O2 => mol O2 ban đầu = 21,1925

=> mol O trong Fe2O3 = 11,925

gọi mol FeS va FeS2 = x và y

có: x + 2y = 10,6 va 1,5 . x + 1,5 . y = 11,925 => x = 5,3 . y = 2,65

đến đây tìm ra:
% FeS = 59,46%
 
  • Like
Reactions: Mei_

Gấu Em

Học sinh
Thành viên
13 Tháng một 2019
98
19
36
Đắk Nông
THPT Phan Chu Trinh
Coi kk = 1 mol ==> n O2 = 0,2 ; m N2 = 0,8 mol

***Ta có : % n N2 = [TEX]\frac{0,8.100}{n Y } = 84,8[/TEX] ==> [TEX]n Y = \frac{50}{53}[/TEX]

==> n SO2 = [TEX]\frac{14.50}{100.53} = \frac{7}{53} mol [/TEX]

n O2 dư = [TEX]\frac{1,2.50}{100.53} = \frac{3}{265 } mol[/TEX]

==> n O2 pu = 0,2 - [TEX]\frac{3}{265} = \frac{10}{53} mol [/TEX]

***
2FeS + [TEX]\frac{7}{2}[/TEX]O2 ---------> Fe2O3 + 2SO2

a--------------[TEX]\frac{7}{4}[/TEX]a

2FeS2 + [TEX]\frac{11}{2}[/TEX] O2 -----------> Fe2O3 + 4SO2

b--------------[TEX]\frac{11}{4}[/TEX]a
==> [TEX]\frac{1}{4}( 7a + 11b ) = \frac{10}{53}[/TEX] (1)

a + 2b = [TEX]\frac{7}{53}[/TEX] (2)

*Giải (1) (2) ==> [TEX]a = \frac{1}{53} ; b =\frac{3}{53}[/TEX]

==> m X = [TEX]\frac{448}{53}[/TEX]

==> % m FeS = 19,64%
cho em hoi mX= ? là như nào ạ
 
Top Bottom