đề hình toán đường trung bình

H

hinatabeauti

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A, hai đường trung tuyến BD và C cắt nhau ở G, gọi M,N lần lượt là trung điểm của BG, CG; gọi I,K lần lượt là trung điểm của GM, GN.
a) Tứ giác IEDK là hình gì?
b) Biết BC=a. Tính DE+IK theo a.
toán mới học nên còn lơ mơ, anh chị làm chi tiết giùm em nha!!!^^
 
H

harrypham

Tam giác [TEX]ABC[/TEX] có [TEX]DE[/TEX] là đường trung bình nên [TEX]DE//BC[/TEX] và [TEX]DE= \frac{1}{2}BC[/TEX].

Tam giác [TEX]GMN[/TEX] có [TEX]IK [/TEX] là đường trung bình nên [TEX]IK//MN[/TEX] và [TEX]IK= \frac{1}{2}MN[/TEX].

Tam giác [TEX]GBC[/TEX] có [TEX]MN[/TEX] là đường trung bình nên [TEX]MN//BC[/TEX] và [TEX]MN= \frac{1}{2}BC[/TEX].

a, Do [TEX]IK//MN[/TEX] và [TEX]MN//BC[/TEX] nên [TEX]IK//BC[/TEX].
Mà [TEX]DE//BC[/TEX] nên [TEX]DE//IK[/TEX].
Vậy tứ giác [TEX]IKDE[/TEX] là hình thang.

b, Do [TEX]IK= \frac{1}{2}MN[/TEX] và [TEX]MN= \frac{1}{2}BC[/TEX] nên [TEX]IK= \frac{1}{4}BC= \frac{a}{4}[/TEX].
Lại có [TEX]DE= \frac{1}{2}BC= \frac{a}{2}[/TEX].
Vậy [TEX]DE+IK= \frac{a}{4}+ \frac{a}{2}= \frac{3a}{4}[/TEX].
 
H

hinatabeauti

Tam giác [TEX]ABC[/TEX] có [TEX]DE[/TEX] là đường trung bình nên [TEX]DE//BC[/TEX] và [TEX]DE= \frac{1}{2}BC[/TEX].

Tam giác [TEX]GMN[/TEX] có [TEX]IK [/TEX] là đường trung bình nên [TEX]IK//MN[/TEX] và [TEX]IK= \frac{1}{2}MN[/TEX].

Tam giác [TEX]GBC[/TEX] có [TEX]MN[/TEX] là đường trung bình nên [TEX]MN//BC[/TEX] và [TEX]MN= \frac{1}{2}BC[/TEX].

a, Do [TEX]IK//MN[/TEX] và [TEX]MN//BC[/TEX] nên [TEX]IK//BC[/TEX].
Mà [TEX]DE//BC[/TEX] nên [TEX]DE//IK[/TEX].
Vậy tứ giác [TEX]IKDE[/TEX] là hình thang.

b, Do [TEX]IK= \frac{1}{2}MN[/TEX] và [TEX]MN= \frac{1}{2}BC[/TEX] nên [TEX]IK= \frac{1}{4}BC= \frac{a}{4}[/TEX].
Lại có [TEX]DE= \frac{1}{2}BC= \frac{a}{2}[/TEX].
Vậy [TEX]DE+IK= \frac{a}{4}+ \frac{a}{2}= \frac{3a}{4}[/TEX].
có thể chứng minh IEDK là hình thang cân được không?
theo mình là được. chứng minh hai đường chéo bằng nhau rất dễ mà sao bạn không làm?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom