[Đề Hình học thi toán Quốc gia] năm mấy tui ko rõ :D jải đc thì mời vào thử sức

T

tear_viem_tear

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Đề Hình học thi toán Quốc gia lớp 7] năm mấy tui ko rõ :D jải đc thì mời vào thử sức

â`y, lên mạng mo` mo` ra đc 1 pa`j quốc gia, do ghét số nên chj~ xem đề hình, rốt cuộc mất link chỉ nhớ được đề hình này thôi :D

đề này phải có vẽ thêm nhưng lúc mình kiếm được là lâu òi, tay nghề giải toán còn yếu nên giải ko ra, từ từ nhờ cô mới được nhưng còn đối với mấy bạn học xong hết chương trình lớp 7 thì ... :-w dễ như trở bàn tay ý mà ... nhưng đừng tưởng dễ nház!!!

Nguyên đề gốc : Không rõ. Nguyên bản gốc: superSupFIRE - TEAR_ViEm_TEAR ; sao chép nhớ ghi rõ nguyên bản góc của ai, cấm mạo danh dưới mọi hình thức


Đề bài: Cho tgABC. Trên nửa mặt phẳng bờ AB không chứa điểm C, vẽ AD vuông góc với AB tại A và AB = AD. Tương tự, trên nửa mặt phẳng bờ AC không chứa điểm B, vẽ AE vuông góc với AC tại A và AC = AE. Gọi M là trung điểm của DE
CMR: AM = 1/2 BC

vô cùng ngắn gọn nhưng xơi được bài nj` ko mới là chjn kần nói đến =)) nếu vẽ hình ko ra thì tham khảo hình của mình (hình này chjnh' xác' 100%)

ZL0.10450953_1_1.jpg


pàj nj` vẽ thêm mới được đó nhaz :D mj`nh ko hướng dẫn vẽ thêm đâu :D

p/s: kon Anh Vy nếu kó dzô màk làm bài nì rồi thì im jùm nhaz, cho mi làm mi pjết hết cách jải của ta roy` :D

p/s - 2: Bạn nào có đáp án thì post hình + đáp án lên cho pà con cô pác dễ nhìn nha ;)



[Vào nhớ để lại comment, ko là mất lịch sự lắm đó :mad:]


--------------------------------------------------------------------------------------------

post vào lúc 9 giờ 14 phút ngày 8 tháng 4 năm 2010

tức wá, chưa j` pj ôg thienlong_cuong póc tem òy >"< nhưng ôg ja~i còn sơ suất nhiều lắm đó nha :D, chỗ trung điểm D đó

giờ tui post đầu đủ cách giải nguyên bài: nhưng chú ý, bài của tui với ôg cuong y hệt thôi:
-của tui cho bằng nhau trước rồi chứng minh song song
-của thienlong_cuong cho song song trước rồi chứng minh bằng nhau sau :D

xem lạj hj`nh đầy đủ có vẽ thêm nhaz :D

VZ0.10472424_1_1.jpg


Gọi N là trung điểm của BC. Trên tia đối của NA lấy F sao cho NA = NF

xét tgANC và tgFNB có: AN = FN ; góc ANC = góc FNB (đối đỉnh) ; BN = CN
=> tg ANC = tgFNB (c.g.c)
=> góc BFN = góc CAN và BF = AC

ta có BF = AC và AC = AE => BF = AE

do góc BFN = góc CAN mà chúng so le trong => AC//BF

ta có góc DAE + góc BAC = 360 độ - góc BAD - góc CAE = 360 độ - 180 độ = 180 độ
( hay ta nói góc BAC bù với góc DAE)
mặt khác góc BAC lại bù với ABF (do AC // BF, sử dụng trong cùng phía)
=> góc DAE = góc ABF

xét tgABF và tgDAE có: DA = BA ; góc DAE = góc ABF ; AE = BF
=> tgABF = tgDAE (c.g.c)
=> góc ADE = góc BAF và DE = AF

ta có DM = 1/2DE và AN = 1/2AF mà DE = AF => DM = AN

xét tgADM và tgBAN có: AB = AD ; góc ADM = góc BAN và DM = AN (cmt)
=> tgADM = tgBAN (c.g.c)
=>BN = AM

ta có AM = BN mà BN = 1/2 BC => AM = 1/2 BC

đề rất ngắn, 1 câu chứng mjnh nhưng mún làm được thj` fa~J vắt óc suy nghj~ đó :D

thienlong_cuong chỉ được 8.5 điểm thoy nhaz, tui hju~ ý ôg nhưng đặt điểm D kju~ đó là dje a`k nhaz, dám trùng vs gt =)) gan wá:eek:
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Trên BC lấy trung điểm D . Vẽ Bx//Ac cắt AD ở N
Xét tam giác ACD và tam giác NBD có :
góc NDB = góc ADC
BD=CD
góc DBN=góc DCA
\Rightarrow tam giác ACD = tam giác NBD (g.c.g) \Rightarrow AC=BN mà AC=AE \Rightarrow AE=BN (*1)
mặt khác có BN//AC \Rightarrow góc NBA+góc BAC=180* mà góc BAC+góc DAE=180*\Rightarrow góc ABN=góc DAE (*2) mặt khác có BA=DA (*3)
Từ (*1)(*2)(*3) có tam giác DAE= tam giác ABN (cgc) \Rightarrow góc MDA=góc BAN
và DE=AN mà DM=1/2 DE ; AD=1/2 AN \Rightarrow DM = AD

Xét tam giác MDA và tam giác DAB có :
MD=AD
góc MDA = góc BAD
DA=AB
\Rightarrow tam giác MDA = tam giác DAB (c.g.c) \Rightarrow MA=BD mà BD=1/2 BC \Rightarrow AM=1/2 BC
TÌNH HÌNH CÓ ĐƯỢC 10 KHÔNG ?
MÌNH CÓ CÂU NÀY NỮA ,ĐỀ NHƯ BẠN CHỈ CẦN C/M DIỆN TÍCH TAM GIÁC ADE = DIỆN TÍCH TAM GIÁC ABC







 
T

tear_viem_tear

:-w tức wá, tạm thời pj ôg póc tem, 8.5 đj~M đóz, nhưng nếu bi giờ tui mới gặp đề này thj` chắc chắn tui se~ la`m ra ma`k ko kần júp đỡ ... =))

pjk seo kó 8.5 ko =)) gt có điểm D rồi, ai cho xa`i D làm trung điểm, nên sưa~ lại là E hay N F j` đó :D

ma`k hoy~ koaj ... ôg có coi đáp án ko :-w

cấm xàm diện tích ... chứng mjnh theo lúp 7 :D
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

C/m theo lớp 7 ông c/m đi . À , mà bài này tui thấy dễ quá có bài nào đau đầu hơn không ? Với lại đừng khinh thường tui thế chứ , ai lại xem đáp án rồi copy lên . Tui quân tử lắm chứ bộ.
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Thôi tạm biệt , mai mốt 19:00 h gặp lại good bye HIHIHIHIHIHIHIHIHIHIHI
 
K

ken2110

hehe ... bài này cm ra rùi ....
mà mìh khỏi cần ghi ra nhaz .... bạn tear kỉm chứng rùi mà :D ... nhưng mà nhờ bạn tear gợi ý cái 360 độ chứ ko là làm ko ra đâu ha .......
 
T

tear_viem_tear

dzỵ là ngoan, pjết đju` đó, nhưng tui chuẩn pj post 1 pa`j new đêy, rất dễ nhưng koaj có aj pjk vẽ thêm ko =))
 
K

ken2110

ông nói ai ngoan hở ....... tui lớn hơn ông 1 tháng óh naz ......

òh .... ông post ở đâu nhớ send link cho tui làm thử nhaz .....

@thienlong_cuong and tear : tui lạy 2 ông .... mấy ông nhường tụi này vài bài cm koi ..... cái gì mà vào là thấy toàn cm của 2 ông đã làm xong hết rùi
 
T

tear_viem_tear

sr, joi~ phải thế nhưng ... hj`nh như ... the`ng khu`m thienlong_cuong kja :-w joi~ hơn ta nên ... ta fa~J cố gắng giành với nó ... yôyô =)) chjk khu`m nưa~ axax
 
T

tranduy1997

Xời ơi dễ quá mà.
Có thật là quốc gia không vậy. Mình học toán cũng thường thôi mà sao thấy dễ quá vậy nè.
 
T

tear_viem_tear

=.='' đừng nói nhìn cách ja~I xong la dễ nhaz ôg nộy, wan trọng là nghj~ ra ko kja` :-w

ôg hay thj` chế pa`j cho ng` ta ja~i ý :d
 
S

sytuoi123

hình khó

bài ni dễ ợt ::::::::::::::::::::::::::::::::::
nghĩ khi nào không ra thì tui mứi trả lưiif cho nha
 
D

ducjack

Gọi N là trung điểm của BC. Trên tia đối của NA lấy F sao cho NA = NF

xét tgANC và tgFNB có: AN = FN ; góc ANC = góc FNB (đối đỉnh) ; BN = CN
=> tg ANC = tgFNB (c.g.c)
=> góc BFN = góc CAN và BF = AC

ta có BF = AC và AC = AE => BF = AE

do góc BFN = góc CAN mà chúng so le trong => AC//BF

ta có góc DAE + góc BAC = 360 độ - góc BAD - góc CAE = 360 độ - 180 độ = 180 độ
( hay ta nói góc BAC bù với góc DAE)
mặt khác góc BAC lại bù với ABF (do AC // BF, sử dụng trong cùng phía)
=> góc DAE = góc ABF

xét tgABF và tgDAE có: DA = BA ; góc DAE = góc ABF ; AE = BF
=> tgABF = tgDAE (c.g.c)
=> góc ADE = góc BAF và DE = AF

ta có DM = 1/2DE và AN = 1/2AF mà DE = AF => DM = AN

xét tgADM và tgBAN có: AB = AD ; góc ADM = góc BAN và DM = AN (cmt)
=> tgADM = tgBAN (c.g.c)
=>BN = AM

ta có AM = BN mà BN = 1/2 BC => AM = 1/2 BC
bài này tui tự làm ò nha
mà bài này cung~ dể đâu khó gì mấy đâu mà sao lai than thế
 
Top Bottom