Đề giao lưu học sinh giỏi toán lớp 5

  • Thread starter cothelaratchan
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 2,868

C

cothelaratchan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

PHP:
ĐỀ GIAO LƯU HỌC SINH GIỎI TOÁN LỚP 5



Bài 1: Tìm chữ số thích hợp thay vào a;b;c sao cho: abc=ab+bc+ca


Bài 2: Ở một nhà máy có 3 tổ công nhân.Nếu lấy 1/5 số công nhân nam của tổ một chia đều cho hai tổ còn lại thì số công nhân nam của ba tổ bằng nhau.Nếu tổ một có thêm 8 công nhân nam thì số công nhân nam của tổ một bằng tổng số công nhân nam của hai tổ kia.Hỏi mỗi tổ có bao nhiêu công nhân nam?


Bài 3: Nước biển chứa 5% muối(theo khối lượng).Hỏi phải thêm vào 20kg nước biển bao nhiêu ki-lô-gam nước sông (nước sông không có muối) để được một loại nước chứa 2% muối?


Bài 4: Cho tam giác ABC có góc A vuông,cạnh AB = 3 cm,AC = 4cm,BC = 5cm.Trên cạnh AB lấy điểm M sao cho AM = 2cm,trên AC lấy điểm N sao cho AN = 1 cm,trên BC lấy điểm E sao cho Be = 2,5 cm.Tính diện tích tam giác MNE.


(Hơi ít bài ạ,mọi người giải thử nhé ;) ! )
 
C

cothelaratchan

Đây là cách giải bài 1 của mình:
Ta có :
abc = ab + bc + ca (a < 0)
a+100+bc = ab + bc + ca
a00 + bc = ab + bc + ca
a00 = ab + bc + ca- bc
a00 = ab + ca ( 1 )
Vì ab < 100,ca < 100 nên a =1
Thay a = 1 vào ( 1 ) ta được
100 = 1b + c1
100 = 10 + b + c0 + 1
100 = 11 +cb
cb = 100 - 11
cb = 89
=> c = 8 ; b = 9.
Vậy: số cần tìm là 198.
 
Top Bottom