Vật lí 12 Để dung kháng của mạch AB bằng 4 căn 2 thì roto của máy quay đều với tốc độ.

Anh690

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tư 2018
4
0
1
24
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nối hai cực của một máy phát điện xoay chiều một pha vào hai đầu đoạn mạch AB gồm điện trở thuần 10 căn 10 mắc nối tiếp với tụ điện. Bỏ qua điện trở các cuộn dây của máy phát. Khi roto của máy phat quay đều với tốc độ n vòng/phút thì cường độ dòng điện trong mạch là 1A. Khi roto của máy phát quay đều với tốc độ 2n vòng/phút thì cường độ dòng điện trong mạch là căn 6. Để dung kháng của mạch AB bằng 4 căn 2 thì roto của máy quay đều với tốc độ.
A. 10n vòng/ phút
B. 5n vòng/ phút
C. 6n vòng / phút
D. 3n vòng / phút
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Nối hai cực của một máy phát điện xoay chiều một pha vào hai đầu đoạn mạch AB gồm điện trở thuần 10 căn 10 mắc nối tiếp với tụ điện. Bỏ qua điện trở các cuộn dây của máy phát. Khi roto của máy phat quay đều với tốc độ n vòng/phút thì cường độ dòng điện trong mạch là 1A. Khi roto của máy phát quay đều với tốc độ 2n vòng/phút thì cường độ dòng điện trong mạch là căn 6. Để dung kháng của mạch AB bằng 4 căn 2 thì roto của máy quay đều với tốc độ.
A. 10n vòng/ phút
B. 5n vòng/ phút
C. 6n vòng / phút
D. 3n vòng / phút
Dựa vào công thức tính tần số máy phát điện f = n.p
Trong đó, n: vòng/giây
p: số cặp cực
- Thí nghiệm 1: khi quay với tốc độ n, thì suy ra tần số [tex]f_{1}[/tex]
Cường độ dòng điện: [tex]I_{1}=\frac{U}{\sqrt{R^{2}+Z^{2}_{C}}}[/tex]
- Thí nghiệm 2: Tốc độ quay là 2n thì suy ra tần số [tex]f_{2}[/tex]
Cường độ dòng điện: [tex]I_{2}=\frac{U}{\sqrt{R^{2}+Z^{2}_{C}}}[/tex]
Từ đó lập tỉ lệ: [tex]\frac{I_{1}}{I_{2}}[/tex] thì tính được [tex]Z_{C}[/tex] vì đã có R = [tex]10\sqrt{10}[/tex]
-Để dung kháng là [tex]4\sqrt{2}[/tex] thì ta viết biểu thức [tex]I_{3}=\frac{U}{\sqrt{R^{2}+Z^{2}_{C3}}}[/tex] từ đó tìm được [tex]n_3[/tex]
 
Top Bottom