1. Tìm các số nguyên dương : a, 3.4^a + 3.4^b = 4^(a + b) + 8
Y yukiko1012 22 Tháng bảy 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 1. Tìm các số nguyên dương : a, 3.4^a + 3.4^b = 4^(a + b) + 8
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 1. Tìm các số nguyên dương : a, 3.4^a + 3.4^b = 4^(a + b) + 8
H huyenthanh1811 3 Tháng tám 2015 #2 Bài giải nè nhỏ Ta có :3. 4^a + 3.4^b = 4^a+b + 8 => 4^a.4^b + 8 - 3.4^a - 3.4^b = 0 =>4^a.(4^b - 3) + 8 - 3.4^b = 0 => 4^a.(4^b - 3) + 8 - 3.(4^b-3)=9 =>(4^a - 3) . (4^b - 3) + 8 = 9 Vì a, b thuộc N =>4^a >hoặc= 1 4^b >hoặc= 1 =>4^a-3 = 1 =>4^a = 4 =>a = 1 =>4^b-3 = 1 =>4^b = 4 =>b = 1
Bài giải nè nhỏ Ta có :3. 4^a + 3.4^b = 4^a+b + 8 => 4^a.4^b + 8 - 3.4^a - 3.4^b = 0 =>4^a.(4^b - 3) + 8 - 3.4^b = 0 => 4^a.(4^b - 3) + 8 - 3.(4^b-3)=9 =>(4^a - 3) . (4^b - 3) + 8 = 9 Vì a, b thuộc N =>4^a >hoặc= 1 4^b >hoặc= 1 =>4^a-3 = 1 =>4^a = 4 =>a = 1 =>4^b-3 = 1 =>4^b = 4 =>b = 1