Toán 8 Đề cương toán hình

NTNloveTTT

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng tư 2018
284
83
36
20
Cà Mau
luong the vinh
Last edited by a moderator:

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,055
1,174
20
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
Hình:
upload_2018-4-21_20-19-15.png
a, Xét [tex]\Delta ABH và \Delta BDC[/tex], ta có:
[tex]\widehat{ABH}= \widehat{BDC}[/tex]
[tex]\widehat{C}= \widehat{AHB}= 90[/tex]
=> ∆AHB~∆BCD (1)
b, Theo định lý Pytago, ta có:
[tex]AB^2+AD^2=BC^2[/tex]
[tex]=12^2+9^2=15^2[/tex]
[tex]\rightarrow BD= 15 [/tex]
Từ (1) ta có:
[tex]\frac{AH}{BC}=\frac{AB}{BD}[/tex]
[tex]\rightarrow AH= \frac{AB.AC}{BD}[/tex]
[tex]AH= \frac{12.9}{15}=7.2[/tex]
c,
Theo định lý Pytago, ta có:
[tex]AB^2-AH^2= BH^2[/tex]
[tex]BH^2= 12^2- 7.2^2= 9.6^2 \rightarrow BH= 9.6[/tex]
[tex]S\Delta ABH=\frac{AH.BH}{2}=\frac{9,6.7,2}{2}=34,56[/tex]
 
Top Bottom