Toán Đề cương toán 8

Nguyễn Thị Thanh Vân 5504

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười 2017
14
5
6
Đồng Nai

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
20
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
Bài 1: Chứng minh rằng biểu thức
A=x(x-6)+10 luôn luôn dương với mọi x
B=x^2-2x+9y^2-6y+3 luôn luôn dương với mọi x,y
Bài 1: Chứng minh rằng biểu thức
$A=x(x-6)+10$
$A= x^{2} - 6x + 10$
$A = x^{2} - 6x + 9 + 1$
$A = (x - 3)^{2} + 1$
Mà $(x - 3)^{2} > 0$ và $1 > 0$
Nên biểu thức trên luôn dương với mọi x.
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Bài 1: Chứng minh rằng biểu thức
A=x(x-6)+10 luôn luôn dương với mọi x
B=x^2-2x+9y^2-6y+3 luôn luôn dương với mọi x,y
$ A = x(x - 6) + 10 \\ = x^2 - 6x + 10 \\ = (x^2 - 6x + 9) + 1 \\ = (x - 3)^2 + 1 $
Vì $ (x - 3)^2 \ge 0 \forall x \Rightarrow A = (x - 3)^2 + 1 \ge 1 > 0 \forall x $
Vậy ...
$ B = x^2 - 2x + 9y^2 - 6y + 3 \\ = (x^2 - 2x + 1) + (9y^2 - 6y + 1) + 1 \\ = (x - 1)^2 + (3y - 1)^2 + 1 $
Vì $ (x - 1)^2 \ge 0 \forall x; (3y - 1)^2 \ge 0 \forall y \Rightarrow B = (x - 1)^2 + (3y - 1)^2 + 1 \ge 1 > 0 \forall x,y $
Vậy ...
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
  • Like
Reactions: Moon Crush
Top Bottom