Đề cương Toán 8

Mai Hươngg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2017
20
4
26
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*Giải bất phương trình.
1) x^2 -3x +2 bé hơn hoặc bằng 0.
2) 2x +1/x -1<1
3) x +2/8 + x+4/6 lớn hơn hoặc bằng x+6/4 + x+8/2
* giải phương trình
|x+3| + |4 -x| =7
*giải bài toán
Một tổ may áo theo kế hoạch mỗi ngày phải may được 30 áo. Do cải tiến kỹ thuật nên mỗi ngày tổ may được 40 áo. Do đó, không những đã hoàn thành trước thời hạn 3 ngày mà còn may thêm được 20 áo nữa. Tính số áo mà tổ phải may theo kế hoạch.
Mong mọi người tham khảo và định hướng giúp em với ạ. Gần thi cuối kỳ nên cần ôn tập ... chân thành cảm ơn.;):)
 

Hoàng Hương Giang

Tôi yêu Hóa học
Banned
28 Tháng hai 2017
268
414
156
22
Hà Nội
*Giải bất phương trình.
1) x^2 -3x +2 bé hơn hoặc bằng 0.
2) 2x +1/x -1<1
3) x +2/8 + x+4/6 lớn hơn hoặc bằng x+6/4 + x+8/2
[tex]1,x\leq 2; 2,x>\frac{1}{2}; 3,x\geqslant -10[/tex]
*giải bài toán
Một tổ may áo theo kế hoạch mỗi ngày phải may được 30 áo. Do cải tiến kỹ thuật nên mỗi ngày tổ may được 40 áo. Do đó, không những đã hoàn thành trước thời hạn 3 ngày mà còn may thêm được 20 áo nữa. Tính số áo mà tổ phải may theo kế hoạch.
-gọi số áo phải may theo kế hoạch là x (áo)( x thuộc N*, x>40)
-số ngày may áo theo kế hoạch là x/30 (ngày)
-số ngày may áo thực tế là (x+20)/40 (ngày)
Theo đầu bài ta có phương trình:
x/30 - (x+20)/40 = 3
Giải pt ta được x=420 ( TM)
Vậy....
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Mai Hươngg

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
*Giải bất phương trình.
1) x^2 -3x +2 bé hơn hoặc bằng 0.
2) 2x +1/x -1<1
3) x +2/8 + x+4/6 lớn hơn hoặc bằng x+6/4 + x+8/2
*Giải bất phương trình.
$1) x^2 -3x +2\leq 0$
$\iff x^2-x-2x+2\leq 0$
$\iff x(x-1)-2(x-1)\leq 0$
$\iff (x-1)(x-2)\leq 0$
$\iff \left\{\begin{matrix}x-1\geq 0\\x-2\leq 0 \end{matrix}\right.$
$\iff \left\{\begin{matrix}x\geq 1\\x\leq 2 \end{matrix}\right.$
$\iff 1\leq x\leq 2$
Vậy nghiệm của BPT là $1\leq x\leq 2$
$2) \dfrac{2x+1}{x-1}<1\\\Leftrightarrow \dfrac{2x+1}{x-1}-1<0\\\Leftrightarrow \dfrac{2x+1-x+1}{x-1}<0\\\Leftrightarrow \dfrac{x+2}{x-1}<0\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x+2>0\\ x-1<0\end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x>-2\\ x<1\end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow -2<x<1$
Vậy nghiệm của BPT là $-2<x<1$
$3)x +\dfrac{2}{8} + x+\dfrac{4}{6}\geq x+\dfrac{6}{4}+ x+\dfrac{8}{2}\\\Leftrightarrow 2x+\dfrac{11}{12}\geq 2x+\dfrac{11}{2}\\\Leftrightarrow \dfrac{11}{12}>\dfrac{11}{2}(vô \ lí)$
Vậy BPT vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: Mai Hươngg

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
Bài 1) x^2 -3x+2 <=0
<=>(x^2 -2x)-(x-2)<=0
<=>x(x-2)-(x-2)<=0
<=>(x-2)(x-1)<=0
<=>x-2 >=0 và x-1 <=0 hoặc x-2 <=0 và x-1>=0
<=>x>=2 và x<=1 (0 xảy ra ) hoặc x<=2 và x>=1
<=> 2>=x>=1
Vậy no của bpt là 2>=x>=1
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
3) x +2/8 + x+4/6 lớn hơn hoặc bằng x+6/4 + x+8/2
$\dfrac{x+2}8 + \dfrac{x+4}6 \geqslant \dfrac{x+6}4 + \dfrac{x+8}2$
$\iff \dfrac{x+2}8 + 1 + \dfrac{x+4}6 + 1 \geqslant \dfrac{x+6}4 + 1 + \dfrac{x+8}2 + 1$
$\iff \dfrac{x+10}8 + \dfrac{x+10}6 \geqslant \dfrac{x+10}4 + \dfrac{x+10}2$
$\iff (x+10)(\dfrac18 + \dfrac16 - \dfrac14 - \dfrac12) \geqslant 0$
$\iff x+10 \leqslant 0$ (Do $\dfrac18 +\dfrac16 - \dfrac14 - \dfrac12 < \dfrac14 + \dfrac12 - \dfrac14 - \dfrac12 = 0$)
$\iff x \leqslant -10$
Vậy ...
 
  • Like
Reactions: Mai Hươngg
Top Bottom