đề cương THCS trưng vương (khó)

G

giang_hoo_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I) giải pt:
a) x^4 - 8x^3 + 11x^2 - 8x + 1 = 0
II) C.minh bất đẳng thức
a) 3( a^2 + b^2 + c^2) \geq ( a + b + c )^2 \geq 3( ab + bc + ca)
b) a^2 +b^2 + c^2 + d^2 \geq a( b + c + d )
c) a^2/ b^2 + b^2/ c^2 + c^2/ a^2 \geq c/b + b/a + a/c
III) Tìm GTNN, GTLN (nếu có) của các biểu thức sau:
a) x^2 + y^2 + z ^2 - xy - 3y - 2z + 2010
b) x^2 + y^2 với x + 2y = 5
c) x / x^2 + 1
Giúp mih vs, thanks nhiều
 
N

nguyenbahiep1

1) giải pt:
a) [TEX]x^4 - 8x^3 + 11x^2 - 8x + 1 = 0[/TEX]


nhận thấy x = 0 không phải là nghiệm của phương trình chia 2 vế cho [TEX]x^2[/TEX]

[laTEX]x^2 - 8x+11-\frac{8}{x}+ \frac{1}{x^2} = 0 \\ \\ x^2+ \frac{1}{x^2} -8(x+\frac{1}{x}) + 11 = 0 \\ \\ (x+\frac{1}{x})^2 - 8 (x+\frac{1}{x}) + 9 = 0 \\ \\ t^2 - 8t+9 =0 [/laTEX]

đến đây đơn giản rồi
 
N

nguyenbahiep1

II) C.minh bất đẳng thức
a)
[laTEX] 3( a^2 + b^2 + c^2) \geq ( a + b + c )^2 \geq 3( ab + bc + ca)[/laTEX]

theo bu nhi a

ý 1:

[laTEX](1^2+1^2+1^2).(a^2+b^2+c^2) \geq (a.1+b.1+c.1)^2 \\ \\ dau- bang-xay-ra: a = b = c [/laTEX]


ý 2:

[laTEX]a^2+b^2 \geq 2ab \\ \\ b^2+c^2 \geq 2bc \\ \\ c^2+a^2 \geq 2ac \\ \\ \Rightarrow 2(a^2+b^2+c^2) \geq 2 (ab+bc+ca) \\ \\ dau- bang-xay-ra: a = b = c [/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
C

c2nghiahoalgbg

lược giải này


b)
Ta có:
$a^2+b^2+c^2+d^2\geq a(b+c+d)$
\Leftrightarrow$a^2+b^2+c^2+d^2-ab-ac-ad\geq0$
\Leftrightarrow$\frac{a^2}{4}-ab+b^2+\frac{a^2}{4}-ac+c^2+\frac{a^2}{4}-ad+d^2\geq)$
\Leftrightarrow$(\frac{a^2}{2}-b)^2+(\frac{a}{2}-c)^2+(\frac{a}{2}-d)^2\geq0$
(luôn đúng)
Dấu "=" xảy ra khi a=2b=2c=2d

(*))(*)(*)(*)(*)
 
T

thong7enghiaha



3. c)

*$A=\dfrac{x}{x^2+1}$

$\iff A=\dfrac{2x}{2x^2+2}$

$\iff A=\dfrac{x^2+2x+1-x^2-1}{2x^2+2}$

$\iff A=\dfrac{(x+1)^2}{2x^2+2}-\dfrac{1}{2} \ge \dfrac{1}{2}$

Vậy $min_A=-\dfrac{1}{2}$ tại $x=-1$

* $A=\dfrac{x}{x^2+1}$

$\iff A=\dfrac{2x}{2x^2+2}$

$\iff A=\dfrac{x^2+1-x^2+2x-1}{2x^2+2}$

$\iff A=\dfrac{1}{2}-\dfrac{(x-1)^2}{2x^2+2}$

Vậy $Max_A=\dfrac{1}{2}$ tại....
 
Top Bottom