Toán 9 Đề cương ôn thi vào 10

Hoang P

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2020
150
164
46
Hưng Yên
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm các giá trị nguyên dương của m để hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} \\ x - my =3 \\ mx - y = -3 \end{matrix}\right.[/tex] có nghiệm nguyên
2. Cho 2 đường tròn (O;4cm) và (O';3cm) có OO' = 5cm, hai đường tròn cắt nhau tại A,B. Tính độ dài AB
3. Gọi S là tập hợp các giá trị của tham số m để phương trình [tex]x^{2} - (m-1) + m-3=0[/tex] có 2 nghiệm [tex]x_{1}[/tex], [tex]x_{2}[/tex] thỏa mãn [tex]x_{1}x_{2}^{2}+x_{2}x_{1}^{2}[/tex] = 3. Tìm các phần tử thuộc tập hợp S và tính tổng bình phương các phần tử của tập hợp S
4. Biết rằng tồn tại giá trị của tham số m để phương trình [tex]x^{2}-2(m+1)x+m^{2}+3=0[/tex] có 2 nghiệm [tex]x_{1}[/tex], [tex]x_{2}[/tex] sao cho biểu thức S = [tex]x_{1}x_{2}+x_{1}+x_{2}[/tex] có giá trị nhỏ nhất. Tìm giá trị nhỏ nhất của S
5. Cho đường tròn (O), đường kính AB = 2R. Gọi C là trung điểm của OA, dây MN vuông góc AB tại C. Trên cung nhỏ MB lấy điểm K, nối AK cắt MN tại H. Tính tích của AH và AK theo R
6. Cho các số dương x,y,z thỏa mãn: [tex]x\sqrt{1-y^{2}}+y\sqrt{1-z^{2}}+z\sqrt{1-x^{2}}=\frac{3}{2}[/tex]. Tính giá trị của biểu thức A = [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}[/tex]
giúp em với ạ :Tonton18
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
1. Tìm các giá trị nguyên dương của m để hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} \\ x - my =3 \\ mx - y = -3 \end{matrix}\right.[/tex] có nghiệm nguyên
2. Cho 2 đường tròn (O;4cm) và (O';3cm) có OO' = 5cm, hai đường tròn cắt nhau tại A,B. Tính độ dài AB
3. Gọi S là tập hợp các giá trị của tham số m để phương trình [tex]x^{2} - (m-1) + m-3=0[/tex] có 2 nghiệm [tex]x_{1}[/tex], [tex]x_{2}[/tex] thỏa mãn [tex]x_{1}x_{2}^{2}+x_{2}x_{1}^{2}[/tex] = 3. Tìm các phần tử thuộc tập hợp S và tính tổng bình phương các phần tử của tập hợp S
4. Biết rằng tồn tại giá trị của tham số m để phương trình [tex]x^{2}-2(m+1)x+m^{2}+3=0[/tex] có 2 nghiệm [tex]x_{1}[/tex], [tex]x_{2}[/tex] sao cho biểu thức S = [tex]x_{1}x_{2}+x_{1}+x_{2}[/tex] có giá trị nhỏ nhất. Tìm giá trị nhỏ nhất của S
5. Cho đường tròn (O), đường kính AB = 2R. Gọi C là trung điểm của OA, dây MN vuông góc AB tại C. Trên cung nhỏ MB lấy điểm K, nối AK cắt MN tại H. Tính tích của AH và AK theo R
6. Cho các số dương x,y,z thỏa mãn: [tex]x\sqrt{1-y^{2}}+y\sqrt{1-z^{2}}+z\sqrt{1-x^{2}}=\frac{3}{2}[/tex]. Tính giá trị của biểu thức A = [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}[/tex]
giúp em với ạ :Tonton18
Xí tạm 2 câu cuối vậy :vvv
5/
upload_2021-5-19_18-22-59.png
Không cần điểm N đâu :vv
Ta có : [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{ACH}=\widehat{AKB}=90^{\circ} \\ \widehat{KAB}.chung \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ACH\sim \Delta AKB(g.g)\Rightarrow AH.AK=AC.AB=\frac{1}{2}R.2R=R^2[/tex]

6/
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có
[tex](\frac{3}{2})^2=(x\sqrt{1-y^{2}}+y\sqrt{1-z^{2}}+z\sqrt{1-x^{2}})^2\leq (x^2+y^2+z^2)(3-x^2-y^2-z^2)=A(3-A)[/tex]
[tex]\Rightarrow 3A-A^2\geq \frac{9}{4}\Leftrightarrow (A-\frac{3}{2})^2\leq 0[/tex]
Mà [tex](A-\frac{3}{2})^2\geq 0\Rightarrow A=\frac{3}{2}[/tex]
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
2. Cho 2 đường tròn (O;4cm) và (O';3cm) có OO' = 5cm, hai đường tròn cắt nhau tại A,B. Tính độ dài AB
3. Gọi S là tập hợp các giá trị của tham số m để phương trình [tex]x^{2} - (m-1) + m-3=0[/tex] có 2 nghiệm [tex]x_{1}[/tex], [tex]x_{2}[/tex] thỏa mãn [tex]x_{1}x_{2}^{2}+x_{2}x_{1}^{2}[/tex] = 3. Tìm các phần tử thuộc tập hợp S và tính tổng bình phương các phần tử của tập hợp S
4. Biết rằng tồn tại giá trị của tham số m để phương trình [tex]x^{2}-2(m+1)x+m^{2}+3=0[/tex] có 2 nghiệm [tex]x_{1}[/tex], [tex]x_{2}[/tex] sao cho biểu thức S = [tex]x_{1}x_{2}+x_{1}+x_{2}[/tex] có giá trị nhỏ nhất. Tìm giá trị nhỏ nhất của S
giúp em với ạ :Tonton18

3. [tex]\Delta =m^2-6m+12 >0[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] PT luôn có 2 nghiệm phân biệt gọi là [tex]x_1;x_2[/tex]
Khi đó, áp dụng định lí Vi-ét có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=m-1 & \\ x_1.x_2=m-3 & \end{matrix}\right.[/tex]

Có : [tex]x_{1}x_{2}^{2}+x_{2}x_{1}^{2}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x_1.x_2(x_{1}+x_2)=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (m-3)(m-1)=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m(m-4)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} m=0 & \\ m=4 & \end{bmatrix}[/tex]

=> ...

4. [tex]\Delta '=2m-2[/tex]
PT có nghiệm [tex]\Leftrightarrow \Delta '\geq 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow m \geq 1[/tex]

Khi đó, áp dụng đinh lí Vi-ets ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2(m+1) & \\ x_1.x_2=m^2+3 & \end{matrix}\right.[/tex]

Ta có :
[tex]S =x_{1}x_{2}+x_{1}+x_{2}[/tex]
[tex]= m^2+2m+5[/tex]
[tex]= (m-1)^2+4(m-1)+8\geq 8[/tex] (vì [tex]m\geq 1[/tex])

[tex]S_{min}=8\Leftrightarrow m=1[/tex]
 
Top Bottom