Đề cương ôn tập Học kì

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm số có 2 chữ số, biết tổng chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị bằng 14. Nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì được 1 số mới nhỏ hơn số đã cho 36.
*Dạng toán: Giải toán bằng cách lập phương trình nha
 
N

nhuquynhdat

Gọi chữ số hàng chục là a đk: $a \le 9, a \in N^*$

=> chữ số hàng đơn vị là $14-a$

Ta có số: $\overline{a(14-a)}=10a+14-a=9a+14$

Số sau khi đảo vị trí là: $\overline{(14-a)a}=140-10a+a=140-9a$

Theo bài ra ta có PT:

$\overline{a(14-a)}-\overline{(14-a)a}=36$

$\to 9a+14-140+9a=36$

$\leftrightarrow 18a=162 \leftrightarrow a=9$

$\to$ số cần tìm là 95
 
T

thinhrost1

Tìm số có 2 chữ số, biết tổng chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị bằng 14. Nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì được 1 số mới nhỏ hơn số đã cho 36.

Gọi số đó là $\overline{ab}$ thì ta có:

$a+b=14$(1)

$\overline{ab}-\overline{ba}=36 \Leftrightarrow 10a+b-10b-a=36 \Leftrightarrow 9a-9b=36 \Leftrightarrow 9(a-b)=36 \Leftrightarrow a-b=4$(2)

Lấy (1)+(2), ta được:

$2a=18 \Leftrightarrow a=9 \Rightarrow b=5$

Vậy số đó là 95
 
F

flytoyourdream99

Gọi số đó là $\overline{ab}$ thì ta có:

$a+b=14$(1)

$\overline{ab}-\overline{ba}=36 \Leftrightarrow 10a+b-10b-a=36 \Leftrightarrow 9a-9b=36 \Leftrightarrow 9(a-b)=36 \Leftrightarrow a-b=4$(2)

Lấy (1)+(2), ta được:

$2a=18 \Leftrightarrow a=9 \Rightarrow b=5$

Vậy số đó là 95

bạn hominjaechunsu bảo dạng toán lập phương trình cơ mà

bạn làm vậy là lập hệ phương trình chứ
 
Top Bottom