đề cương ôn tập hoc kì 2 đây

M

manh128b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. (1,5 điểm). Giải các phương trình sau:
a) 3x – 1 = x – 3; 3x(x – 1) + 2(x – 1) = 0.
Bài 2: (2 điểm). Giải các bất phương trình sau và biểu diễn tập nghiệm trên trục số.
1) -3x – 2 < 4; 2) 5x – 3 ≥ 3x – 5.
Bài 3. (1,5 điểm). Cho biểu thức
clip_image002.gif

a) Với giá trị nào của x để biểu thức A có nghĩa?
b) Tìm giá trị của x để A = 0.
Bài 4: (1,5 điểm).
a) Phát biểu định lý đảo của định lý Ta–Lét?
b) Áp dung: Cho tam giác ABC có độ dài ba cạnh là AB = 12cm, AC = 15cm, BC = 21cm. Trên cạnh AB lấy điểm M sao cho AM = 4cm, trên AC lấy điểm N sao cho AN = 5cm. Chứng minh MN // BC?
Bài 5: (1 diểm). Cho [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]ABC [FONT=&quot]∽[/FONT] [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]DEF theo tỉ số đồng dạng , chu vi của tam giác ABC là 15cm. Tính chu vi của tam giác DEF?
Bài 6: (1,5 điểm). Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH.
a) Chứng minh [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]AHB [FONT=&quot]∽[/FONT] [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]CAB. Suy ra: AB2 = BH.BC.
b) Chứng minh [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]AHB [FONT=&quot]∽[/FONT] [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]CHA. Suy ra AH2 = BH.HC.
Bài 7. (1 điểm). Cho hình hộp chữ nhật ABCD.A’B’C’D’.
clip_image004.jpg

a) Đường thẳng AA’ vuông góc với những mặt phẳng nào?
b) Hai mặt phẳng (AA’D’D) và (A’B’C’D’) vuông góc với nhau, vì sao?



:M38::M38::M38::M38::M38::M38::M38::M38::M38::M38:
 
P

phumanhpro

đã co dap an

Bài
Nội dung
Điểm
Bài 1
a) 3x – 1 = x – 3
Û 2x = -2
Û x = -1
Vậy nghiệm của phương trình là x = -1

0,25

0,25
3x(x – 1) + 2(x – 1) = 0
Û (x-1)(3x-2) = 0
Û x -1 = 0 hoặc 3x +2 = 0
1) x – 1 = 0 Û x = 1
2) 3x + 2 = 0 Û x = -2/3
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {1, - 2/3}

0,25
0,25

0,25

0,25
Bài 2
a) -3x – 2 < 4
Û -3x < 6
Û x > -2
Vậy tập nghiệm của bất phương trình là {x/ x > -2}



clip_image001.gif





0,25
0,25
0,25

0,25
b) 5x – 3 ≥ 3x – 5
Û 2x ≥ -2
Û x ≥ -1
Vậy tập nghiệm của bất phương trình là {x/ x ≥ -1}
clip_image002.gif


0,25
0,25
0,25

0,25
Bài 3
a) Biểu thức A có nghĩa khi x ≠ 2
0,5
b)
clip_image004.gif
clip_image006.gif

clip_image008.gif
clip_image010.gif

Û x = - 3 ( Thỏa mãn ĐK x ≠ 2)
Vậy khi x = -3thì A = 0.
0,25

0,25
0,25
0,25
Bài 4
a) Định lí Ta-Lét đảo ( trang 60/SGK tập 2)
0,25
b)

clip_image012.jpg
Ta có:
clip_image014.gif
clip_image016.gif

Suy ra
clip_image018.gif

Vậy MN // BC (ĐL Ta-Lét đảo)
h. 0,25


0,25
0,25

0,25

Bài 5
[FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]ABC [FONT=&quot]∽[/FONT] [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]DEF theo tỉ số đồng dạng
clip_image020.gif

clip_image022.gif

clip_image024.gif
(Tính chất dãy tỉ số bằng nhau).
Vì chu vi của tam giác ABC là 15cm, nên ta có:
clip_image026.gif

clip_image028.gif

Vậy chu vi của tam giác DEF là 25cm


0,25

0,25



0,25

0,25
Bài 6
clip_image029.gif

clip_image031.jpg
GT [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]ABC, AH
clip_image033.gif
BC


a) [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]AHB [FONT=&quot]∽[/FONT] [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]CAB
clip_image035.gif
AB2 = BH.BC.
CM b) [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]AHB [FONT=&quot]∽[/FONT] [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]CHA
clip_image035.gif
AH2 = BH.HC.

Chứng minh:
a) [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]AHB [FONT=&quot]v[/FONT][FONT=&quot]à[/FONT][FONT=&quot] [/FONT] [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]CAB có:
clip_image037.gif

clip_image039.gif
chung.
Vậy [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]AHB [FONT=&quot]∽[/FONT] [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]CAB
clip_image035.gif
clip_image041.gif
hay AB2 = BH.BC.
b) [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]AHB [FONT=&quot]v[/FONT][FONT=&quot]à[/FONT] [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]CHA có:
clip_image043.gif

clip_image045.gif
( Cùng phụ góc B)
Vậy [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]AHB [FONT=&quot]∽[/FONT] [FONT=&quot][FONT=&quot]r[/FONT][/FONT]CHA
clip_image035.gif
clip_image047.gif
hay AH2 = BH.HC.





0,25






0,25

0,25





0,5

0,25

Bài 7
a) AA’
clip_image033.gif
(ABCD); AA’
clip_image033.gif
(A’B’C’D’);
0,5
b) (AA’D’D)
clip_image033.gif
(A’B’C’D’) vì:
AA’
clip_image033.gif
(A’B’C’D’) mà AA’
clip_image049.gif
(AA’D’D)
0,5
:eek:
 
Top Bottom