[đề cương ôn tập hk1] Bài toán về tổ hợp xác suất

H

huynhnguyen144

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình vài bài tập trong đề cương ôn tập với !!
bài 1
Một hộp đụng 7 tấm thẻ đc đánh số từ 1 đến 7. lấy từ hộp ra ba lần mỗi lần 1 thẻ và xếp ba tấm thẻ này thành một hàng ngang theo tt từ trái sang phải
tính xs các biến cố
A"lấy đc 3 số nguyên liên tiếp nhau và tăng dần''
B''lấy đc 3 số theo tt giảm dần"
C'' con số ghi trên thẻ thứ ba bằng tổng số hai số ghi trên hai thẻ trước''

Bài 2
trong mp cho đa giác đều H có 20 cạnh
Xét các tam giác có ba đỉnh đc lấy từ các đỉnh của H. có bao nhiêu tam giác
a/ có đúng hai cạnh là cạnh của H
b/ có đúng một cạnh là cạnh của H
c/ ko có cạnh nào là cạnh của H
 
N

nguyenbahiep1

bài 1
Một hộp đụng 7 tấm thẻ đc đánh số từ 1 đến 7. lấy từ hộp ra ba lần mỗi lần 1 thẻ và xếp ba tấm thẻ này thành một hàng ngang theo tt từ trái sang phải
tính xs các biến cố
A"lấy đc 3 số nguyên liên tiếp nhau và tăng dần''
B''lấy đc 3 số theo tt giảm dần"
C'' con số ghi trên thẻ thứ ba bằng tổng số hai số ghi trên hai thẻ trước''

câu A

có 2 trường hợp là : 2,3,5 và 3,5,7 vậy có 2 cách

[laTEX]|\Omega| = 7.6.5 = 210 \Rightarrow P(A) = \frac{2}{210}[/laTEX]

câu B

Lấy 3 số bất kì trong 7 số trên chỉ có 1 cách xếp thoả mãn thứ tự giảm dần nên ta có

[laTEX]C_7^3[/laTEX] cách

[laTEX]P(B) = \frac{C_7^3}{210}[/laTEX]

câu C

(1,2,3) ( 1,3,4) ( 1,4,5) ( 1,5, 6) ( 1, 6,7)

(2,3,5) ( 2,4,6 ) ( 2,5,7)

(3,4,7)

mỗi cặp này có thể thay đổi vị trí ở thẻ 1 và 2 vậy có 18 cách

[laTEX]P(C) = \frac{18}{210}[/laTEX]
 
H

huynhnguyen144

câu A

có 2 trường hợp là : 2,3,5 và 3,5,7 vậy có 2 cách

[laTEX]|\Omega| = 7.6.5 = 210 \Rightarrow P(A) = \frac{2}{210}[/laTEX]

câu B

Lấy 3 số bất kì trong 7 số trên chỉ có 1 cách xếp thoả mãn thứ tự giảm dần nên ta có

[laTEX]C_7^3[/laTEX] cách

[laTEX]P(B) = \frac{C_7^3}{210}[/laTEX]

câu C

(1,2,3) ( 1,3,4) ( 1,4,5) ( 1,5, 6) ( 1, 6,7)

(2,3,5) ( 2,4,6 ) ( 2,5,7)

(3,4,7)

mỗi cặp này có thể thay đổi vị trí ở thẻ 1 và 2 vậy có 18 cách

[laTEX]P(C) = \frac{18}{210}[/laTEX]

bạn ơi, 7.6.5 là từ đâu vậy ? Mìh tưởng KGM là 7C3 chứ? Với câu a là số nguyên mà đâu phải sntố ?
 
N

nguyenbahiep1

bạn ơi, 7.6.5 là từ đâu vậy ? Mìh tưởng KGM là 7C3 chứ? Với câu a là số nguyên mà đâu phải sntố ?

lấy lần lượt chứ không phải lấy cùng 1 lúc 3 thẻ . Nên là 7.6.5

còn lấy cùng 1 lúc 3 thẻ mới là [TEX]C_7^3[/TEX]

Từ 1 đến 7 số nào chẳng là số nguyên ( Đề bài phải là số nguyên tố nó mới đúng chứ )
 
Top Bottom