Toán Đề cương ôn tập cuối kì 2 toán 8

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 6: Cho biểu thức:
M=([tex]\frac{x-2}{2x-2}[/tex]- [tex]\frac{3}{2x+2}[/tex]+[tex]\frac{x}{x^{2}-1}[/tex]):[tex]\frac{1-x}{2x}[/tex]
a) Rút gọn biểu thức M
b) Tìm x[tex]\epsilon[/tex] Z để M nhận giá trị nguyên
c) Tìm x để M<0
d) Tính giá trị của M biết x[tex]^{2}[/tex]-2x-3=0
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
bạn làm ý a chưa mang kq ý a ra đây mình làm tiếp
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
chưa bạn a,ại mình ra kết quả hơi lạ nên mình mới nhờ nè
Bạn ra bằng bao nhiệu vậy? Mk nghĩ có thể bạn đã xác định sai mẫu thức chung rùi. :)
Chỉ cần bạn rút gọn đúng thì mấy cái còn lại cũng dễ thôi. :D Bạn mà rút gọn sao ~> Toàn bài sai.
 

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
a,Quy đồng ta đc
[tex]M=\frac{(x-2)(x+1)-3(x-1)+2x}{2(x-1)(x+1)}.\frac{2x}{1-x}[/tex]
[tex]=\frac{x^{2}-2x+1}{2(x-1)(x+1)}.\frac{2x}{1-x}[/tex](Chỗ này bạn tự nhân rồi rút gọn)
[tex]=\frac{2x(x-1)^{2}}{-2(x-1)(x+1)(x-1)}[/tex]
[tex]=\frac{-x}{x+1}[/tex]
 

Koharu-chan

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tư 2017
39
11
31
21
a)
gif.latex

=
gif.latex

= .....( bn tự tính trong ngoặc nha)
=
gif.latex

=
gif.latex

=
gif.latex

b) M =
gif.latex
= -1+
gif.latex

Để M nhận giá trị nguyên thì x+1 thuộc ước của 1
=> x+1
gif.latex

=> x
gif.latex

Vậy ...
c) M=
gif.latex

Thì -x<0 va x+1>0 hoặc -x>0 và x+1<0
Th1: -x<0 => x>0
x+1>0 => x>-1
Suy ra x>0
Th2: -x>0 => x<0
x+1<0 => x<-1
Suy ra x<-1
Vậy x>-1 hoặc x<-1 để M >0
d)
gif.latex

<=>
gif.latex

<=>
gif.latex
=0
<=>
gif.latex

=>
gif.latex
hoặc
gif.latex

rồi bn giải cả trường hợp ra sau đó kết luận nha
 
  • Like
Reactions: LY LÙN 999

Dollee's Pii's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
186
201
151
22
trên mặt đất dưới mặt trời
a/ rút gọn ra [tex]\frac{-x}{x+1}[/tex]
b/ để M<0
=> [tex]\frac{-x}{x+1}[/tex] <0
th1 : x>0 và x+1>0
=> x>0 và x>-1 => x>0
th2: x<0 và x +1 < 0
=> x<0 và x<-1 => x<-1
c/ x^2 - 2x -3 = 0
=> x^2 - 3x +x -3 =0
=> ( x-3)(x+1)=0
=> x=3( nhận), x=-1 (loại vì để M xác định x [tex]\not\equiv[/tex] -1)
với x=3 thì M =\frac{-3}{3+1} = -3/4
 
Last edited:

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
a/ rút gọn ra −xx+1−xx+1\frac{-x}{x+1}
b/ để M<0
=> −xx+1−xx+1\frac{-x}{x+1} <0
th1 : x<0 và x+1>0
=> x<0 và x>-1 (nhận)
th2: x>0 và x +1 < 0
=> x>0 và x<-1 (loại)
vậy -1<x<0 thì M<0
c/ x^2 - 2x -3 = 0
=> x^2 - 3x +x -3 =0
=> ( x-3)(x+1)=0
=> x=3( nhận), x=-1 (loại vì để M xác định x ≡/≢\not\equiv -1)
với x=3 thì M =\frac{-3}{3+1} = -3/4
câu b bạn có chắc k tại cũng có 1 bạn khác giúp mình và ra kq khác
 
Top Bottom