Đề cương lịch sử 11

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi bjmshy, 30 Tháng tư 2012.

Lượt xem: 7,407

 1. bjmshy

  bjmshy Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bầu chọn TV BQT được yêu thích nhất nào cả nhà ơi!


  1. Tình hình việt nam trước khi pháp xâm lược
  2. Tư năm 1858-1862 pháp đã sử dụng những kế hoạch quân sự nào để xâm lược vn.hãy trình bày các bước tiến hành những kế hoạch quân sự đó
  3. vì sao pháp đánh bắc kì? các bước chiếm bắc kì lần t1, lần t2?
  4.
  Những nguyên nhân nào khiến cho cuộc kháng chiến chống pháp xâm lược của quân dân tà từ 1858-1884 thất bại ?
  5. nguyên nhân bùng nổ pt cần vương. các giai đoạn phát triển của pt cần vương?
  6. Chính sách khai thác của Pháp?

   
 2. Hù

  Năm 1885, quan quân triều đình nổi dậy tấn công Pháp ở kinh đô Huế nhưng thất bại. Vua Hàm Nghi và Tôn Thất Thuyết chạỵ ra Tân Sở thuộc Quảng Trị; tại đây Tôn Thất Thuyệt mượn danh nghĩa vua Hàm Nghi phát chiếu Cần Vương kêu gọi người Việt nổi dậy đánh Pháp giúp vua. Hưởng ứng lời kêu gọi này, nhiều cuộc nổi dậy đã nổ ra trong đó tiêu biểu là những cuộc khởi nghĩa ở Ba Đình của Phạm Bành và Đinh Công Tráng, khởi nghĩa Bãi Sậy do Nguyễn Thiện Thuật chỉ huy, khởi nghĩa Hương Khê của Phan Đình Phùng và Cao Thắng, khởi nghĩa ở Hưng Hóa do Nguyễn Quang Bích lãnh đạo... Phong trào vẫn tiếp tục phát triển cả sau thời gian vua Hàm Nghi bị Pháp bắt giữ (năm 1888); nó chỉ thực sự chấm dứt khi lãnh đạo cuộc nổi dậy ở Hương Khê là Phan Đình Phùng chết cuối năm 1895.
   
 3. Hù

  2. Các giai đoạn phát triển của phong trào Cần Vương
  a. Giai đoạn từ năm 1885 đến năm 1888
  - Lãnh đạo: Hàm Nghi và Tôn Thất Thuyết, văn thân, sĩ phu yêu nước.
  - Lực lượng: đông đảo nhân dân, có cả dân tộc thiểu số.
  - Địa bàn: rộng lớn, khắp Bắc và Trung Kì. Tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa của Mai Xuân Thưởng ở Bình Định, Đề đốc Tạ Hiện (Thái Bình), Nguyễn Thiện Thuật (Hưng Yên), ...
  Cuối năm 1888, do sự phản bội của Trương Quang Ngọc, vua Hàm Nghi rơi vào tay giặc. Nhà vua đã hiên ngang cự tuyệt mọi sự dụ dỗ của Pháp, chịu án lưu đày sang An-giê-ri (Bắc Phi).
  b. Giai đoạn từ năm 1888 đến 1896
  - Lãnh đạo: văn thân, sĩ phu yêu nước.
  - Địa bàn: Thu hẹp, quy tụ dần thành các trung tâm lớn, chuyển trọng tâm hoạt động lên vùng trung du và miền núi. Tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa Hùng Lĩnh do Cao Điển và Tống Duy Tân lãnh đạo, khởi nghĩa Hương Khê do Phan Đình Phùng và Cao Thắng lãnh đạo….
  - Năm 1896, phong trào Cần Vương chấm dứt.
   
 4. Hù

  Chiến dịch Bắc Kỳ là một chiến dịch diễn ra từ tháng 6 năm 1883 đến tháng 4 năm 1886 do Pháp tổ chức, nhằm chống lại các đội quân của Việt Nam, Quân cờ đen của Lưu Vĩnh Phúc và đội quân Quảng Tây và Vân Nam của nhà Thanh, với mục tiêu chiếm đóng Bắc Kỳ và giữ vững sự bảo hộ của Pháp tại đó. Với những diễn biến phức tạp của chiến dịch xảy ra vào tháng 8 năm 1884 do bùng phát Chiến tranh Pháp - Thanh và vào tháng 7 năm 1885 do phong trào Cần Vương tại An Nam, chiến dịch cần đến sự tham gia của rất nhiều quân Pháp, dưới cái tên Quân đoàn viễn chinh Bắc Kỳ và sự hỗ trợ từ Đội tàu chiến Bắc Kỳ. Chiến dịch chính thức kết thúc vào tháng 4 năm 1886, khi lực lượng viễn chinh giảm số lượng quân đội chiếm đóng, nhưng tình hình Bắc Kỳ vẫn không ổn định cho đến tận năm 1896.
  Trong khoảng thời gian từ năm 1881 cho tới 1885, người Pháp đã tiêu tốn vào xứ Đông Dương 334 triệu franc, trong khi tổng mậu dịch của xứ này chỉ là 350 triệu franc trong năm 1879
   
 5. Hù

  _ Cuối 1872, chúng cho lái buôn Đuy Puy gây rối ở Hà Nội nhằm tạo cơ hội cho Pháp can thiệp sâu vào vấn đề Bắc Kỳ.
  _ Lấy cớ giải quyết vụ gây rối của tên lái buôn Đuy Puy, Gác ni ê đưa hơn 200 quân Pháp ra Bắc. Nhưng thực chất đây là việc làm nằm trong kế hoạch đánh chiếm Bắc kỳ của thực dân Pháp.
  _ Sau đó Pháp cho quân đánh thành Hà Nội 20.11.1783. Sau khi chiếm được thành, chúng cho quân đánh chiếm các tỉnh Hưng Yên, Phủ Lý, Hải Dương, Ninh Bình , Nam Định.
   

CHIA SẺ TRANG NÀY