Vật lí Đề cương học kì 2

Lung Thi Linh

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng ba 2017
2
0
1
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Thả một quả cầu nhôm có khối lượng 0,2 kg được đun nóng tới 100°C vào một cốc nước ở 20°C. Sau một thời gian, nhiệt độ của quả cầu và của nước đều bằng 25°C. Cho nhiệt dung riêng của nhôm và nước lần lượt là 880J/kg.K và 4200J/kg.K
a) Tính nhiệt lượng quả cầu đã tỏa ra trong quá trình giảm nhiệt độ từ 100°C xuống 25°C
b) Giả sử toàn bộ nhiệt lượng nhôm tỏa ra trong câu a) chỉ truyền cho nước ở trong cốc khi đó khối lượng nước ở trong cốc là bao nhiêu?
c) Trong thực tế nhiệt do nhôm tỏa ra cũng bị cốc hấp thụ một phần. Nếu nhiệt do nhôm tỏa ra bị cốc hấp thụ một phần ba thì khi đó khối lượng nước thực tế có trong cốc là bao nhiêu?



Bài 2: Người ta thả một miếng đồng khối lượng 0,5 kg vào 500 g nước. Miếng đồng nguội đi từ 80°C xuống 20°C. Hỏi nước nhận được một nhiệt lượng là bao nhiêu và nóng lên thêm bao nhiệt độ? Cho nhiệt dung riêng của đồng và nước lần lượt là 380J/kg.K và 4200J/kg.K
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài 1: Thả một quả cầu nhôm có khối lượng 0,2 kg được đun nóng tới 100°C vào một cốc nước ở 20°C. Sau một thời gian, nhiệt độ của quả cầu và của nước đều bằng 25°C. Cho nhiệt dung riêng của nhôm và nước lần lượt là 880J/kg.K và 4200J/kg.K
a) Tính nhiệt lượng quả cầu đã tỏa ra trong quá trình giảm nhiệt độ từ 100°C xuống 25°C
b) Giả sử toàn bộ nhiệt lượng nhôm tỏa ra trong câu a) chỉ truyền cho nước ở trong cốc khi đó khối lượng nước ở trong cốc là bao nhiêu?
c) Trong thực tế nhiệt do nhôm tỏa ra cũng bị cốc hấp thụ một phần. Nếu nhiệt do nhôm tỏa ra bị cốc hấp thụ một phần ba thì khi đó khối lượng nước thực tế có trong cốc là bao nhiêu?
a) bạn dùng pt
[tex]Q=m.c.(t-tcb)[/tex]
thay số => Q
b)ta có
[tex]Q tỏa=Q thu[/tex]
=>[tex]m.c.(t-tcb)=(tcb-tn).mn.cn[/tex]
bạn thay số là ra
c)gọi nhiệt do cốc hấp thụ là Q'=> Q'=[tex]\frac{1}{3}.Q[/tex]=> Q'
ta có pt
Q tỏa = Qthu
=>[tex]m.c.(t-tcb)=Q'+mn.cn.(tcb-tn)[/tex]
thay số nữa là ok nha bạn
Bài 2: Người ta thả một miếng đồng khối lượng 0,5 kg vào 500 g nước. Miếng đồng nguội đi từ 80°C xuống 20°C. Hỏi nước nhận được một nhiệt lượng là bao nhiêu và nóng lên thêm bao nhiệt độ? Cho nhiệt dung riêng của đồng và nước lần lượt là 380J/kg.K và 4200J/kg.K
bạn đổi đơn vị trc nha
Q tỏa=Qthu
=>[tex]m.c.(t-tcb)=(tcb-tn).mn.cn[/tex]
=> nước hấp thụ nhiệt lượng Q=m.c.(t-tcb)
thay Q vào phương trình ban đầu => tcb-tn
đấy là nước nóng thêm bao nhiêu độ
trong 2 bài kia mình đều gọi cn ,mn, cn là các đại lượng của nước nha bạn
 
Top Bottom