Đề cương Hình lớp 8, giúp m giải với nhé

P

pe_an

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC , AB=AC, đường cao AH=8cm. Từ A vẽ Ax song song với BC. Từ C vẽ Cy song song AH, Ax cắt Cy tại D,
a, BC?
b, AHCD là hình chữ nhật . Hỏi DH?
c, Diện tích ABCD, E điểm bất kỳ thuộc AB. Vẽ EK vuông BC( K thuộc BC). EK cắt AC tại F. CM: EK+KF=2AH
Bầi 2: tam giác ABC có AB=AC=13cm, đường cao AI=12cm
a,BC?, Diện tích tam giác ABC
b, IK vuông AC ( K thuộc AC). Tính IK? và CM tam giác AKI đồng dạng t.giác IKC
c, 1 điểm di động trên BI ( P ko trùng B,I)
Từ P kẻ đường thẳng song song với AI cắt AB tại M, cắt AC tại N. CM: PM+PN=2AI
Bài 3: tam giác ABC vuông tại A, BC=17cm, AC=18cm. Tính cạnh đáy BC, lấy 1 điểm H sao cho CH=8cm, nối AH, từ A vẽ tia Ax vuông AH, tia Ax cắt BC tại D
a, tính AB?,CM: tam giác ABD đồng dạng tam giác HBA
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

Bài 2: tam giác ABC có AB=AC=13cm, đường cao AI=12cm
a,BC?, Diện tích tam giác ABC
b, IK vuông AC ( K thuộc AC). Tính IK? và CM tam giác AKI đồng dạng t.giác IKC
c, 1 điểm di động trên BI ( P ko trùng B,I)
Từ P kẻ đường thẳng song song với AI cắt AB tại M, cắt AC tại N. CM: PM+PN=2AI
Giải:

a/
Ta có BI = $\sqrt{AB^2-AI^2}$ = $\sqrt{13^2-12^2}$ = $\sqrt{25}$ = 5 (cm)

Mà $\triangle{ABC}$ cân tại A (AB=AC) \Rightarrow BI = IC = 5

\Rightarrow BC = 10 (cm)

$S_{ABC}$ = $\frac{1}{2}$. AI.BC = $\frac{1}{2}$.12.10=60 ($cm^2$)

b/

Ta có $\triangle{AKI}$ $\sim$ $\triangle{AIC}$ (g.g) (1)

\Rightarrow $\frac{IK}{IC}$=$\frac{AI}{AC}$

\Rightarrow IK = $\frac{12}{13}$ .5 $\approx$ 4,6

Ta có $\triangle{AIC}$ $\sim$ $\triangle{IKC}$ (g.g) (2)

(1),(2) \Rightarrow $\triangle{AKI}$ $\sim$ $\triangle{IKC}$

c/

MP // AI mà AI $\perp$ BC \Rightarrow MP $\perp$ BC

Ta có $\triangle{BPM}$ $\sim$ $\triangle{CIA}$ (g.g)

\Rightarrow PM = $\frac{IA.BM}{AC}$ (3)

$\triangle{CNP}$ $\sim$ $\triangle{CAI}$ (NP//AI)

\Rightarrow PN = $\frac{IA.CN}{AC}$ (4)

Ta có $\widehat{BMP}$ = $\widehat{NMA}$ (đđ)
mà $\widehat{BMP}$ = $90^0$ - $\hat{B}$
và $\widehat{CNP}$ = $90^0$ - $\hat{C}$ = $90^0$ - $\hat{B}$ ( $\hat{B}$ =$\hat{C}$)
\Rightarrow $\triangle{NAM}$ cân tại A
\Rightarrow AN = AM (5) (không phụ thuộc vào vị trí của P)

(3),(4),(5) \Rightarrow PM + PN = $\frac{IA.(CA+AN+MB)}{AC}$
= $\frac{IA.2AC}{AC}$ = 2IA

Bài 3: tam giác ABC vuông tại A, BC=17cm, AC=18cm. Tính cạnh đáy BC, lấy 1 điểm H sao cho CH=8cm, nối AH, từ A vẽ tia Ax vuông AH, tia Ax cắt BC tại D
a, tính AB?,CM: tam giác ABD đồng dạng tam giác HBA

Giải:
-Đề sai:
tam giác ABC vuông tại A=> BC là cạnh huyền=> BC>AC
 
Top Bottom