Vật lí đề cô phát trên lớp

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Giờ câu nào làm nhanh được mình làm nhanh, nếu chiều về chưa có ai làm được thì mình giải tiếp.

Câu 42. Ta luôn có F = ma. Như vậy gia tốc luôn cùng chiều với lực đàn hồi trong suốt quá trình dao động. Lực đàn hồi thì ngược hướng với biến dạng của lò xo, nghĩa là lúc nào nó cũng kéo lò xo về VTCB. Có thể thấy
A sai, B sai, C cũng sai.

C sai là vì gia tốc có lúc cùng hướng, có lúc ngược hướng với vận tốc.

Câu 20. Ban đầu lò xo không dãn bạn ạ. Vì điểm treo và vật cùng rơi tự do.

Khi người ta giữ chặt điểm treo lại, do trọng lượng của vật nặng, lò xo sẽ bị dãn xuống 1 đoạn x nữa, và vị trí này mới là VTCB thực sự.

Vậy khi bắt đầu hãm chuyển động, con lắc vừa có vận tốc 42 cm/s, vừa có thế năng mg.x.

Chúng ta có thể dùng bảo toàn năng lượng để tính vận tốc cực đại. m.v^2/2 + mg.x = mVmax^2/2

Giờ vấn đề của chúng ta là tính x. Ta có x = m.g/k mà w = căn(k/m) nên dựa vào w bạn tính ra x nhé.

Câu 42. Thế năng bằng 3 lần động năng tức khi đó

K.x^2/2 = 3.mv^2/2 hay Kx^2 = 3m.v^2 => K/m.x^2 = 3v^2

Lại có K/m = w^2 Hay w^2.x^2 = 3v^2

Lấy căn bậc 2 thì được w.x = căn 3.v
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Câu 39. Để tính được quãng đường dài nhất đi được trong 0,75T chúng ta cần tính quãng đường ngắn nhất đi trong 0,25T rồi lấy 4A trừ ra.

Để tính quãng đường ngắn nhất đi được trong 0,75T chúng ta cần tính quãng đường dài nhất đi được trong 0,25T rồi lấy 4A trừ ra.

Lý do vì nếu thời gian > 0,5T thì chúng ta không thể áp dụng đường tròn 1 cách trực tiếp.

33345.jpg

Dựa vào đường tròn, quãng đường ngắn nhất đi được trong T/4 là: 2.(A - cos45.A) = A(2 - căn 2)

Vậy quãng đường dài nhất đi được trong 0,75T là 4A - A(2 - căn 2) = A(2 + căn 2)

Quãng đường dài nhất đi được trong T/4 là: 2.A.cos45 = A.căn 2.

Quảng đường ngắn nhất đi được trong 0,75T là 4A - A.căn 2 = A(4 - căn 2)

Câu 19 bạn nhờ cô giáo xem lại đề xem thế nào.
 

linhhv

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
54
6
21
25
ôi câu 42 mình thấy Wt=3Wd nên suy ra vị trí A√3/2 rồi thay vô công thức độc lập rồi không ra gì lun
 
Top Bottom