đề chuyên

V

viet_tranmaininh

:confused:cho hpt:confused:
[TEX]\left{\begin{x+ay=2}\\{ax-2y=1} [/TEX]tìm a để hpt có nghiệm thỏa x>0 và y<0
:confused:mấy bạn giải dùm , mình sẽ hậu ta 10000 cái thanks:-SS
Có: [TEX]x=2-ay[/TEX](*)
Thế vào cái dưới: [TEX](2-ay)a-2y=1[/TEX]
\Leftrightarrow.................................
\Leftrightarrow[TEX]y=\frac{2a-1}{a^2+2}[/TEX] ( do mẫu dương)
Mà y<0 \Rightarrow [TEX]2a-1<0 \Rightarrow a< \frac{1}{2}[/TEX]
Sau đó thế vào (*) tìm x, Mà x>0 nên giải bpt để tìm ĐK a.
kết hợp 2 ĐK của để đc kết quả................................
 
J

jris1

bạn giải phương trình theo cách bt sẽ ra [TEX]\left\{\begin{matrix} x = & \frac{a-4}{a^{2}-2} \\ y = & \frac{2a-1}{a^{2}-2} \end{matrix}\right.[/TEX]
lần đầu viết cái này còn nhiều sai sót cố nhìn nha:D:D:D:D.
[TEX]\left\{\begin{matrix} x >&0 \\ y >&0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow\left\{\begin{matrix} \frac{a-4}{a^{2}-2} &>0 \\ \frac{2a-1}{a^{2}-2} &>0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow\frac{1}{2}<a<\sqrt{2} [/TEX]


không biết đúng hay không mấy PRO kiểm tra dùm em
có cách nào xoá cai <br/ > không ???dạy em
http://www.codecogs.com/components/eqneditor/editor.php vào trang này viết khó kinh
 
Top Bottom