Toán 8 Đề chọn hsg

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
View attachment 140978
Làm tất cả các câu cho mình với ạ!!

Bài 1a
ĐKXĐ: [tex]\left\{\begin{matrix}x \neq 0 \\ x \neq 2 \\ x \neq -2 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]A=(\frac{x^{2}}{x^{3}-4x}+\frac{6}{6-3x}+\frac{1}{x+2}) : (x-2+\frac{10-x^2}{x+2})[/tex]
[tex]=(\frac{x^{2}}{x(x-2)(x+2)}+\frac{6}{-3(x-2)}+\frac{1}{x+2}) : (\frac{x^{2}+2x}{x+2}-\frac{2x+4}{x+2}+\frac{10-x^2}{x+2})[/tex] [tex]=(\frac{x-2(x+2)+x-2}{(x+2)(x-2)}) : (\frac{x^{2}+2x-2x-4+10-x^{2}}{x+2})[/tex] [tex]=(\frac{-6}{(x+2)(x-2)}) : (\frac{6}{x+2}) =\frac{-6}{(x+2)(x-2)} . \frac{x+2}{6} =\frac{-1}{x-2}[/tex]
 
Last edited:

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
2c) $x^2-2x-10=y^2 \\
\Leftrightarrow (x-1)^2-11=y^2 \\
\Leftrightarrow (x-1)^2-y^2=11$
Điều kiện: $(x-1)^2$ và $y^2$ đều là số chính phương
Thay lần lượt $y^2$ bằng các giá trị: 1; 4; 9..... vào hệ thức trên,
suy ra chỉ có 1 cặp: $(x-1)^2=25$ và $y^2=36$ thỏa mãn
=> $x, y$
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
2c) $x^2-2x-10=y^2 \\
\Leftrightarrow (x-1)^2-11=y^2 \\
\Leftrightarrow (x-1)^2-y^2=11$
Điều kiện: $(x-1)^2$ và $y^2$ đều là số chính phương
Thay lần lượt $y^2$ bằng các giá trị: 1; 4; 9..... vào hệ thức trên,
suy ra chỉ có 1 cặp: $(x-1)^2=25$ và $y^2=36$ thỏa mãn
=> $x, y$
Tại sao anh không ghép hằng đẳng thức ở [tex](x-1)^2-y^2=11[/tex] ạ???
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
2c) $x^2-2x-10=y^2 \\
\Leftrightarrow (x-1)^2-11=y^2 \\
\Leftrightarrow (x-1)^2-y^2=11$
Điều kiện: $(x-1)^2$ và $y^2$ đều là số chính phương
Thay lần lượt $y^2$ bằng các giá trị: 1; 4; 9..... vào hệ thức trên,
suy ra chỉ có 1 cặp: $(x-1)^2=25$ và $y^2=36$ thỏa mãn
=> $x, y$
Anh ơi, nếu làm như vậy sao anh chắc chắn là chỉ có 1 cặp thỏa mãn ạ? Nếu anh tách ra thành [TEX](x-1-y)(x-1+y)=11[/TEX] thì sẽ chắc chắn đúng và không phải thử như vậy ạ.
 

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
22
Bình Định
THPT Phù Cát 2
2c) $x^2-2x-10=y^2 \\
\Leftrightarrow (x-1)^2-11=y^2 \\
\Leftrightarrow (x-1)^2-y^2=11$
Điều kiện: $(x-1)^2$ và $y^2$ đều là số chính phương
Thay lần lượt $y^2$ bằng các giá trị: 1; 4; 9..... vào hệ thức trên,
suy ra chỉ có 1 cặp: $(x-1)^2=25$ và $y^2=36$ thỏa mãn
=> $x, y$
Làm thế này là không đảm bảo số cặp nghiệm của bài toán
 
  • Like
Reactions: anht7541@gmail.com
Top Bottom