Toán 10 Đề chọn HSG lớp 10 [TEX](2018-2018)[/TEX] ( Chuyên đại học Vinh )

Erwin Schrödinger

Học sinh
Thành viên
22 Tháng một 2019
148
122
21
23
Bình Định
Con mèo của Schrödinger
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

50461634_454029385130645_876656997536104448_n.jpg
 

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
Đặt: $\sqrt{x^2+2x}=a,\sqrt{2x-1}=b,a,b \geq 0$.
Ta có phương trình: $a+b=\sqrt{3a^2-b^2}$.
$2a^{2}-2b^{2}-2ab=0$
Xét b=0
Sau đó xét b khác 0 chia 2 vế cho $b^2$ được phương trình $2(\frac{a}{b})^2-2\frac{a}{b}-2=0$

Sử dụng bất đẳng thức Schur bậc ba ta có:
$\left ( a+ b+ c \right )^{3}+ 9abc\geq 4\left ( a+ b+ c \right )\left ( ab+ bc+ ca \right ) \Rightarrow 3abc\geq 4\left ( ab+ bc+ ca \right )- 9 \Leftrightarrow 4\left ( ab+ bc+ ca \right )- 9+ \frac{36}{ab+ bc+ ca}\geq 15 \Leftrightarrow \left ( ab+ bc+ ca- 3\right )^2\geq 0$.
Bất đẳng thức trên luôn đúng.
Còn có cách dùng Dirichlet nữa

3) Dễ dàng chứng minh được $PB+PC=AP$. Xét 2 tam giác CQP và ABP đồng dạng với nhau
suy ra tỉ lệ, cộng theo vế được điều phải chứng minh.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
21
Trà Vinh
THCS minh TRí
1548930905732197520444786277467.jpg
Câu nào dễ làm câu đó...

Còn câu hình số 4 thì ko biết mục đích của ông ra đề cho câu lấy điểm hay là để test lại kiến thức lớp 9...
Nó là 1 câu bé trong 1 bài trong sách nâng cao phát triển toán 9. :)
Chỉ tội cho tui mất gốc hình 9 nên ko biết làm...buồn thặc. :MIM11:MIM11:MIM11:MIM11
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom