Hóa [Đề bài + Thông tin Vòng 1 - Buổi 4] Cuộc thi MÙA HÈ HÓA HỌC

Status
Không mở trả lời sau này.

HMF Hóa học

BQT môn Hóa
27 Tháng hai 2017
73
633
146
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cuộc thi MÙA HÈ HÓA HỌC
VÒNG 1
Buổi thi thứ tư


TEb5fly.png

60 phút
Hạn chót nộp bài: 21:30 Chủ nhật ngày 16/7/2017

(Các bài nộp với thời điểm 21:31, 21:32, ... trở đi sẽ không được công nhận)

Cách trả lời: qua Đối thoại cho tài khoản @HMF Hóa học.

sii2Rpq.png
Nhờ sự giúp đỡ của các đội, bạn N đã chắc chắn có được một "tim" từ người bạn thân của mình trong cuộc thi Mr & Miss.
Tuy nhiên, để giành được huy chương Mr & Miss, N phải cần thêm rất nhiều "tim" nữa từ tất cả mọi người.
Như các bạn đã biết, N yêu Hóa học nên N muốn những người cũng cùng đam mê bình chọn cho mình. Vì vậy, N lên box Hóa của HMForum, đăng thông báo "ai yêu Hóa học thì bình chọn cho mình với". Sau hơn 30 phút đã có hơn 68 lượt trả lời topic của N. Nhưng đáng chú ý, [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] số người trả lời topic muốn người mà mình chọn mặt gửi vàng phải "trên thông Thiên văn, dưới tường Hóa học", vì vậy, họ thống nhất với nhau sẽ đố N giải được một bài tập, mà nếu N giải được trong 80 phút, họ sẽ nhất loạt thả tim cho N. Với số người đông đảo như vậy, N chắc mẩm, nếu mình giải được bài tập này, huy chương Mr & Miss chắc chắn sẽ thuộc mình rồi.
Mải mê nghĩ về chiến thắng, N đã tiêu tốn mất 5 phút. Nghĩ tiếp 5 phút nữa, N mới sơ sơ tìm ra cách giải. N đã tìm ra đáp án, nhưng chưa thật tự tin. Vì vậy, N lại đi hỏi các đội hôm trước đã giúp mình, để xem kết quả của các bạn ấy có giống của mình không. N dùng hết tốc lực để gõ đề bài rồi gửi cho các đội, mất 10 phút. Như vậy N chỉ còn 60 phút nữa để trả lời các bạn trong topic tìm "tim". Đề bài như sau:

Ta có các kim loại X và Y có hóa trị lần lượt là I và II.
Hòa tan hết 3,82 gam hỗn hợp gồm muối sunfat của X và Y vào nước, thu được dung dịch Z. Sau đó người ta pha chế 500ml dung dịch [TEX]BaCl_2[/TEX] 0,1 M rồi hòa vào dung dịch Z. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, người ta lọc lấy phần kết tủa rồi đo khối lượng kết tủa được 6,99 gam. Lấy phần nước lọc đem cô cạn 2/3 thể tích rồi chờ một lát, sau đó lại cô cạn tiếp, thu được một chất rắn. Để nguội rồi đem nung trong không khí chất rắn này tới khối lượng không đổi thu được m gam muối khan.
a) Xác định các kim loại X và Y;
b) Tính phần trăm khối lượng của mỗi muối sunfat trong hỗn hợp đầu.
N rất mong các đội trả lời sớm trong vòng 60 phút để giúp N đủ tự tin trả lời mọi người, và để N kiếm được thêm ít nhất [TEX]68.\frac{2}{3}\approx 45,33[/TEX] "tim". Các đội hãy giải bài toán trên giúp N nhé. N chắc chắn sẽ cảm ơn các đội nhiều lắm!
Hết đề bài.

BTC Cuộc thi
 

HMF Hóa học

BQT môn Hóa
27 Tháng hai 2017
73
633
146
THÔNG TIN CHÍNH THỨC TỪ BTC VỀ ĐỀ BÀI & ĐÁP ÁN BUỔI 4

Xin chào tất cả các đội và các bạn!
Như BTC đã công bố qua Hội thoại tới các đội, đề bài của buổi 4 đã có thiếu sót, dẫn tới không thể giải được bài toán này.
Sau khi thảo luận, chúng mình thống nhất: Điểm số của buổi 4 sẽ không được chấm theo đáp án này.
Mỗi đội đã gửi bài dự thi buổi 4 trước hạn chót nộp bài (21:30 tối chủ nhật ngày 16/7) sẽ được cộng 5 điểm vào tổng số điểm của đội.
Hôm nay, chúng mình xin được công bố những phần có thể suy ra được từ bài tập này.
Bài tập tính toán:
Ta có các kim loại X và Y có hóa trị lần lượt là I và II.
Hòa tan hết 3,82 gam hỗn hợp gồm muối sunfat của X và Y vào nước, thu được dung dịch Z. Sau đó người ta pha chế 500ml dung dịch [TEX]BaCl_2[/TEX] 0,1 M rồi hòa vào dung dịch Z. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, người ta lọc lấy phần kết tủa rồi đo khối lượng kết tủa được 6,99 gam. Lấy phần nước lọc đem cô cạn 2/3 thể tích rồi chờ một lát, sau đó lại cô cạn tiếp, thu được một chất rắn. Để nguội rồi đem nung trong không khí chất rắn này tới khối lượng không đổi thu được m gam muối khan.
a) Xác định các kim loại X và Y;
b) Tính phần trăm khối lượng của mỗi muối sunfat trong hỗn hợp đầu.

Đáp án:
a) Đặt số mol muối sunfat của X và Y lần lượt là x và y (mol).
Các phương trình hóa học:

[TEX]X_2SO_4[/TEX] + [TEX]BaCl_2[/TEX] → [TEX]BaSO_4[/TEX]↓ + [TEX]2XCl[/TEX]
x.................................→ x (mol)

[TEX]YSO_4[/TEX] + [TEX]BaCl_2[/TEX] → [TEX]BaSO_4[/TEX] ↓ + [TEX]YCl_2[/TEX]
y.................................→ y (mol)
Ta có: [TEX]n_{BaCl_2} = 0,5.0,1= 0,05\ mol[/TEX] → [TEX]m_{BaCl_2} = 10,4\ gam[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng cho toàn phản ứng:

m muối sunfat + [TEX]m_{BaCl_2}[/TEX] = m muối clorua + [TEX]m_{BaSO_4}[/TEX]
3,82 + 10,4 = m + 6,99
→ m = 10,4 + 3,82 – 6,99 = 7,23 gam.

[TEX] n_{BaSO_4} = \frac{6,99}{233}=0,03\ (mol)<n_{BaCl_2}=0,05\ mol[/TEX]
Vậy hai muối sunfat phản ứng hết, [TEX]BaCl_2[/TEX] dư.
Đặt [TEX]n_{X_2SO_4 }= x[/TEX], [TEX]n_{YSO_4} = y[/TEX] (mol)
Ta có hệ phương trình:
(1) [TEX]x+y=0,03[/TEX] (suy ra từ phương trình hóa học)
(2) [TEX]m_{hh\ muoi\ sunfat}=(2X+96)x+(Y+96)y=3,82[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2Xx+Yy=0,94[/TEX]

Trên đây là những gì có thể suy ra được từ đề bài. Đề bài thiếu dữ kiện, đến đây ta không giải tiếp được nữa.
Một số đội cho "giả sử Y=X+1" hay thậm chí sử dụng luôn phương trình này để giải. Điều này là vô lí vì từ đề bài, ta thấy không có dữ kiện nào có thể suy ra được phương trình trên.


Một lần nữa, BTC thành thật xin lỗi các bạn, các đội tham gia
và mong mọi người thứ lỗi cho sơ suất này của chúng mình!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom