Toán 8 Đề bài: Phân tích đa thức thành nhân tử

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Đề bài: Phân tích đa thức thành nhân tử
View attachment 181872
Mấy bài này thuộc cùng 1 dạng, đều sử dụng HĐT : $A^2 - B^2 = (A - B)(A+B)$
Chị ví dụ 1 vài câu nha :
a) $(3x-1)^2 - 16 = (3x-1)^2 - 4^2 = (3x - 1 -4)(3x - 1 +4) = (3x - 5)(3x+3)$
f) $4b^2c^2 - (b^2 + c^2 - a^2)^2 = (2bc)^2 - (b^2 + c^2 - a^2)^2 \\
= (2bc - b^2 - c^2 +a^2)(2bc + b^2 + c^2 -a^2)\\
= (a^2 - (b-c)^2)((b+c)^2 - a^2) = (a - b+c)(a+b-c)(b+c-a)(b+c+a)$
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Đề bài: Phân tích đa thức thành nhân tử
View attachment 181872
k, [TEX]9(x+y-1)^2-4(2x+3y+1)^2=(3x+3y-3)^2-(4x+6y+2)^2=(3x+3y-3+4x+6y+2)(3x+3y-3-4x-6y-4)=-(7x+9y-1)(x+3y+7)[/TEX]
l,[tex]-4x^{2}+12xy-9y^{2}+25=-(2x-3y)^{2}+25=(5-2x+3y)(5+2x-3y)[/tex]
m, [tex]x^{2}-2xy+y^{2}-4m^{2}+4mn-n^{2}=(x-y)^{2}-(2m-n)^2=(x-y-2m+n)(x-y+2m-n)[/tex]
 
Top Bottom