Toán Dãy tỷ số bằng nhau

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
x/2 = y/5 và x.y= 90 jup e giải vs
-Ta có:[tex]\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\left ( k\neq 0 \right )[/tex]
[tex]\Rightarrow x=2k[/tex]
[tex]y=5k[/tex]
-Theo đề ta có: [tex]x.y=90 \Rightarrow 2k.5k=90 \Rightarrow 10.k^{2}=90[/tex]
[tex]\rightarrow k^{2}=9[/tex]
[tex]\Rightarrow k=\pm 3[/tex]
-Nếu k=3 thì: x=[tex]2.3=6[/tex]
[tex]y=5.3=15[/tex]
-Nếu k=-3 thì x=-6
y=-15
-Vậy (x;y)=(6;15)
(x;y)=(-6;-15)
Bài này quen lắm nè.....
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
-Ta có:[tex]\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\left ( k\neq 0 \right )[/tex]
[tex]\Rightarrow x=2k[/tex]
[tex]y=5k[/tex]
-Theo đề ta có: [tex]x.y=90 \Rightarrow 2k.5k=90 \Rightarrow 10.k^{2}=90[/tex]
[tex]\rightarrow k^{2}=9[/tex]
[tex]\Rightarrow k=\pm 3[/tex]
-Vậy: x=[tex]2.3=6[/tex]
[tex]y=5.3=15[/tex]
$ k = \pm 3 $ mà sao chỉ thay $ k = 3 $?
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom